EU-Anh thỏa hiệp hạn chế phúc lợi dân nhập cư

(ĐTTCO) - Trang mạng Politico Europe, ngày 25/12, dẫn nguồn giới chức Pháp cho biết chính phủ hai nước Pháp và Đức đã đề xuất với Thủ tướng Anh David Cameron một thỏa thuận phần nào đáp ứng được yêu cầu của ông về việc thương lượng lại các quy định phúc lợi dành cho công dân Liên minh châu Âu (EU) nhập cư.

Theo phóng viên TTXVN tại London, trang mạng này cho biết Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã cam kết với ông Cameron rằng sẽ ủng hộ việc công dân EU nhập cư không được nhận phúc lợi ngoài lương trong 3 năm đầu làm việc.

Hạn chế các khoản phúc lợi ngoài lương như các khoản tín dụng thuế, đối với người nhập cư từ các nước EU trong 4 năm đầu làm việc tại Anh là mục tiêu chính trong bản kiến nghị cải cách EU gồm 4 điểm mà Thủ tướng Anh gửi tới lãnh đạo EU hồi tháng 11 vừa qua.

Kiến nghị cải cách này cũng là một trong những chủ đề được thảo luận giữa Anh với EU tại Hội nghị thượng đỉnh cuối cùng trong năm của khối diễn ra trong hai ngày 17-18/12 ở Brussels, Bỉ.

Tại đó, ông Cameron bày tỏ hy vọng rằng năm 2016 sắp tới sẽ là năm đạt được những tiến triển quan trọng và căn bản để thay đổi mối quan hệ của Anh với EU, đồng thời cũng giải tỏa các mối quan ngại của người dân Anh về tư cách thành viên EU.

EU-Anh thỏa hiệp hạn chế phúc lợi dân nhập cư ảnh 1
Thủ tướng Anh David Cameron yêu cầu EU phải cải cách.

Thực hiện cương lĩnh tranh cử của đảng Bảo thủ năm 2015, Thủ tướng Cameron sẽ tiến hành thương lượng lại về mối quan hệ Anh-EU trước khi tiến hành cuộc trưng cầu ý dân để cử tri Anh quyết định việc sẽ ra đi hay ở lại liên minh này. Cuộc trưng cầu ý dân được ấn định tổ chức trước cuối năm 2017.

Liên quan cuộc thương lượng đang diễn ra giữa Anh và EU, trang mạng Politico Europe dẫn lời một quan chức Pháp nói "các quan chức Anh rất cởi mở với thỏa hiệp và các phương án thay thế và Thủ tướng Cameron cũng đã nhận được thành ý sẵn sàng thỏa hiệp từ nhiều lãnh đạo các chính phủ thành viên EU."

Thỏa thuận mà Pháp và Đức đề xuất có thể không đòi hỏi sự ủng hộ của tất cả các nước thành viên nếu nó được thực hiện trong khuôn khổ các hiệp định hiện hành.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".