Facebook bỏ phần tin tức gây tranh cãi

(ĐTTCO) - Facebook cuối tuần qua đã thông báo kế hoạch loại bỏ hộp thông tin về xu hướng tin tức (Trending news) vốn nằm ở bên phải của News Feed trên phiên bản web máy tính để bàn trong 4 năm qua.
Mục đích của phần này để cung cấp cho người dùng những tin tức hot nhất đang được chia sẻ, bàn tán nhiều trên mạng xã hội Facebook.
"Từ các nghiên cứu, chúng tôi thấy rằng đa phần người dùng đều cảm thấy công cụ Trending này kém hay thậm chí không hiệu quả. Chúng tôi sẽ loại bỏ phần Trending khỏi Facebook trong thời gian tới và ngoài ra cũng sẽ tiến hành gỡ một số ứng dụng của các bên thứ 3 hoạt động dựa trên số liệu thu về được từ Trends API" - người phụ trách sản phẩm của Facebook Alex Hardiman cho biết.
Việc loại bỏ được đưa ra sau nhiều năm mạng xã hội lớn nhất thế giới bị phê phán về cách lựa chọn tin để đưa vào hộp Xu hướng tin tức, trong đó có những tranh cãi xung quanh độ tin cậy của những tin được lựa chọn. Trending là tính năng đã được Facebook trình làng vào năm 2014 và gây khá nhiều tranh cãi từ lúc nó bắt đầu được đưa vào sử dụng.
Vào năm 2016, trang Gizmodo từng chỉ trích rằng Facebook có chính sách bắt các nhân viên phụ trách mảng Trending News không lựa chọn những tin tức gây tranh cãi nhất định. Điều này có nghĩa là mảng này của Facebook không hề mang tính khách quan và phản ánh đúng xu hướng trên mạng xã hội. Sau sự cố này, Facebook đã quyết định giải tán luôn bộ phận lựa chọn tin tức do con người đảm nhiệm. Thay vào đó, công ty chia sẻ rằng sẽ cố gắng tự động hóa mảng lựa chọn tin tức Trending.
Facebook bỏ phần tin tức gây tranh cãi ảnh 1  
Trending chỉ có mặt trên 5 quốc gia và đã đóng góp khoảng 1,5% lượng truy cập lượt xem cho các nhà xuất bản báo chí. Công bố quyết định loại bỏ Trending theo sau vụ việc CEO Mark Zuckerberg làm chứng trước Quốc hội hồi tháng 4 vừa qua về vụ bê bối rò rỉ dữ liệu Cambridge Analytica: “Sự việc đã quá rõ ràng rằng chúng tôi chưa làm tròn trách nhiệm để ngăn chặn những công cụ của mình bị sử dụng vào mục đích xấu, bao gồm tin tức giả mạo, bài đăng không phù hợp và dữ liệu cá nhân bị đánh cắp. Chúng tôi chưa có được cái nhìn thấu đáo về trách nhiệm của mình, và đó là một sai lầm lớn. Sai lầm của tôi, và tôi xin lỗi”.
Facebook cho biết loại bỏ hộp Xu hướng tin tức sẽ “nhường chỗ” cho các sản phẩm tin tức trong tương lai. Facebook đang dự kiến sẽ thử nghiệm các sản phẩm mới, bao gồm cả một phần được mang tên là Today In, hướng tới các tin tức mới, được quan tâm tại địa phương nơi người dùng đang ở. Mục này sẽ cho phép người dùng đọc tin tức từ báo chí và thông cáo của các tổ chức, chính quyền tại nơi mình sinh sống.
Đây được xem là hướng đi tích cực và hữu hiệu của Facebook, bởi lượng người dùng truy cập hàng ngày của mạng xã hội vốn đã rất lớn, vậy nên mục này sẽ nhanh chóng có được nhiều người xem cho phép Facebook cung cấp tin tức tốt hơn tới cộng đồng. Ngoài ra, Facebook cũng đang bắt đầu nghiên cứu phát triển sản phẩm mới “News Video in Watch” đưa người xem tới cái nhìn bao quát về tin tức qua video trực tiếp, tin tức tóm tắt ngắn gọn cũng như nhiều nội dung độc quyền.


Thùy Lâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống tàu Shinkansen của Nhật Bản được xem là chuẩn mực của tàu cao tốc thế giới, nhưng vẫn giữ ở mức 210km/giờ khi đưa vào sử dụng.

Tàu cao tốc nhìn từ Nhật Bản

(ĐTTCO)-Cách đây đúng 60 năm, Nhật Bản đã khởi công xây dựng tuyến đường sắt cao tốc đầu tiên của xứ sở hoa anh đào. Bước đi của Tokyo khi đó được xem là sự thăng hoa cần thiết cho công cuộc tái thiết và phát triển đất nước sau chiến tranh. Và đến nay, hệ thống tàu Shinkansen của Nhật Bản được xem là chuẩn mực của tàu cao tốc thế giới.

Hồ sơ

Thương chiến Nhật-Hàn bùng nổ: Samsung và LG lãnh trọn

(ĐTTCO) - “Bằng việc hạn chế xuất khẩu các vật liệu hóa học quan trọng sang Hàn Quốc, Nhật Bản đang gây ra tác hại không thể khắc phục đối với ngành công nghiệp điện tử toàn cầu, với tổn hại khó có thể đo lường”. Đó là nhận định của nhà báo Nhật Bản Takashi Yunogami đăng trên EE Times Japan.

Nhân vật

Morita - Người tạo dựng "Made in Japan"

(ĐTTCO) - Hơn ai hết, chính ông Akio Morita và đồng nghiệp ở Sony đã thay đổi hình ảnh thế giới về thuật ngữ ''Made in Japan'', từ những chiếc dù giấy và công nghệ mô phỏng kém chất lượng, thành một trong những nền sản xuất công nghệ cao được cả thế giới tin tưởng.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019