EU ngừng trợ cấp xuất khẩu chăn nuôi gia cầm

Liên minh châu Âu (EU) vừa quyết định ngừng trợ cấp xuất khẩu đối với sản phẩm gà đông lạnh sau khi đã giảm mức hoàn tiền xuất khẩu từ 325 euro (430 USD)/tấn xuống 217 euro/tấn hồi tháng 10/2012 và còn 108,5 euro/tấn hồi tháng 1/2013.

EU ngừng trợ cấp xuất khẩu chăn nuôi gia cầm ảnh 1
Quyết định này của EU đã làm dấy lên làn sóng phản đối tại Pháp – quốc gia hưởng lợi lớn từ các khoản trợ cấp của EU – trong bối cảnh các doanh nghiệp cho rằng cạnh tranh quốc tế ngày càng khốc liệt và quyết định này có thể làm gia tăng số người thất nghiệp.

Các doanh nghiệp chăn nuôi gia cầm Pháp vẫn dựa vào các khoản hoàn tiền xuất khẩu này để đẩy mạnh xuất khẩu tại các thị trường Trung Đông. Họ cho rằng các khoản trợ cấp này thực sự cần thiết trong bối cảnh chi phí thức ăn chăn nuôi đang đứng ở mức cao và sự cạnh tranh đang gia tăng từ Brazil.

Chính phủ Pháp cho biết nước này đang xem xét các biện pháp để đối phó với động thái này của EU. Trong khi đó, phía EU cho rằng các khoản hoàn tiền xuất khẩu này là không công bằng do tình hình thị trường đang được cải thiện.

Phát ngôn viên về vấn đề nông nghiệp của Ủy ban châu Âu (EC), Roger Waite, cho biết đề xuất cắt giảm trợ cấp xuất khẩu cho ngành gia cầm chủ yếu dựa vào tình hình thị trường và nhất là mức giá cao tại thị trường nội địa, việc chi phí thức ăn chăn nuôi giảm và xu hướng xuất khẩu của EU sang thị trường các nước thứ ba đang tích cực và vững chắc.

Trong niên vụ 2012-2013, Pháp đã nhận được 55 triệu euro, chiếm gần 94% trong tổng số tiền trợ cấp. Chính phủ nước này cho biết thị trường gia cầm đang xấu đi kể từ lần cắt giảm khoản trợ cấp trước đó, chủ yếu do sự cạnh tranh quyết liệt hơn từ Brazil. Pháp khẳng định rằng có 10 trong tổng số 28 nước thành viên EU đã nhất trí với ý kiến này của Pháp.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".