EU thông qua dự luật miễn thị thực ngắn hạn cho công dân Anh

(ĐTTCO)-Nước Anh sẽ rời EU, có thể sớm nhất là vào tuần tới, nhưng luật mới cho phép du khách người Anh vào khu vực tự do đi lại Schengen được miễn thị thực trong vòng 90 ngày.

EU cam kết miễn thị thực ngắn hạn cho công dân Anh. (Nguồn: CNN)

EU cam kết miễn thị thực ngắn hạn cho công dân Anh. (Nguồn: CNN)

Ngày 3/4, các nhà lập pháp của Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua dự luật cho phép công dân Anh được miễn thị thực ngắn hạn, dù có xảy ra trường hợp Brexit "không thỏa thuận," bất chấp tranh chấp căng thẳng về vấn đề chủ quyền đối với Gibraltar.

Ủy ban tư pháp của Nghị viện châu Âu (EP) đã phê chuẩn văn bản luật vốn đã nhận được sự ủng hộ của các quốc gia thành viên và từ nay sẽ được chính thức xác nhận.

Nước Anh sẽ rời EU, có thể sớm nhất là vào tuần tới, nhưng luật mới cho phép du khách người Anh vào khu vực tự do đi lại Schengen được miễn thị thực trong vòng 90 ngày.

Việc thực hiện luật này sẽ phụ thuộc vào phía Anh có áp dụng chính sách tương tự đối với công dân EU hay không theo nguyên tắc có đi có lại, song phía Anh cho biết sẽ làm như vậy và tinh thần của luật này nhận được sự hỗ trợ rộng rãi.

Tuy nhiên, chính văn bản này cũng đã gây ra một loạt tranh luận căng thẳng ở Brussels, sau khi các quốc gia thành viên - với sự yêu cầu của Tây Ban Nha - đã phải đưa vào một chú thích cho dự thảo về Gibraltar như là một "thuộc địa của Anh."

Quyết định của Anh rời khỏi EU đã làm nổi lên tranh cãi về yêu sách đòi chủ quyền từ lâu của Tây Ban Nha đối với cùng lãnh thổ này, nhất là trong bối cảnh đang diễn ra chiến dịch tranh cử tại Tây Ban Nha.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

(ĐTTCO) - Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Nhân vật

CEO Finbarr O’neill - Vị luật sư có tài lãnh đạo

(ĐTTCO) - CEO Finbarr O’Neill đã trở thành một hiện tượng trong giới doanh nghiệp tại Bắc Mỹ suốt những năm cuối thập niên 90 của thế kỷ trước, khi giúp Công ty Hyundai Motors America (công ty con của tập đoàn Hyundai Hàn Quốc có trụ sở tại Mỹ), giữ vững sự ổn định trước những khó khăn đầu tiên ngay sau khi thành lập tại thị trường Bắc Mỹ, và tạo dựng tiền đề cho sự phát triển của công ty trong những năm về sau. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019