EU nhất trí nhiều biện pháp chống trốn thuế

(ĐTTCO)-Liên minh châu Âu (EU) ngày 21/6 đã nhất trí về một loạt các biện pháp chống trốn thuế nhằm ngăn chặn các công ty đa quốc gia chuyển lợi nhuận đến các nước có mức thuế thấp.

 EU nhất trí nhiều biện pháp chống trốn thuế ảnh 1

Trong số các biện pháp đã được nhất trí có quy định được thắt chặt hơn nhằm phanh phui các công ty bình phong được các công ty lớn và người giàu sử dụng để trốn thuế.

Các biện pháp này của châu Âu phù hợp với các quy định mới về vấn đề chống trốn thuế đã được Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế và Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới đưa ra.

Các bộ trưởng tài chính 28 nước thành viên EU cuối tuần trước đã tạm thời nhất trí về các biện pháp chống trốn thuế, sau khi những thông tin được tiết lộ trong các vụ bê bối Hồ sơ Panama và LuxLeaks về các cơ chế thuế mà các ngân hàng lớn, các công ty và các cá nhân giàu có đã tranh thủ.

Các bộ trưởng của những nước cuối cùng chưa nhất trí là Bỉ và Cộng hòa Séc mà trước đó đã đề nghị thêm thời gian để bàn thảo với chính phủ cũng đã ủng hộ kế hoạch trên sau khi có được sự nhượng bộ.

Bỉ miễn cưỡng với việc thông qua trần miễn giảm thuế cho các khoản vay nội bộ doanh nghiệp, do lo ngại các tập đoàn sẽ tìm kiếm các thỏa thuận có lợi hơn về thuế ở ngoài châu Âu.

Bỉ là nước có những tập đoàn đa quốc gia lớn nhất thế giới như hãng bia AB InBev và chính phủ nước này đưa ra những quy định về thuế có lợi cho nhiều chi nhánh châu Âu của các tập đoàn đa quốc gia.

Để có được sự ủng hộ của Bỉ với kế hoạch chống trốn thuế, nước này đã được phép đến năm 2024 mới thực hiện quy định mới.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

(ĐTTCO) - Tờ New York Times đăng bài phỏng vấn Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker (bang Tennessee), có nội dung chỉ trích Tổng thống D. Trump, cho rằng đương kim Tổng thống Hoa Kỳ đang điều hành đất nước như một “chương trình truyền hình thực tế” (reality show) và những tuyên bố của ông có thể đẩy Hoa Kỳ vào con đường dẫn đến Thế chiến III.

Hồ sơ

Chính sách kiểm soát vốn của Trung Quốc (Kỳ 1)

(ĐTTCO) - LTS: “Sự trỗi dậy của Trung Quốc” đang là tâm điểm của quốc tế hiện nay, không chỉ trong công luận mà còn trong giới học thuật. Trong khi một số học giả cho rằng Trung Quốc đang thách thức “trật tự tự do” của phương Tây, một số học giả khác lại không tin quốc gia này có khả năng gây ra tác động mang tính hệ thống.

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu