FED bàn biện pháp kích tăng trưởng

FED bàn biện pháp kích tăng trưởng ảnh 1

(ĐTTC) - Một số nhà hoạch định chính sách hàng đầu của Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) đang thúc giục ngân hàng trung ương nước này tìm kiếm những công cụ mới để kích thích hệ thống tài chính trong bối cảnh nền kinh tế lớn nhất hành tinh đang phục hồi yếu ớt.

Theo văn bản từ cuộc họp mới nhất của Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC) công bố hôm 11-7, quan ngại về tăng trưởng yếu ớt và ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu đã đặt FED trước sức ép phải tìm kiếm những công cụ hỗ trợ kinh tế.

Sau gần 4 năm, FED đã triển khai nhiều biện pháp để đưa nền kinh tế lớn nhất thế giới trở về đúng quỹ đạo. Nhưng trong quý I, kinh tế Hoa Kỳ xuất hiện nhiều dầu hiệu cho thấy đang tăng trưởng yếu đi, làm dấy lên những lo ngại nền kinh tế có thể khó phục hồi nếu không có sự hỗ trợ chính sách.

Công bố về cuộc họp của FOMC hôm 19 và 20-6 trước đó cho biết: “Một số thành viên FOMC tin rằng cần phải phát triển những công cụ mới để ổn định tình hình tài chính, từ đó hỗ trợ sụ phục hồi kinh tế”.

Sau cuộc họp 2 ngày hồi tháng 6, FED quyết định tăng gấp đôi chương trình TWIST (hoán đổi thời hạn trái phiếu từ ngắn sang dài), đồng thời hạ dự báo tăng trưởng năm 2012 xuống còn từ 1,902,4%, giảm 0,5% so với dự báo hồi tháng 4.

Chương trình hoán đổi thời hạn trái phiếu ước tính sẽ tiêu tốn khoảng 267 tỷ USD.

Anh Kiệt (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lịch sử được viết tại Singapore

Lịch sử được viết tại Singapore

(ĐTTCO) - “Với việc thừa nhận rằng Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần đầu tiên được tổ chức trong lịch sử là một sự kiện có tầm quan trọng đặc biệt và vượt qua những căng thẳng, thù địch trong nhiều thập kỷ qua giữa hai nước và để mở ra một tương lai mới.

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.