Facebook bỏ phần tin tức gây tranh cãi

(ĐTTCO) - Facebook cuối tuần qua đã thông báo kế hoạch loại bỏ hộp thông tin về xu hướng tin tức (Trending news) vốn nằm ở bên phải của News Feed trên phiên bản web máy tính để bàn trong 4 năm qua.
Mục đích của phần này để cung cấp cho người dùng những tin tức hot nhất đang được chia sẻ, bàn tán nhiều trên mạng xã hội Facebook.
"Từ các nghiên cứu, chúng tôi thấy rằng đa phần người dùng đều cảm thấy công cụ Trending này kém hay thậm chí không hiệu quả. Chúng tôi sẽ loại bỏ phần Trending khỏi Facebook trong thời gian tới và ngoài ra cũng sẽ tiến hành gỡ một số ứng dụng của các bên thứ 3 hoạt động dựa trên số liệu thu về được từ Trends API" - người phụ trách sản phẩm của Facebook Alex Hardiman cho biết.
Việc loại bỏ được đưa ra sau nhiều năm mạng xã hội lớn nhất thế giới bị phê phán về cách lựa chọn tin để đưa vào hộp Xu hướng tin tức, trong đó có những tranh cãi xung quanh độ tin cậy của những tin được lựa chọn. Trending là tính năng đã được Facebook trình làng vào năm 2014 và gây khá nhiều tranh cãi từ lúc nó bắt đầu được đưa vào sử dụng.
Vào năm 2016, trang Gizmodo từng chỉ trích rằng Facebook có chính sách bắt các nhân viên phụ trách mảng Trending News không lựa chọn những tin tức gây tranh cãi nhất định. Điều này có nghĩa là mảng này của Facebook không hề mang tính khách quan và phản ánh đúng xu hướng trên mạng xã hội. Sau sự cố này, Facebook đã quyết định giải tán luôn bộ phận lựa chọn tin tức do con người đảm nhiệm. Thay vào đó, công ty chia sẻ rằng sẽ cố gắng tự động hóa mảng lựa chọn tin tức Trending.
Facebook bỏ phần tin tức gây tranh cãi ảnh 1  
Trending chỉ có mặt trên 5 quốc gia và đã đóng góp khoảng 1,5% lượng truy cập lượt xem cho các nhà xuất bản báo chí. Công bố quyết định loại bỏ Trending theo sau vụ việc CEO Mark Zuckerberg làm chứng trước Quốc hội hồi tháng 4 vừa qua về vụ bê bối rò rỉ dữ liệu Cambridge Analytica: “Sự việc đã quá rõ ràng rằng chúng tôi chưa làm tròn trách nhiệm để ngăn chặn những công cụ của mình bị sử dụng vào mục đích xấu, bao gồm tin tức giả mạo, bài đăng không phù hợp và dữ liệu cá nhân bị đánh cắp. Chúng tôi chưa có được cái nhìn thấu đáo về trách nhiệm của mình, và đó là một sai lầm lớn. Sai lầm của tôi, và tôi xin lỗi”.
Facebook cho biết loại bỏ hộp Xu hướng tin tức sẽ “nhường chỗ” cho các sản phẩm tin tức trong tương lai. Facebook đang dự kiến sẽ thử nghiệm các sản phẩm mới, bao gồm cả một phần được mang tên là Today In, hướng tới các tin tức mới, được quan tâm tại địa phương nơi người dùng đang ở. Mục này sẽ cho phép người dùng đọc tin tức từ báo chí và thông cáo của các tổ chức, chính quyền tại nơi mình sinh sống.
Đây được xem là hướng đi tích cực và hữu hiệu của Facebook, bởi lượng người dùng truy cập hàng ngày của mạng xã hội vốn đã rất lớn, vậy nên mục này sẽ nhanh chóng có được nhiều người xem cho phép Facebook cung cấp tin tức tốt hơn tới cộng đồng. Ngoài ra, Facebook cũng đang bắt đầu nghiên cứu phát triển sản phẩm mới “News Video in Watch” đưa người xem tới cái nhìn bao quát về tin tức qua video trực tiếp, tin tức tóm tắt ngắn gọn cũng như nhiều nội dung độc quyền.


Thùy Lâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Malaysia xây nhà cho người thu nhập thấp

Malaysia xây nhà cho người thu nhập thấp

(ĐTTCO) - Chính phủ Malaisia có kế hoạch xây dựng 1 triệu căn nhà dành cho những người có thu nhập thấp trong 10 năm tới. Kế hoạch đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo người dân. 

Hồ sơ

Nhức nhối nạn buôn người - Kỳ 1: Lao động cưỡng bức

(ĐTTCO) - Ngày 7-1, Liên hiệp quốc (LHQ) công bố báo cáo bày tỏ lo ngại về các tội phạm buôn người cho các đường dây cưỡng bức lao động, bóc lột tình dục, mổ cướp nội tạng trên thế giới, và đa phần vẫn không bị trừng phạt. Đặc biệt, nạn nhân là phụ nữ và trẻ em tăng cao kỷ lục.

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

Thế giới muôn màu

Sống ở Qatar

(ĐTTCO) - Từ Mỹ, gia đình tôi bay sang Doha (thủ đô Qatar). Cảm giác đầu tiên bước ra khỏi sân bay là nóng khủng khiếp, như bị đẩy vào lò lửa. Rồi chuyển ngay sang ngỡ ngàng về sự giàu sang.