EU kiện Trung Quốc phá giá thép ống

Không nằm ngoài dự đoán, Liên minh châu Âu (EU) hôm nay đã gửi đơn lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) kiện Trung Quốc bán phá giá thép ống không gỉ nhập khẩu từ EU.

EU kiện Trung Quốc phá giá thép ống ảnh 1
Trong tuyên bố từ Brussels ngày 13/6, Ủy ban châu Âu (EC) cho biết trong đơn, EU yêu cầu tiến hành tham vấn với phía Trung Quốc về những quan ngại liên quan đến việc Trung Quốc áp thuế chống bán phá giá các sản phẩm thép ống chất lượng cao (HP-SSST) do EU sản xuất, cho rằng việc làm này của Trung Quốc không phù hợp các quy định của WTO, cả về mặt thủ tục tiến hành lẫn cơ sở thực tế.

Các cuộc tham vấn tại WTO sẽ mang lại cho cả EU lẫn Trung Quốc cơ hội tìm ra giải pháp thông qua thương lượng. Nếu tham vấn không đi đến kết quả, trong vòng 60 ngày sau đó, EU có thể đề nghị WTO lập ban giải quyết tranh chấp.

Tháng 11 năm ngoái, Bộ Thương mại Trung Quốc đã áp thuế chống bán phá giá sản phẩm thép ống HP-SSST nhập khẩu từ EU và Nhật Bản, lấy lý do mặt hàng này bị bán phá giá trên thị trường Trung Quốc và gây thiệt hại cho các nhà sản xuất thép trong nước. Hồi đầu năm, Nhật Bản cũng đã gửi đơn kiện tương tự lên WTO.

Mối quan ngại về chiến tranh thương mại giữa Trung Quốc và EU đã không ngừng tăng trong thời gian gần đây, khi hai bên không ngừng trả đũa nhau bằng biện pháp thuế quan.

Mới đây nhất, chỉ một ngày sau khi EC áp thuế chống bán phá giá sản phẩm tấm pin Mặt Trời "made in China," Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 5/6 thông báo quyết định tiến hành điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm rượu vang nhập từ châu Âu. Bình quân mỗi năm Trung Quốc nhập khẩu 763 triệu euro rượu vang châu Âu, trong đó từ Pháp 546 triệu euro, từ Tây Ban Nha 89 triệu và Italy 77 triệu...

Quyết định trả đũa của Trung Quốc do đó sẽ tác động trực tiếp đến Pháp, nước ủng hộ mạnh mẽ vụ kiện chống phá giá tấm pin Mặt Trời./.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

(ĐTTCO) - Tờ New York Times đăng bài phỏng vấn Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker (bang Tennessee), có nội dung chỉ trích Tổng thống D. Trump, cho rằng đương kim Tổng thống Hoa Kỳ đang điều hành đất nước như một “chương trình truyền hình thực tế” (reality show) và những tuyên bố của ông có thể đẩy Hoa Kỳ vào con đường dẫn đến Thế chiến III.

Hồ sơ

Idemitsu - Đại gia dầu khí trăm tuổi Nhật Bản

(ĐTTCO) - Theo báo cáo tài chính của Idemitsu Kosan, tổng tài sản của tập đoàn này tính đến ngày 30-6-2017 đạt 2.628,7 tỷ yen (23 tỷ USD). Doanh thu trong kỳ tương ứng đạt hơn 7,4 tỷ USD.

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu