Eurogroup sẽ giải ngân 1 tỷ USD cho Bồ Đào Nha

Tại cuộc họp Nhóm các bộ trưởng tài chính Khu vực sử dụng đồng euro (Eurogroup) ngày 8-10 ở Luxembourg, các bộ trưởng tài chính khu vực này đã nhất trí giải ngân 800 triệu euro (1 tỷ USD) trong khuôn khổ gói cứu trợ của Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dành cho Bồ Đào Nha.

Eurogroup sẽ giải ngân 1 tỷ USD cho Bồ Đào Nha ảnh 1

Quyết định được đưa ra đúng  vào thời điểm nước này đang nỗ lực thực hiện các biện pháp khắc khổ để đáp ứng các mục tiêu thâm hụt ngân sách.

Trong tuyên bố chung công bố cuối ngày 8-10, các bộ trưởng nói rằng Eurogroup đã nhận được sự đảm bảo từ Bồ Đào Nha rằng chính phủ nước này sẽ đạt được các mục tiêu tài chính (đã được điều chỉnh).

Như vậy, con đường để Bồ Đào Nha nhận được khoản vay 2 tỷ euro từ các quỹ cứu trợ của EU và 1,5 tỷ euro từ IMF vào cuối tháng 10-2012 đã thông tỏ.

Đây là đợt giải ngân thứ sáu trong khuôn khổ gói cứu trợ trị giá 78 tỷ euro mà EU và IMF dành cho Bồ Đào Nha.

Chính phủ Thủ tướng Bồ Đào Nha Pedro Passos Coelho đang nỗ lực khắc phục tình trạng thất nghiệp gia tăng và suy thoái đang trở nên sâu sắc. Kinh tế Bồ Đào Nha dự đoán sẽ giảm trong năm thứ ba liên tiếp trong năm 2013.

Tuần trước, Nội các nước này đã tung ra biện pháp tăng mạnh thuế đánh vào lương và các thuế thu nhập khác nhằm đạt được mục tiêu giảm thâm hụt ngân sách vào năm 2013. Đây là các biện pháp khắc khổ mới nhất của chính phủ nước này.

Các bộ trưởng tài chính Eurozone cho hay Bồ Đào Nha sẽ có thêm thời gian để giảm thâm hụt ngân sách sau khi nguồn thu ngân sách từ thuế không đạt được như dự báo.

Các bộ trưởng cũng tỏ ra hài lòng rằng việc chính phủ chuẩn bị tích cực để trở lại các thị trường tài chính vào năm 2013 gần đây đã đạt được kết quả tốt.

Bộ trưởng tài chính Bồ Đào Nha, Vitor Gaspar, hôm 11/9 điều chỉnh mục tiêu thâm hụt ngân sách của nước này năm 2012 từ 4,5% lên tương đương 5% GDP và năm 2013 từ 3% lên 4,5% GDP, sau khi các quan chức EU và IMF cũng nhất trí các mục tiêu mới này.

Chính phủ cũng nhắm tới việc đưa thâm hụt ngân sách về mức giới hạn 3% theo quy định của EU, với mức mục tiêu đề ra là 2,5% vào năm 2014. Thâm hụt ngân sách của nước này năm 2011 là 4,4%.

Phát biểu với báo giới tại Luxembourg ngày 8/10, ông Gaspar nói: “Cuộc thảo luận về Bồ Đào Nha rất tích cực, không khí cuộc họp rất thuận lợi”.

Các bộ trưởng Eurozone thấy rằng chương trình khắc khổ của Bồ Đào Nha đang đi đúng quỹ đạo và các mục tiêu thâm hụt ngân sách mới đáng tin cậy. 

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

(ĐTTCO) - Tờ New York Times đăng bài phỏng vấn Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker (bang Tennessee), có nội dung chỉ trích Tổng thống D. Trump, cho rằng đương kim Tổng thống Hoa Kỳ đang điều hành đất nước như một “chương trình truyền hình thực tế” (reality show) và những tuyên bố của ông có thể đẩy Hoa Kỳ vào con đường dẫn đến Thế chiến III.

Hồ sơ

Idemitsu - Đại gia dầu khí trăm tuổi Nhật Bản

(ĐTTCO) - Theo báo cáo tài chính của Idemitsu Kosan, tổng tài sản của tập đoàn này tính đến ngày 30-6-2017 đạt 2.628,7 tỷ yen (23 tỷ USD). Doanh thu trong kỳ tương ứng đạt hơn 7,4 tỷ USD.

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu