EU thông qua kế hoạch tái cơ cấu NH Tây Ban Nha

Đây là một bước đi lớn trong việc thực hiện Biên bản ghi nhớ giữa các nước thuộc Eurozone và Tây Ban Nha.

EU thông qua kế hoạch tái cơ cấu NH Tây Ban Nha ảnh 1 

Ngày 28-11, Ủy ban châu Âu thông qua kế hoạch tái cơ cấu 4 ngân hàng của Tây Ban Nha, bao gồm BFA Bankia, NCG Banko, Catalunya Banc và Banco de Valencia.

Kế hoạch này mang lại hy vọng sẽ chấm dứt cuộc khủng hoảng ngân hàng của Tây Ban Nha đã đẩy nước này đứng trước nguy cơ phải đề nghị một gói cứu trợ toàn diện.

Theo Cao ủy phụ trách các vấn đề kinh tế của Liên minh châu Âu Joaquin Almunia, 4 ngân hàng này sẽ cần 37 tỷ Euro để tái cấp vốn. Thông qua kế hoạch cứu trợ này là một bước đi lớn trong việc thực hiện Biên bản ghi nhớ giữa các nước khu vực đồng Euro và Tây Ban Nha.

Ông Almunia nói: “Kế hoạch này có thể giúp ngành tài chính của Tây Ban Nha vững mạnh và tồn tại được, đóng góp vào sự phục hồi kinh tế của nước này. Tất nhiên những điều kiện trong kế hoạch tái cơ cấu đó là các ngân hàng cần phải cải cách, tránh lặp lại những bước đi sai lầm trong quá khứ. Chúng tôi muốn chắc chắn rằng ngành tài chính của Tây Ban Nha có một cơ sở vững chắc và đáng tin cậy”.

EU đã nhất trí dành cho Tây Ban Nha khoản trợ giúp tài chính lên tới 100 tỷ Euro để vực dậy ngành ngân hàng đang điêu đứng của nước này vào tháng 6 vừa qua. Ông Almunia cũng nhấn mạnh, một ngành tài chính vững mạnh là điều không thể thiếu đối với sự phục hồi kinh tế của Tây Ban Nha.

(VOV)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Quyền lực dầu mỏ: Cờ về tay Hoa Kỳ?

(ĐTTCO) - Với sự nổi lên của công nghệ dầu đá phiến, Hoa Kỳ đang tiến dần đến nền độc lập về năng lượng. Khi đó, các quốc gia dầu mỏ sẽ không còn được Washington o bế như trước đây, trái lại cả thế giới phải chiều theo các nhà ngoại giao có khẩu hiệu “Hoa Kỳ trên hết”.

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.