EU và Nhật Bản nhất trí khởi động đàm phán FTA

EU và Nhật Bản nhất trí khởi động đàm phán FTA ảnh 1

Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan phát biểu tại hội nghị.
 (Ảnh: Getty Images)

Kết thúc các cuộc hội đàm cấp cao ngày 28-5 tại thủ đô Brussels, Bỉ, Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản đã nhất trí khởi động các cuộc đàm phán sơ bộ về một hiệp định tự do thương mại song phương (FTA), đồng thời cam kết hợp tác siết chặt các tiêu chuẩn quốc tế về an toàn hạt nhân.

Trong Tuyên bố chung kết thúc hội nghị, Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy, cùng Chủ tịch Ủy ban châu Âu J.Manuel Barroso khẳng định quyết tâm tìm kiếm một thỏa thuận hợp tác mang tính ràng buộc trong mọi lĩnh vực, coi đây là một phần trong nỗ lực củng cố mối quan hệ song phương.

Tuyên bố nhấn mạnh khởi đầu cho thỏa thuận này là tiến trình xác định phạm vi và mức độ các cuộc thương lượng về FTA sau khi EU đã phần nào nhượng bộ đối với vấn đề này nhằm giúp Nhật Bản- nền kinh tế lớn thứ ba thế giới - nhanh chóng khôi phục sau thảm họa kép động đất - sóng thần và sự cố hạt nhân.

Ngoài vấn đề hợp tác thương mại, tại hội nghị thượng đỉnh lần này, các nhà lãnh đạo EU và Nhật Bản cũng đề cập tới tác động của thảm họa động đất-sóng thần và sự cố hạt nhân mới đây tại xứ sở Phù Tang.

Hai bên cam kết tiếp tục duy trì kênh đối thoại chặt chẽ trong giai đoạn phục hồi của Nhật Bản và mở rộng hợp tác trong khắc phục thảm họa thiên tai.

Tuyên bố chung cũng nhấn mạnh cam kết của EU và Nhật Bản tăng cường hợp tác củng cố các tiêu chuẩn quốc tế về an toàn hạt nhân và hối thúc các đối tác toàn cầu cùng tham gia.

Trong bối cảnh xuất hiện những quan ngại về chất lượng hàng hóa của Nhật Bản sau sự cố hạt nhân tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1, hai bên cùng chia sẻ quan điểm rằng cần có những phản ứng chính sách công dựa trên những bằng chứng khoa học thuyết phục liên quan tới hàng hóa và vấn đề đi lại.

Nhiều nước và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó có EU, đã siết chặt các quy định đối với hàng hóa nhập khẩu từ Nhật Bản.

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo EU và Nhật Bản cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc về sự trì trệ trong tiến trình đàm phán về tự do hóa thương mại toàn cầu.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, nếu đạt được FTA với EU - hiện là đối tác thương mại lớn thứ ba của Tokyo , đây sẽ là FTA đầu tiên của nước này với một khu vực có các nền kinh tế thị trường quy mô lớn và tiên tiến.

Tokyo hy vọng thỏa thuận thương mại này có thể giúp xóa bỏ các rào cản thuế quan đối với ô tô và đồ điện gia dụng của Nhật Bản xuất sang thị trường châu Âu, mang lại các khoản lợi nhuận lớn cho giới doanh nghiệp nước này.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.