EU nhất trí nhiều biện pháp chống trốn thuế

(ĐTTCO)-Liên minh châu Âu (EU) ngày 21/6 đã nhất trí về một loạt các biện pháp chống trốn thuế nhằm ngăn chặn các công ty đa quốc gia chuyển lợi nhuận đến các nước có mức thuế thấp.

 EU nhất trí nhiều biện pháp chống trốn thuế ảnh 1

Trong số các biện pháp đã được nhất trí có quy định được thắt chặt hơn nhằm phanh phui các công ty bình phong được các công ty lớn và người giàu sử dụng để trốn thuế.

Các biện pháp này của châu Âu phù hợp với các quy định mới về vấn đề chống trốn thuế đã được Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế và Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới đưa ra.

Các bộ trưởng tài chính 28 nước thành viên EU cuối tuần trước đã tạm thời nhất trí về các biện pháp chống trốn thuế, sau khi những thông tin được tiết lộ trong các vụ bê bối Hồ sơ Panama và LuxLeaks về các cơ chế thuế mà các ngân hàng lớn, các công ty và các cá nhân giàu có đã tranh thủ.

Các bộ trưởng của những nước cuối cùng chưa nhất trí là Bỉ và Cộng hòa Séc mà trước đó đã đề nghị thêm thời gian để bàn thảo với chính phủ cũng đã ủng hộ kế hoạch trên sau khi có được sự nhượng bộ.

Bỉ miễn cưỡng với việc thông qua trần miễn giảm thuế cho các khoản vay nội bộ doanh nghiệp, do lo ngại các tập đoàn sẽ tìm kiếm các thỏa thuận có lợi hơn về thuế ở ngoài châu Âu.

Bỉ là nước có những tập đoàn đa quốc gia lớn nhất thế giới như hãng bia AB InBev và chính phủ nước này đưa ra những quy định về thuế có lợi cho nhiều chi nhánh châu Âu của các tập đoàn đa quốc gia.

Để có được sự ủng hộ của Bỉ với kế hoạch chống trốn thuế, nước này đã được phép đến năm 2024 mới thực hiện quy định mới.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BOT ở các nước

BOT ở các nước

(ĐTTCO) - Không chỉ trong đường sắt cao tốc, Đài Loan còn sử dụng hình thức đầu tư BOT trong nhiều lĩnh vực khác nhau như xây dựng hệ thống xử lý nước thải ở Cao Hùng, dự án phủ sóng mạng không dây ở Đài Bắc hay xây dựng các trường học ở Đài Nam.

Hồ sơ

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".