FDI Trung Quốc tăng 5,8% trong 10 tháng

FDI Trung Quốc tăng 5,8% trong 10 tháng ảnh 1
Bộ Thương mại Trung Quốc vừa cho biết dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) chảy vào Trung Quốc trong 10 tháng đầu năm 2013 tăng 5,8% lên 97 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái, trong bối cảnh việc nền kinh tế lớn thứ hai thế giới lấy lại đà tăng trưởng thôi thúc giới đầu tư trên toàn cầu tiếp tục đến nước này.

Trong số tiền đầu tư trên, lượng FDI từ 10 nền kinh tế hàng đầu châu Á như Hong Kong, Nhật Bản, Singapore, tăng 7,2% lên 83,6 tỷ USD trong thời gian từ tháng 1-10/2013. Vốn đầu tư từ các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) tăng 22,3% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi vốn FDI từ Mỹ tăng 12,4%. Riêng FDI vào Trung Quốc trong tháng 10/2013 tăng 1,2% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 8,4 tỷ USD.

Lượng FDI chảy vào lĩnh vực dịch vụ của nước này đã tăng 13,9% lên 49,8 tỷ USD, trong khi lượng FDI rót vào lĩnh vực chế tạo lại giảm 5,3% xuống 39,3 tỷ USD.

Dòng vốn FDI vào Trung Quốc tăng trưởng ổn định hàng năm, kể từ khi nước này gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào năm 2001.

Nguồn vốn này đã đạt mức cao kỷ lục 116 tỷ USD trong năm 2011, trước khi giảm nhẹ xuống 111,7 tỷ USD năm ngoái. Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết luồng vốn FDI trong năm 2013 ước sẽ tương đương như mức của năm 2012.

Trong khi đó, số vốn đầu tư trực tiếp ra nước ngoài của Trung Quốc (từ các công ty phi tài chính) trong 10 tháng đầu năm nay tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 69,5 tỷ USD; trong đó, khoảng 90% nguồn vốn này của Trung Quốc đầu tư vào năm lĩnh vực khác nhau như dịch vụ thương mại, khai mỏ, bán buôn - bán lẻ, chế tạo và xây dựng.

Vốn đầu tư ra bên ngoài của Trung Quốc vào lĩnh vực bất động sản tăng 95% lên 1,7 tỷ USD, trong khi vốn đầu tư vào lĩnh vực xây dựng tăng mạnh 426% lên 5,1 tỷ USD.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên giao dịch theo dõi chỉ số chứng khoán tại Sàn giao dịch chứng khoán New York (Mỹ)

Thượng viện Mỹ muốn đẩy lùi cuộc chiến thương mại

(ĐTTCO)-Thượng viện Mỹ vừa thông qua một giải pháp thương mại không ràng buộc giúp Quốc hội Mỹ tái khẳng định quyền hạn của mình về thuế quan trong bối cảnh có nhiều lo ngại về chiến lược thuế quan của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Hồ sơ

Mỹ-Trung tranh giành số 1 siêu cường: Những kế hoạch dài hạn

(ĐTTCO) - Chiến tranh kinh tế Hoa Kỳ - Trung Quốc không đơn thuần chỉ dừng lại ở vấn đề thương mại, mà sâu xa đằng sau là những kế hoạch dài hạn giữa 2 siêu cường đang cạnh tranh nhau gay gắt để nắm giữ vị trí số 1 trong nền kinh tế toàn cầu, giữ vai trò thiết lập trật tự thế giới mới về thương mại và đầu tư.

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.