Facebook chống loan tin giả

(ĐTTCO) - Thêm một bước nữa của Facebook nhằm loại bỏ spam, một cuộc chiến trong nhiều năm của mạng xã hội lớn nhất thế giới đã trở nên cấp bách sau khi nhiều tin giả lan truyền rộng rãi trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Hoa Kỳ năm ngoái.
 
Facebook vừa thông báo thay đổi thuật toán News Feed để hạn chế khả năng tiếp cận của những người đã được biết là người thường xuyên tung ra các liên kết đến những câu chuyện giả. Sự thay đổi này sẽ làm giảm ảnh hưởng của "một nhóm nhỏ" những người được xác định chuyên chia sẻ với số lượng khổng lồ các bài viết chất lượng thấp đăng công khai hàng ngày. Có khoảng 0,1% số người chia sẻ trên 50 bài viết mỗi ngày thuộc nhóm này. Sự thay đổi này sẽ chỉ ảnh hưởng các liên kết được chia sẻ bởi những người này chứ không ảnh hưởng các hình ảnh hoặc các bài đăng khác của họ. Phó Chủ tịch Facebook Adam Mosseri phụ trách News Feed cho biết: "Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy có một nhóm nhỏ trên Facebook là những người thường xuyên chia sẻ số lượng lớn các bài viết công khai mỗi ngày, spam hiệu quả các nguồn tin của người khác". Thay đổi thuật toán News Feed từ nay sẽ hủy bỏ sự ưu tiên của các liên kết từ những người cụ thể chuyên gửi tin rác.

Trước đó, trong cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ vào tháng 11 năm ngoái, những người dùng Facebook đã nhìn thấy những tin tức giả rằng Giáo hoàng ủng hộ ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump và một đặc vụ liên bang đang điều tra ứng cử viên đảng dân chủ Hillary Clinton được phát hiện đã chết. Giờ đây, thuật toán News Feed mới sẽ xác định những bài đăng nào được mọi người xem từ bạn bè, các nhà quảng cáo và các nguồn khác, cùng thứ tự chúng xuất hiện tùy thuộc cách người dùng trả lời các bài đăng trước đó. Jennifer Grygiel, GS. Truyền thông Đại học Syracuse, chuyên theo dõi mạng xã hội, nói Facebook cần phải tuyển thêm nhiều người kiểm duyệt nội dung. Các nền tảng truyền thông tuyển dụng rất nhiều người, nhưng chúng ta lại có niềm tin là công nghệ sẽ giải quyết mọi vấn đề.

Hồi tháng 5, Facebook đã thông báo một thay đổi sẽ giảm độ nổi bật của các liên kết dẫn đến những trang quảng cáo lừa đảo hoặc gây phiền toái. Một thay đổi đã được thiết kế để giảm độ nổi bật của các câu chuyện có tiêu đề theo kiểu câu view.

Sau 13 năm ra mắt, Facebook ngày càng ảnh hưởng mọi mặt cuộc sống con người, khi hiện có đến 2 tỷ người dùng hoạt động mỗi tháng, chiếm hơn 1/4 dân số thế giới. Trong 1 tỷ người dùng mới gần 5 năm qua, nhiều nhất là châu Á và và phần còn lại của thế giới với 746 triệu người dùng, trong khi Hoa Kỳ và Canada chỉ có thêm 41 triệu người dùng. Hiện có tới 66% người dùng đăng nhập Facebook hàng ngày, so với 55% khi Facebook có 1 tỷ người dùng hoạt động mỗi tháng. Mặc dù xuất hiện khá muộn nhưng với sự ủng hộ của tất cả người dùng, Việt Nam trở thành một trong những quốc gia có tốc độ phát triển Facebook nhanh nhất trên toàn thế giới. Hiện Việt Nam là quốc gia đứng thứ 7 về số người dùng Facebook với 50 triệu người. Trung bình mỗi ngày người Việt Nam lên mạng hơn 5 giờ bằng máy tính và gần 3 giờ bằng điện thoại.

HẢI ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hoa Kỳ khủng hoảng rác

Hoa Kỳ khủng hoảng rác

(ĐTTCO) - Hoa Kỳ là một trong những nước tạo ra nhiều chất thải nhất thế giới, đặc biệt là tại các thành phố lớn với mật độ dân số cao. 

Hồ sơ

Mỹ-Trung tranh giành số 1 siêu cường: Những kế hoạch dài hạn

(ĐTTCO) - Chiến tranh kinh tế Hoa Kỳ - Trung Quốc không đơn thuần chỉ dừng lại ở vấn đề thương mại, mà sâu xa đằng sau là những kế hoạch dài hạn giữa 2 siêu cường đang cạnh tranh nhau gay gắt để nắm giữ vị trí số 1 trong nền kinh tế toàn cầu, giữ vai trò thiết lập trật tự thế giới mới về thương mại và đầu tư.

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.