EU kêu gọi giới đầu tư mua trái phiếu Hy Lạp

(ĐTTC) - Đại gia đánh giá tín dụng Moody’s Investors Service nâng nguy cơ vỡ nợ của Hy Lạp lên 50%.

Moody’s hạ mức tín nhiệm của Hy Lạp xuống Caa1 từ B1, ngang với mức tín nhiệm của Cuba.

Động thái này diễn ra sau khi các nhà hoạch định chính sách châu Âu kêu gọi giới đầu tư tái đầu tư vào nợ Hy Lạp.

12 năm sau khi triển khai đồng tiền chung, các lãnh đạo châu Âu đang cố ngăn chặn một cuộc vỡ nợ cấp quốc gia đầu tiên trong khu vực đồng EUR.

Một gói ứng cứu 110 tỷ EUR năm 2010 đã thất bại trong việc chống đỡ cho Hy Lạp. Xứ sở thần thoại nay đối mặt với lỗ hổng 30 tỷ EUR trái phiếu trong năm tới với lợi suất trái phiếu 10 năm đã lên hơn 16%.

Vincent Truglia, giám đốc nghiên cứu kinh tế toàn cầu của Granite Springs Asset Management LLC ở New York, nói mức tín nhiệm Caa1 “gây khó khăn cho nhiều nhà đầu tư, những người không được phép giữ các loại nợ ở mức tín nhiệm thấp như vậy”.

Truglia, một cựu giám đốc về nợ công của Moody’s, nói đánh giá mới sẽ tác động đến cách nhìn của giới đầu tư đối với những ngân hàng lớn đang nắm nợ Hy Lạp.

ANH KHOA (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc: Khởi đầu lịch sử mới

Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc: Khởi đầu lịch sử mới

(ĐTTCO) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc (Đại hội 19) đã đánh dấu một điểm khởi đầu lịch sử mới, được dự đoán sẽ tạo ra tầm ảnh hưởng đối với không chỉ Trung Quốc mà cả thế giới trong những thập niên tới. 

Hồ sơ

Chính sách kiểm soát vốn của Trung Quốc (Kỳ 2)

(ĐTTCO) - Bất chấp những nhận định cho rằng sự nới lỏng kiểm soát vốn có thể làm suy yếu vị thế đối địch của Trung Quốc, sự tự do hóa đã dần hình thành, được củng cố và đẩy nhanh sau khủng hoảng kinh tế 2007.
 
 

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu