FED có thể sẽ tăng lãi suất bốn lần trong 2018

(ĐTTCO)-Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hồi tháng 12/2017 dự kiến tăng lãi suất ba lần trong năm nay, với lần đầu tiên được cho là có thể vào tháng Ba.

Trụ sở Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ở Washington DC. (Nguồn: fortune.com)

Trụ sở Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ở Washington DC. (Nguồn: fortune.com)

Tuy nhiên, ngày càng nhiều chuyên gia dự đoán khả năng Fed sẽ tăng lãi suất bốn lần, khi kinh tế Mỹ tăng trưởng khá mạnh và sức ép lạm phát gia tăng.

Theo Văn phòng của Ngân hàng trung ương Hàn Quốc tại New York (Mỹ), một cuộc khảo sát gần đây đối với 16 ngân hàng đầu tư lớn cho thấy có sáu ngân hàng trong số này nhận định về khả năng kể trên, tăng hai ngân hàng so với một tháng trước, xuất phát từ đánh giá rằng cuộc họp của Fed cho thấy sự ủng hộ lớn hơn đối với việc tăng lãi suất.

Chín trên 16 ngân hàng dự đoán ba lần tăng lãi suất (tăng một ngân hàng so với tháng trước), còn số cho rằng có hai đợt tăng lãi suất thì giảm từ bốn xuống còn một ngân hàng.

Với tăng trưởng kinh tế và thị trường việc làm khá mạnh, lạm phát tại Mỹ được cho là sẽ tăng trong năm nay và ổn định ở khoảng 2% trong trung hạn.

Tất cả 16 ngân hàng đều dự đoán Fed - Ngân hàng trung ương Mỹ - sẽ tăng lãi suất tại cuộc họp vào tháng Ba tới, tăng so với 13 ngân hàng hồi tháng trước.

Ông Jerome "Jay" Powell ngày 5/2 đã trở thành Chủ tịch thứ 16 của Fed, khi đà phục hồi kinh tế một thập niên qua của Mỹ bắt đầu đạt đỉnh và các nhà phân tích cho rằng nhiều thách thức đang ở phía trước.

Ông Powell cam kết sẽ hỗ trợ tăng trưởng, việc làm và ổn định giá cả tại nền kinh tế lớn nhất thế giới. Ông nhìn nhận tích cực về nền kinh tế và hệ thống tài chính Mỹ, cho rằng tỷ lệ thất nghiệp thấp, nền kinh tế đang tăng trưởng và lạm phát thấp, trong khi hệ thống tài chính mạnh hơn nhiều so với trước khủng hoảng tài chính.

Tân Chủ tịch Fed nói ông sẽ giải thích các động thái chính sách của Fed, một dấu hiệu có thể được các nghị sỹ bảo thủ hoan nghênh khi họ kêu gọi Fed tuân thủ các cách thức nghiêm ngặt khi quyết định về lãi suất, một yêu cầu mà các quan chức Fed phản đối.

Tân Chủ tịch Fed khẳng định sẽ nỗ lực để đảm bảo rằng quy định và sự giám sát của Fed là đủ và hiệu quả, vì lợi ích của các gia đình và doanh nghiệp Mỹ.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mối quan hệ đặc biệt giữa chính phủ Mỹ và Boeing

Mối quan hệ đặc biệt giữa chính phủ Mỹ và Boeing

(ĐTTCO) - Trong lịch sử 102 năm, Boeing và nước Mỹ đã phụ thuộc vào nhau, cùng nhau tạo ra hàng trăm ngàn việc làm, đưa nước Mỹ vươn lên bằng những máy bay quân sự hàng đầu và cung cấp máy bay cho toàn thế giới, tạo điều kiện tăng trưởng cho ngành hàng không dân dụng và thúc đẩy xuất khẩu của Mỹ. 

Hồ sơ

Venezuela - Đường đến khủng hoảng - Kỳ 1: Đi qua thời vàng son

(ĐTTCO) - Từ những năm 1950 đến đầu những năm 1980, Venezuela là nơi có mức sống cao nhất khu vực Mỹ Latin, theo Wikipedia. Tăng trưởng kinh tế ổn định của đất nước này đã khiến nó trở thành điểm thu hút nhập cư từ các nước khác trong khu vực. 

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

Thế giới muôn màu

Na Uy: đường hầm vượt biển tỷ USD

(ĐTTCO) - Na Uy nổi tiếng với đặc trưng địa hình là những dãy núi cao dựng đứng sát biển, những sông băng hùng vĩ và những vịnh biển ăn sâu vào đất liền. Tuy nhiên, cũng chính địa hình gồ ghề và hiểm trở này cũng gây ra những trở ngại trong giao thông vận tải ở Na Uy. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019