EU thất thu hàng năm 200 tỷ EUR thuế VAT

Mỗi năm, Liên minh châu Âu (EU) bị thất thu gần 200 tỷ euro thuế giá trị gia tăng (VAT), do gian lận hoặc sai sót về tính toán hay tính hiệu lực thực thi các luật định liên quan còn yếu.

EU thất thu hàng năm 200 tỷ EUR thuế VAT ảnh 1
Chỉ riêng tại Bỉ, số tiền thất thoát lên đến 4,9 tỷ euro trong năm 2011.

Đây là thông tin do Ủy ban châu Âu (EC) công bố hôm 19/9.

Đánh giá về vấn đề này, Cao ủy EU phụ trách về thuế, Algirdas Semeta cho rằng sự thất thoát này là không thể chấp nhận được do điều đó có thể do tác động rất lớn tới tình hình tài chính công.

Theo EC, nguyên nhân chủ yếu gây thâm hụt thuế chính là tình trạng gian lận, các công ty bị phá sản, mất khả năng thanh toán, nhầm lẫn trong tính toán và tình trạng thanh toán chậm.

Tuy nhiên, có một mối liên hệ mật thiết giữa sự gia tăng tình trạng thất nghiệp, khoảng cách giữa nguồn thu VAT dự kiến và nguồn thu thực tế. Khoảng cách này ngày càng tăng kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng nợ công năm 2008.

Số tiền thất thoát năm 2011 là 193 tỷ euro (258 tỷ USD), tức tương đương 1,5% sản lượng kinh tế của EU. Italy dẫn đầu về số tiền thất thoát thuế với 36,1 tỷ, đứng sau là Pháp (32 tỷ) và Đức (27 tỷ).

Trong số các nước Đông Âu, Romania dẫn đầu, tiếp theo là Hy Lạp.

Để đối phó với vấn đề thất thoát thuế VAT, EC sẽ thông qua một cơ chế thuế quan chặt chẽ, đơn giản hóa hệ thống thu thuế và hạn chế việc miễn thuế. Bắt đầu từ tháng 1/2015, EC sẽ áp dụng cơ chế một cửa dành cho các dịch vụ trên mạng nhằm khuyến khích việc tuân thủ nộp thuế./.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

(ĐTTCO) - Tờ New York Times đăng bài phỏng vấn Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker (bang Tennessee), có nội dung chỉ trích Tổng thống D. Trump, cho rằng đương kim Tổng thống Hoa Kỳ đang điều hành đất nước như một “chương trình truyền hình thực tế” (reality show) và những tuyên bố của ông có thể đẩy Hoa Kỳ vào con đường dẫn đến Thế chiến III.

Hồ sơ

Idemitsu - Đại gia dầu khí trăm tuổi Nhật Bản

(ĐTTCO) - Theo báo cáo tài chính của Idemitsu Kosan, tổng tài sản của tập đoàn này tính đến ngày 30-6-2017 đạt 2.628,7 tỷ yen (23 tỷ USD). Doanh thu trong kỳ tương ứng đạt hơn 7,4 tỷ USD.

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu