EUR giảm, Trung Quốc tận dụng thời cơ

Dư luận Italia không tránh khỏi bàng hoàng khi nghe thông tin tập đoàn sản xuất vỏ xe nổi tiếng thế giới Pirelli, niềm tự hào của kinh tế Italia, chuẩn bị rơi vào tay ChemChina, một tập đoàn Trung Quốc. Sự sụt giá của đồng EUR đang mang lại lợi thế cho các doanh nghiệp Trung Quốc.

Sở dĩ ChemChina thành công trong việc mua lại Pirelli là nhờ hiện tượng EUR tuột giá thê thảm trong thời gian gần đây. Theo các số liệu được tiết lộ, để giành quyền kiểm soát Pirelli, doanh nghiệp Trung Quốc bỏ ra khoảng 7,4 tỷ EUR. Trong khi nếu thương vụ diễn ra cách đây 1 năm, ChemChina sẽ phải chi thêm 2,7 tỷ EUR. Tính ra, từ tháng 5-2014 đến nay, đồng EUR đã giảm 20% so với USD, và theo tỷ lệ tương tự so với đồng nhân dân tệ Trung Quốc. Điều này đã không thoát khỏi sự chú ý của Trung Quốc, sẵn sàng dùng khối dự trữ ngoại hối khổng lồ có trong tay để tung ra kiếm lợi.

Phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Shen Danyang đã công khai tỏ ý vui mừng “Sự sụt giá của đồng EUR là một cơ hội tuyệt vời cho các doanh nghiệp Trung Quốc thực hiện các khoản đầu tư và mua lại các công ty ngoại quốc với giá hời”.

Tuyên bố của quan chức nói trên một lần nữa khẳng định chính sách được Bắc Kinh thực hiện lâu nay, đó là khuyến khích các doanh nghiệp Trung Quốc quốc tế hóa, để bảo đảm các nguồn cung cấp nguyên liệu và các thị trường tiêu thụ cho nền kinh tế Trung Quốc. Bên cạnh đó, việc mua lại các tập đoàn ngoại quốc, đặc biệt tại châu Âu, còn phục vụ lợi ích chiến lược hơn, cho phép Bắc Kinh sở hữu công nghệ tiên tiến của phương Tây trong bối cảnh Trung Quốc nuôi tham vọng biến các sản phẩm Made in China thành mặt hàng cao cấp. Việc làm chủ các công ty phương Tây tạo điều kiện cho Trung Quốc dễ dàng có các công nghệ họ cần.

Với đà tuột giá của đồng EUR, kèm theo tình trạng phát triển khựng lại của nền kinh tế Trung Quốc, giới quan sát không loại trừ khả năng các thương vụ mua lại các công ty châu Âu tăng vọt trong thời gian tới. Ông Joerg Wuttke, Chủ tịch Phòng Thương mại Liên minh châu Âu (EU) tại Trung Quốc, nhận định Bắc Kinh đang chuẩn bị một cuộc tấn công quy mô lớn tại châu Âu. Theo số liệu của hải quan Trung Quốc, chỉ riêng trong 2 tháng 1 và 2-2015, đầu tư của Trung Quốc tại vào EU đã tăng gấp 10 lần tính theo nhịp độ thường niên, đạt mức 3,36 tỷ USD. Tình hình nghiêm trọng đến mức cựu Thủ tướng Italia Romano Prodi đã phải than thở chính sách công nghiệp ngày nay được quyết định ở Bắc Kinh.

EUR giảm, Trung Quốc tận dụng thời cơ ảnh 1

Nhà máy sản xuất vỏ xe Pirelli tại Tế Ninh, tỉnh Sơn Đông, Trun g Quốc.

Việc Trung Quốc thâu tóm các tập đoàn châu Âu đã khuấy động dư luận nhiều nước. Đến nay, người dân Pháp vẫn bất bình trước việc tập đoàn du lịch Club Med bị rơi vào tay Trung Quốc, hay việc sân bay Toulouse ở miền Nam Pháp sẽ bị một tập đoàn Trung Quốc kiểm soát. Tại đất nước hình lục lăng, từ các khách sạn, nhà hàng, cho đến các vườn nho, thậm chí ngay cả tập đoàn sản xuất ô tô PSA Peugeot Citroën, đều có sự góp mặt của Trung Quốc.

Tuy nhiên, nếu nhìn một khía cạnh khác, sự sụt giá của đồng EUR không hoàn toàn bất lợi cho châu Âu. Đồng nhân dân tệ tăng giá sẽ là một trở ngại lớn đối với Bắc Kinh vì làm suy giảm đáng kể khả năng cạnh tranh của các nhà xuất khẩu nước này tại thị trường EU, đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc.

Tuệ Minh (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.