EU thông qua dự luật miễn thị thực ngắn hạn cho công dân Anh

(ĐTTCO)-Nước Anh sẽ rời EU, có thể sớm nhất là vào tuần tới, nhưng luật mới cho phép du khách người Anh vào khu vực tự do đi lại Schengen được miễn thị thực trong vòng 90 ngày.

EU cam kết miễn thị thực ngắn hạn cho công dân Anh. (Nguồn: CNN)

EU cam kết miễn thị thực ngắn hạn cho công dân Anh. (Nguồn: CNN)

Ngày 3/4, các nhà lập pháp của Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua dự luật cho phép công dân Anh được miễn thị thực ngắn hạn, dù có xảy ra trường hợp Brexit "không thỏa thuận," bất chấp tranh chấp căng thẳng về vấn đề chủ quyền đối với Gibraltar.

Ủy ban tư pháp của Nghị viện châu Âu (EP) đã phê chuẩn văn bản luật vốn đã nhận được sự ủng hộ của các quốc gia thành viên và từ nay sẽ được chính thức xác nhận.

Nước Anh sẽ rời EU, có thể sớm nhất là vào tuần tới, nhưng luật mới cho phép du khách người Anh vào khu vực tự do đi lại Schengen được miễn thị thực trong vòng 90 ngày.

Việc thực hiện luật này sẽ phụ thuộc vào phía Anh có áp dụng chính sách tương tự đối với công dân EU hay không theo nguyên tắc có đi có lại, song phía Anh cho biết sẽ làm như vậy và tinh thần của luật này nhận được sự hỗ trợ rộng rãi.

Tuy nhiên, chính văn bản này cũng đã gây ra một loạt tranh luận căng thẳng ở Brussels, sau khi các quốc gia thành viên - với sự yêu cầu của Tây Ban Nha - đã phải đưa vào một chú thích cho dự thảo về Gibraltar như là một "thuộc địa của Anh."

Quyết định của Anh rời khỏi EU đã làm nổi lên tranh cãi về yêu sách đòi chủ quyền từ lâu của Tây Ban Nha đối với cùng lãnh thổ này, nhất là trong bối cảnh đang diễn ra chiến dịch tranh cử tại Tây Ban Nha.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà Paris 850 năm tuổi cháy lớn

Nhà thờ Đức Bà Paris 850 năm tuổi cháy lớn

(ĐTTCO)-Ngày 15-4 (giờ địa phương), Notre Dame (Nhà thờ Đức Bà) là một địa danh lịch sử nổi tiếng đang được trùng tu tại Kinh đô ánh sáng của Pháp. Sở cứu hỏa cho biết đám cháy diễn ra khi một hoạt động lớn đang diễn ra tại đây.

Hồ sơ

Các kỳ quan di sản thế giới đã biến mất mãi mãi

(ĐTTCO) - Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame ở Paris, Pháp) khiến thế giới sửng sốt. Không chỉ Notre-Dame, cho dù vì bất cứ lý do nào, khi một di sản bị hủy hoại hay tự nhiên mất đi theo thời gian đều để lại sự hụt hẫng đầy tiếc nuối. 

Nhân vật

CEO Alan Mulally - Người hùng của Ford

(ĐTTCO) - Alan Mulally, xuất phát điểm là chàng kỹ sư hàng không vũ trụ, tốt nghiệp Trường Đại học Kansas và theo học khóa Tiến sĩ Quản lý tại Đại học M.I.T (Mỹ). Nhưng thành tựu khi giữ vị trí Giám đốc điều hành Tập đoàn sản xuất xe hơi có lịch sử lâu đời nhất Ford Motor Company đã đưa ông vào top 3 nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới năm 2013 theo đánh giá của Tạp chí Fortune.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019