EU kiện Trung Quốc phá giá thép ống

Không nằm ngoài dự đoán, Liên minh châu Âu (EU) hôm nay đã gửi đơn lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) kiện Trung Quốc bán phá giá thép ống không gỉ nhập khẩu từ EU.

EU kiện Trung Quốc phá giá thép ống ảnh 1
Trong tuyên bố từ Brussels ngày 13/6, Ủy ban châu Âu (EC) cho biết trong đơn, EU yêu cầu tiến hành tham vấn với phía Trung Quốc về những quan ngại liên quan đến việc Trung Quốc áp thuế chống bán phá giá các sản phẩm thép ống chất lượng cao (HP-SSST) do EU sản xuất, cho rằng việc làm này của Trung Quốc không phù hợp các quy định của WTO, cả về mặt thủ tục tiến hành lẫn cơ sở thực tế.

Các cuộc tham vấn tại WTO sẽ mang lại cho cả EU lẫn Trung Quốc cơ hội tìm ra giải pháp thông qua thương lượng. Nếu tham vấn không đi đến kết quả, trong vòng 60 ngày sau đó, EU có thể đề nghị WTO lập ban giải quyết tranh chấp.

Tháng 11 năm ngoái, Bộ Thương mại Trung Quốc đã áp thuế chống bán phá giá sản phẩm thép ống HP-SSST nhập khẩu từ EU và Nhật Bản, lấy lý do mặt hàng này bị bán phá giá trên thị trường Trung Quốc và gây thiệt hại cho các nhà sản xuất thép trong nước. Hồi đầu năm, Nhật Bản cũng đã gửi đơn kiện tương tự lên WTO.

Mối quan ngại về chiến tranh thương mại giữa Trung Quốc và EU đã không ngừng tăng trong thời gian gần đây, khi hai bên không ngừng trả đũa nhau bằng biện pháp thuế quan.

Mới đây nhất, chỉ một ngày sau khi EC áp thuế chống bán phá giá sản phẩm tấm pin Mặt Trời "made in China," Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 5/6 thông báo quyết định tiến hành điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm rượu vang nhập từ châu Âu. Bình quân mỗi năm Trung Quốc nhập khẩu 763 triệu euro rượu vang châu Âu, trong đó từ Pháp 546 triệu euro, từ Tây Ban Nha 89 triệu và Italy 77 triệu...

Quyết định trả đũa của Trung Quốc do đó sẽ tác động trực tiếp đến Pháp, nước ủng hộ mạnh mẽ vụ kiện chống phá giá tấm pin Mặt Trời./.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BOT ở các nước

BOT ở các nước

(ĐTTCO) - Không chỉ trong đường sắt cao tốc, Đài Loan còn sử dụng hình thức đầu tư BOT trong nhiều lĩnh vực khác nhau như xây dựng hệ thống xử lý nước thải ở Cao Hùng, dự án phủ sóng mạng không dây ở Đài Bắc hay xây dựng các trường học ở Đài Nam.

Hồ sơ

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".