EU thất thu hàng năm 200 tỷ EUR thuế VAT

Mỗi năm, Liên minh châu Âu (EU) bị thất thu gần 200 tỷ euro thuế giá trị gia tăng (VAT), do gian lận hoặc sai sót về tính toán hay tính hiệu lực thực thi các luật định liên quan còn yếu.

EU thất thu hàng năm 200 tỷ EUR thuế VAT ảnh 1
Chỉ riêng tại Bỉ, số tiền thất thoát lên đến 4,9 tỷ euro trong năm 2011.

Đây là thông tin do Ủy ban châu Âu (EC) công bố hôm 19/9.

Đánh giá về vấn đề này, Cao ủy EU phụ trách về thuế, Algirdas Semeta cho rằng sự thất thoát này là không thể chấp nhận được do điều đó có thể do tác động rất lớn tới tình hình tài chính công.

Theo EC, nguyên nhân chủ yếu gây thâm hụt thuế chính là tình trạng gian lận, các công ty bị phá sản, mất khả năng thanh toán, nhầm lẫn trong tính toán và tình trạng thanh toán chậm.

Tuy nhiên, có một mối liên hệ mật thiết giữa sự gia tăng tình trạng thất nghiệp, khoảng cách giữa nguồn thu VAT dự kiến và nguồn thu thực tế. Khoảng cách này ngày càng tăng kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng nợ công năm 2008.

Số tiền thất thoát năm 2011 là 193 tỷ euro (258 tỷ USD), tức tương đương 1,5% sản lượng kinh tế của EU. Italy dẫn đầu về số tiền thất thoát thuế với 36,1 tỷ, đứng sau là Pháp (32 tỷ) và Đức (27 tỷ).

Trong số các nước Đông Âu, Romania dẫn đầu, tiếp theo là Hy Lạp.

Để đối phó với vấn đề thất thoát thuế VAT, EC sẽ thông qua một cơ chế thuế quan chặt chẽ, đơn giản hóa hệ thống thu thuế và hạn chế việc miễn thuế. Bắt đầu từ tháng 1/2015, EC sẽ áp dụng cơ chế một cửa dành cho các dịch vụ trên mạng nhằm khuyến khích việc tuân thủ nộp thuế./.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hoa Kỳ khủng hoảng rác

Hoa Kỳ khủng hoảng rác

(ĐTTCO) - Hoa Kỳ là một trong những nước tạo ra nhiều chất thải nhất thế giới, đặc biệt là tại các thành phố lớn với mật độ dân số cao. 

Hồ sơ

Mỹ-Trung tranh giành số 1 siêu cường: Những kế hoạch dài hạn

(ĐTTCO) - Chiến tranh kinh tế Hoa Kỳ - Trung Quốc không đơn thuần chỉ dừng lại ở vấn đề thương mại, mà sâu xa đằng sau là những kế hoạch dài hạn giữa 2 siêu cường đang cạnh tranh nhau gay gắt để nắm giữ vị trí số 1 trong nền kinh tế toàn cầu, giữ vai trò thiết lập trật tự thế giới mới về thương mại và đầu tư.

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.