FED chưa tăng lãi suất

(ĐTTCO)-Biên bản phiên họp chính sách vừa kết thúc của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng cho thấy phần lớn quan chức kỳ vọng tăng lãi cuối năm nay.

FED chưa tăng lãi suất ảnh 1 

Còn hiện tại, họ vẫn giữ nguyên các mức lãi suất tham chiếu tại 0,25-0,5%. Fed mới nâng lãi một lần vào tháng 12 năm ngoái, chấm dứt 7 năm duy trì gần 0%.

Dù vậy, đây cũng là phiên họp có tỷ lệ phản đối quyết định cuối cùng cao nhất từ tháng 12/2014, với 3 ý kiến. Chủ tịch Fed - bà Janet Yellen cho biết: "Triển vọng tăng lãi suất đang cao lên", nhưng họ vẫn sẽ đợi có thêm bằng chứng về sự cải thiện trong nền kinh tế.

Bà khẳng định giữ nguyên lãi suất "không phản ánh sự thiếu niềm tin vào nền kinh tế". "Thị trường lao động vẫn đang mạnh lên và chúng tôi dự báo việc này sẽ còn tiếp tục", bà cho biết.

Dong Duncan – kinh tế trưởng tại Fannie Mae nhận xét: "Tỷ lệ phản đối quá cao. Có vẻ họ đã tranh luận rất nhiều về hướng đi của lãi suất. Nhưng rõ ràng, Fed muốn tăng lãi vào phiên họp tháng 12, nếu tình hình không tệ đi". Luke Bartholomew - Giám đốc Đầu tư tại Aberdeen Asset Management cũng cho rằng phiên họp lần này đã "dọn đường" cho việc tăng lãi tháng 12.

Fed nhận định hoạt động kinh tế tại Mỹ đã khởi sắc và tăng trưởng việc làm cũng khá "bền vững" vài tháng gần đây. Những rủi ro ngắn hạn cũng "đang được cân bằng". Đây là lần đầu Fed sử dụng cụm từ này kể từ cuối năm ngoái.

Ủy ban Thị trường Mở liên bang (FOMC) dự báo lạm phát sẽ còn thấp trong ngắn hạn, "một phần do giá năng lượng giảm". Tuy vậy, nó sẽ dần tăng lên 2%.

Quan chức Fed đến nay vẫn chia rẽ về thời điểm nâng lãi suất, do biến động trên thị trường chứng khoán, kinh tế Trung Quốc chậm lại và người Anh bỏ phiếu rời Liên minh châu Âu.

Vnexpress

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".