EUR trượt giá khi ECB chưa nâng lãi suất

EUR trượt giá khi ECB chưa nâng lãi suất ảnh 1

EUR đã rớt giá so với USD trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 10-6 trên thị trường châu Á khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tỏ ra không mấy vội vàng trong việc kiềm chế lạm phát.

Tại Tokyo vào chiều 10-6, EUR đã giảm xuống còn 1,4493USD so với mức 1,4509USD trên thị trường New York cuối phiên hôm trước 9-6.

Đồng tiền châu Âu cũng lùi bước trước yen Nhật, từ 116,42 yen xuống 116,19 yen. Trong khi đó, đồng bạc xanh cũng xuống giá so với yen khi chỉ đổi được 80,16 yen thay vì 80,31 yen của cuối phiên trước.

EUR bắt đầu chịu sức ép kể từ sau khi ECB công bố giữ nguyên lãi suất của đồng tiền này ở mức hiện hành 1,25% vào hôm 9-6.

Mặc dù Chủ tịch ECB Jean-Claude Trichet nói rằng lạm phát là một trong những "quan ngại mạnh mẽ" của ECB - nhận định được cho là sẽ dẫn đến chính sách siết chặt tiền tệ trong tương lai tại khu vực Eurozone - nhưng có vẻ như ECB không quá lo lắng về triển vọng lạm phát trong dài hạn của khu vực và đã phát đi tín hiệu rằng có thể ngân hàng này sẽ không sớm nâng lãi suất.

Theo các nhà phân tích, sự sụt giảm hiện tại của EUR do các nhà đầu tư "chưa thấy có nhân tố nào cho thấy là nên mua vào đồng tiền này", vì mọi tâm điểm của giới đầu tư hiện đang dồn vào việc liệu ECB có nâng lãi suất vào tháng 7 tới hay không.

Trong khi đó, USD lại bị sức ép bán ra từ các nhà xuất khẩu Nhật Bản sau khi đồng tiền này vừa mới được vực dậy trong phiên trước nhờ số liệu cho thấy thâm hụt thương mại Hoa Kỳ đã giảm mạnh trong tháng 4, với xuất khẩu đạt mức cao kỷ lục, trong khi nhập khẩu sụt giảm.

Báo cáo công bố ngày 9-6 của Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết thâm hụt thương mại Hoa Kỳ trong tháng 4 đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm, chỉ còn 43,7 tỷ USD so với 46,8 tỷ USD của tháng 3.

Trong phiên này, USD biến động không đồng nhất so với các đồng tiền châu Á, tăng so với các nội tệ của Hàn Quốc, lãnh thổ Đài Loan và Philippines, trong khi giảm so với các đồng tiền của Singapore, Indonesia và Thái Lan.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

(ĐTTCO) - Tờ New York Times đăng bài phỏng vấn Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker (bang Tennessee), có nội dung chỉ trích Tổng thống D. Trump, cho rằng đương kim Tổng thống Hoa Kỳ đang điều hành đất nước như một “chương trình truyền hình thực tế” (reality show) và những tuyên bố của ông có thể đẩy Hoa Kỳ vào con đường dẫn đến Thế chiến III.

Hồ sơ

Idemitsu - Đại gia dầu khí trăm tuổi Nhật Bản

(ĐTTCO) - Theo báo cáo tài chính của Idemitsu Kosan, tổng tài sản của tập đoàn này tính đến ngày 30-6-2017 đạt 2.628,7 tỷ yen (23 tỷ USD). Doanh thu trong kỳ tương ứng đạt hơn 7,4 tỷ USD.

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu