FED chưa loại bỏ khả năng tung ra QE3

Thêm một lần nữa, FED hạ dự báo tăng trưởng kinh tế nửa sau năm 2011 và trong trung hạn, như vậy khả năng về một chương trình nới lỏng định lượng mới chưa bị loại bỏ.

FED chưa loại bỏ khả năng tung ra QE3 ảnh 1 
Nguồn ảnh: FT 

Trong buổi họp gần nhất vào cuối tháng 9-2011, FED vẫn cân nhắc về một chương trình nới lỏng định lượng mới, như vậy khả năng QE3 được tung ra nếu kinh tế tăng trưởng yếu đi chưa bị loại bỏ.

Biên bản cuộc họp lần gần nhất có đoạn: “Nhiều nhà hoạch định chính sách tin rằng chương trình mua tài sản quy mô lớn cần phải được duy trì như một công cụ trong trưởng hợp cần đến biện pháp để đảm bảo kinh tế phục hồi.”

Buổi họp vào tháng 9-2011, FED công bố chương trình “Operation Twist”, chương trình 400 tỷ USD, bán trái phiếu loại ngắn hạn và mua trái phiếu loại dài hạn, trong nỗ lực giảm lãi suất dài hạn và hỗ trợ kinh tế phục hồi.

Tuy nhiên biên bản cuộc họp cũng cho thấy Ủy ban thị trường mở thuộc FED vẫn kêu gọi cần thêm biện pháp để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Dù 3/10 nhà hoạch định chính sách thuộc Ủy ban thị trường mở (FOMC) bỏ phiếu chống Operation Twist, có 2 thành viên vẫn muốn đưa ra biện pháp mạnh hơn và bỏ phiếu cho Twist chỉ vì nó không loại bỏ biện pháp mới trong các buổi họp lần sau.

Ủy ban thị trường mở thuộc FED cũng đang tranh cãi về cách thức công bố chính sách: “Nhiều thành viên khẳng định họ muốn đưa ra các biện pháp nhằm tăng tính minh bạch của chính sách tiền tệ, cung cấp thêm thông tin về mục tiêu chính sách dài hạn và về yếu tố tác động đến quyết định chính sách của ủy ban.”

Như vậy FED muốn công bố rõ ràng mức lạm phát mục tiêu, động thái sẽ nhận được sự ủng hộ của Chủ tịch FED nhưng vấp phải sự phản đối của một số thành viên trong Quốc hội.

Ngoài ra, FED có thể sẽ công bố mức thất nghiệp mục tiêu, cam kết giữ lãi suất ở mức thấp cho đến khi mục tiêu kinh tế cụ thể được thực hiện, cho thị trường biết Fed định điều chỉnh lãi suất thế nào trong tương lai và sử dụng thêm nhiều công cụ truyền tải chính sách khác.

Thêm một lần nữa, FED hạ dự báo tăng trưởng kinh tế nửa sau năm 2011 và trong trung hạn, như vậy khả năng về một chương trình nới lỏng định lượng mới chưa bị loại bỏ.

(TTVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Bình luận

Trung Quốc “xâm lăng” qua con đường tài chính

(ĐTTCO) - Mặc dù, Trung Quốc đang siết chặt dòng vốn đầu tư ra nước ngoài, song vẫn cho phép thực hiện hàng loạt các thương vụ M&A có giá trị lớn lên đến hàng tỷ USD đối với các công ty tài chính châu Âu.

Thế giới muôn màu

Bát mì bò có giá hơn 7 triệu đồng

(ĐTTCO) - Tại Đài Loan, người ta có thể mua một bát mì bò với giá 180 Đài Tệ (120.000 VNĐ) nhưng thực khách vẫn vui vẻ trả 10.000 Đài Tệ (hơn 7 triệu VNĐ) cho một bát mì đặc biệt.