Facebook chống loan tin giả

(ĐTTCO) - Thêm một bước nữa của Facebook nhằm loại bỏ spam, một cuộc chiến trong nhiều năm của mạng xã hội lớn nhất thế giới đã trở nên cấp bách sau khi nhiều tin giả lan truyền rộng rãi trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Hoa Kỳ năm ngoái.
 
Facebook vừa thông báo thay đổi thuật toán News Feed để hạn chế khả năng tiếp cận của những người đã được biết là người thường xuyên tung ra các liên kết đến những câu chuyện giả. Sự thay đổi này sẽ làm giảm ảnh hưởng của "một nhóm nhỏ" những người được xác định chuyên chia sẻ với số lượng khổng lồ các bài viết chất lượng thấp đăng công khai hàng ngày. Có khoảng 0,1% số người chia sẻ trên 50 bài viết mỗi ngày thuộc nhóm này. Sự thay đổi này sẽ chỉ ảnh hưởng các liên kết được chia sẻ bởi những người này chứ không ảnh hưởng các hình ảnh hoặc các bài đăng khác của họ. Phó Chủ tịch Facebook Adam Mosseri phụ trách News Feed cho biết: "Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy có một nhóm nhỏ trên Facebook là những người thường xuyên chia sẻ số lượng lớn các bài viết công khai mỗi ngày, spam hiệu quả các nguồn tin của người khác". Thay đổi thuật toán News Feed từ nay sẽ hủy bỏ sự ưu tiên của các liên kết từ những người cụ thể chuyên gửi tin rác.

Trước đó, trong cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ vào tháng 11 năm ngoái, những người dùng Facebook đã nhìn thấy những tin tức giả rằng Giáo hoàng ủng hộ ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump và một đặc vụ liên bang đang điều tra ứng cử viên đảng dân chủ Hillary Clinton được phát hiện đã chết. Giờ đây, thuật toán News Feed mới sẽ xác định những bài đăng nào được mọi người xem từ bạn bè, các nhà quảng cáo và các nguồn khác, cùng thứ tự chúng xuất hiện tùy thuộc cách người dùng trả lời các bài đăng trước đó. Jennifer Grygiel, GS. Truyền thông Đại học Syracuse, chuyên theo dõi mạng xã hội, nói Facebook cần phải tuyển thêm nhiều người kiểm duyệt nội dung. Các nền tảng truyền thông tuyển dụng rất nhiều người, nhưng chúng ta lại có niềm tin là công nghệ sẽ giải quyết mọi vấn đề.

Hồi tháng 5, Facebook đã thông báo một thay đổi sẽ giảm độ nổi bật của các liên kết dẫn đến những trang quảng cáo lừa đảo hoặc gây phiền toái. Một thay đổi đã được thiết kế để giảm độ nổi bật của các câu chuyện có tiêu đề theo kiểu câu view.

Sau 13 năm ra mắt, Facebook ngày càng ảnh hưởng mọi mặt cuộc sống con người, khi hiện có đến 2 tỷ người dùng hoạt động mỗi tháng, chiếm hơn 1/4 dân số thế giới. Trong 1 tỷ người dùng mới gần 5 năm qua, nhiều nhất là châu Á và và phần còn lại của thế giới với 746 triệu người dùng, trong khi Hoa Kỳ và Canada chỉ có thêm 41 triệu người dùng. Hiện có tới 66% người dùng đăng nhập Facebook hàng ngày, so với 55% khi Facebook có 1 tỷ người dùng hoạt động mỗi tháng. Mặc dù xuất hiện khá muộn nhưng với sự ủng hộ của tất cả người dùng, Việt Nam trở thành một trong những quốc gia có tốc độ phát triển Facebook nhanh nhất trên toàn thế giới. Hiện Việt Nam là quốc gia đứng thứ 7 về số người dùng Facebook với 50 triệu người. Trung bình mỗi ngày người Việt Nam lên mạng hơn 5 giờ bằng máy tính và gần 3 giờ bằng điện thoại.

HẢI ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".