EU phổ cập không gian số châu lục

Liên minh châu Âu (EU) vừa công bố kế hoạch đầy tham vọng nhằm đổi mới nền kinh tế kỹ thuật số vốn thiếu sự liên kết của châu lục già, theo đó cho phép người dân châu Âu có thể xem truyền hình và phim hoặc sử dụng ứng dụng BBC iPlayer khi đi lại ở bất kỳ đâu trong EU, thậm chí ở ngoài khu vực.

Một trong những đề xuất của kế hoạch nói trên là phổ biến rộng tất cả dịch vụ trực tuyến, từ âm nhạc, phim ảnh đến truyền hình trên toàn châu Âu. Việc thúc đẩy truyền thông trực tuyến giúp mọi người có thể xem ở bất cứ đâu trên khắp châu Âu là một trong số những ưu tiên trong gói chính sách thương mại điện tử EU dự kiến công bố trong tuần tới.

Theo ông Andrus Ansip, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) phụ trách về thị trường kỹ thuật số chung của EU, liên minh phải xóa bỏ những rào cản gây trở ngại cho quá trình kết nối trực tuyến. Bởi EU là khu vực kinh tế lớn nhất thế giới với khoảng 500 triệu khách hàng tiềm năng, tuy nhiên vẫn có sự khác biệt và chênh lệch giữa các nền kinh tế thành viên, đặc biệt liên quan đến các vấn đề truyền thông và mạng internet.

Hiện chỉ có 15% khách hàng EU mua sắm qua mạng từ quốc gia khác. Trong EU, một số dịch vụ kỹ thuật số như trang web âm nhạc Spotify hay mua sắm Amazon trực tuyến, thường chỉ tồn tại trong nội bộ từng quốc gia và việc thanh toán đòi hỏi khách hàng phải mở tài khoản riêng ở từng nước.

Ông Ansip nhấn mạnh cần phải xóa bỏ những “bức tường” hay hàng rào đang gây khó khăn cho hoạt động giao dịch hoặc kết nối trực tuyến, đặc biệt vấn đề bản quyền có thể giúp người sử dụng tránh tải dữ liệu bất hợp pháp. Theo các chuyên gia, vấn đề gai góc nhất cần được giải quyết đó là luật bản quyền và thương hiệu vốn luôn gây bất đồng giữa các nước thành viên và là rào cản chính hạn chế các ấn phẩm truyền hình, phim và âm nhạc lưu hành trên khắp khu vực.

Trước đó, hãng tin BBC đã giới thiệu dịch vụ truyền hình đầu tiên phát sóng trực tiếp các chương trình của BBC trên điện thoại di động cùng thời gian phát sóng trên vô tuyến, đầu tiên là BBC iPlayer, sắp tới Live TV. Khi Live TV được đưa vào sử dụng chính thức, khán giả có thể theo dõi các kênh như BBC One, BBC Four, CBeebies và BBC News bằng điện thoại di động.

Tổng giám đốc BBC Tony Hall mô tả iPlayer là cuộc hành trình “không bao giờ kết thúc”, những ứng dụng mới được liên tục cập nhật trên điện thoại di động, máy tính bảng và PC. “Bạn sẽ được dùng các công cụ tìm kiếm và liệt kê thông minh hơn, BBC cố gắng để thúc đẩy các chương trình bạn có thể không biết dựa trên những thứ bạn theo dõi. Ứng dụng BBC iPlayer để hướng đến “from TV online to online TV” - biến dịch vụ này thành dịch vụ phát sóng các chương trình truyền hình trực tiếp, phục vụ những người sử dụng điện thoại di động. Họ có thể xem các chương trình của BBC cho dù họ ở bất cứ đâu”.

EU phổ cập không gian số châu lục ảnh 1

EU hướng tới cung cấp rộng rãi dịch vụ kỹ thuật số trên toàn châu Âu.

Ông Ernest Doku, một người phụ trách trang web chuyên về điện thoại di động Omio.com, cho biết mặc dù vẫn đang ở giai đoạn thử nghiệm, nhưng dịch vụ mới này của đài BBC đang mở ra một con đường mới cho những người muốn tiêu khiển chỉ với chiếc điện thoại di động.

Tuy nhiên, do những quy định hiện hành về bản quyền phát sóng chương trình, dịch vụ này chỉ hoạt động thông qua hệ thống wifi và cũng chỉ cung cấp một số kênh nhất định, nên cần nâng cấp nhiều hơn nữa, để đáp ứng nhu cầu giải trí của mọi người sử dụng di động. “Một khi dịch vụ này có thể phục vụ những người sử dụng điện thoại di động các chương trình hay nhất ở mọi lúc mọi nơi thì đây sẽ là một trong những bước tiến đáng kể đối với thị trường công nghệ di động" - ông Ernest Doku khẳng định.

Đức Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.