EU phạt hàng loạt công ty vận chuyển ôtô vì phạm chống độc quyền

(ĐTTCO)-Ngày 21/2, Liên minh châu Âu (EU) đã phạt 4 công ty vận chuyển ôtô bằng đường biển 395 triệu euro (486 triệu USD) và một số công ty sản xuất phụ tùng, trong đó có Bosch và Continental vì vi phạm luật chống độc quyền.

EU phạt hàng loạt công ty vận chuyển ôtô vì phạm chống độc quyền

Một cuộc điều tra của EU đã phát hiện rằng công ty vận chuyển CSAV (Chile), "K" Line, MOL, NYK của Nhật Bản, WWL-EUKOR (Na Uy-Thổ Nhĩ Kỳ) đã liên kết với nhau hơn 6 năm qua nhằm dàn xếp giá cả, chia sẻ khách hàng trong thị trường vận tải biển với các loại ôtô, xe tải và các phương tiện khác. Trong khi đó, Bosch và Continental cũng nằm trong số các công ty bị phạt vì điều hành một đường dây cung cấp bugi và các hệ thống phanh. 

Ủy viên EU phụ trách vấn đề cạnh tranh Margrethe Vestager cho biết thông qua việc nâng giá các bộ phận, cũng như chi phí vận chuyển xe, các liên minh này đã gây bất lợi cho người tiêu dùng châu Âu, cũng như tác động tiêu cực đến tính cạnh tranh trong ngành ôtô của khu vực, vốn đóng góp tới 12 triệu lao động của EU.

MOL cũng đã thừa nhận sự tồn tại thỏa thuận vận chuyển trên với nhà chức trách để tránh án phạt. Trong liên minh phân phối bugi, Bosch và NGK (Nhật Bản) lần lượt bị phạt 46 triệu euro (57 triệu USD) và bị phạt 30 triệu euro (37 triệu USD) vì thỏa thuận không cạnh tranh về khách hàng truyền thống, trao đổi thông tin nhạy cảm và dàn xếp giá cả. Ngoài ra, Bosch và Continental, cùng với TRW và Mỹ, cũng bị phát hiện thông đồng trong việc cung cấp các hệ thống phanh cho BMW và Volkswagen.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Boeing lún sâu khủng hoảng

Boeing lún sâu khủng hoảng

(ĐTTCO) - Theo tờ Financial Post của Canada, cổ phiếu của Boeing đã giảm 3% trước phiên giao dịch trên thị trường chứng khoán New York (NYSE) vào thứ ba (12-3), sau khi một loạt quốc gia, bao gồm cả Vương quốc Anh, yêu cầu ngừng bay phiên bản 737 MAX 8 sau vụ tai nạn vào Chủ nhật của hãng hàng không Ethiopia.

Hồ sơ

Khủng hoảng Brexit -Kỳ 2: Kịch bản không thỏa thuận

(ĐTTCO) - Nỗ lực bỏ phiếu lần 3 cho thỏa thuận Brexit dày công đàm phán của Thủ tướng Theresa May đã bị Chủ tịch Hạ viện chặn lại hôm 19-3, với lý do "không có gì khác" so với thỏa thuận đã đưa ra bỏ phiếu vào tuần trước. Tình huống này khiến bà May có thể phải yêu cầu EU trì hoãn Brexit ít nhất 3 tháng nữa. Nếu EU không đồng ý, kịch bản Brexit không thỏa thuận sẽ diễn ra.

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

Thế giới muôn màu

Na Uy: đường hầm vượt biển tỷ USD

(ĐTTCO) - Na Uy nổi tiếng với đặc trưng địa hình là những dãy núi cao dựng đứng sát biển, những sông băng hùng vĩ và những vịnh biển ăn sâu vào đất liền. Tuy nhiên, cũng chính địa hình gồ ghề và hiểm trở này cũng gây ra những trở ngại trong giao thông vận tải ở Na Uy. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019