EU kêu gọi giới đầu tư mua trái phiếu Hy Lạp

(ĐTTC) - Đại gia đánh giá tín dụng Moody’s Investors Service nâng nguy cơ vỡ nợ của Hy Lạp lên 50%.

Moody’s hạ mức tín nhiệm của Hy Lạp xuống Caa1 từ B1, ngang với mức tín nhiệm của Cuba.

Động thái này diễn ra sau khi các nhà hoạch định chính sách châu Âu kêu gọi giới đầu tư tái đầu tư vào nợ Hy Lạp.

12 năm sau khi triển khai đồng tiền chung, các lãnh đạo châu Âu đang cố ngăn chặn một cuộc vỡ nợ cấp quốc gia đầu tiên trong khu vực đồng EUR.

Một gói ứng cứu 110 tỷ EUR năm 2010 đã thất bại trong việc chống đỡ cho Hy Lạp. Xứ sở thần thoại nay đối mặt với lỗ hổng 30 tỷ EUR trái phiếu trong năm tới với lợi suất trái phiếu 10 năm đã lên hơn 16%.

Vincent Truglia, giám đốc nghiên cứu kinh tế toàn cầu của Granite Springs Asset Management LLC ở New York, nói mức tín nhiệm Caa1 “gây khó khăn cho nhiều nhà đầu tư, những người không được phép giữ các loại nợ ở mức tín nhiệm thấp như vậy”.

Truglia, một cựu giám đốc về nợ công của Moody’s, nói đánh giá mới sẽ tác động đến cách nhìn của giới đầu tư đối với những ngân hàng lớn đang nắm nợ Hy Lạp.

ANH KHOA (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BOT ở các nước

BOT ở các nước

(ĐTTCO) - Không chỉ trong đường sắt cao tốc, Đài Loan còn sử dụng hình thức đầu tư BOT trong nhiều lĩnh vực khác nhau như xây dựng hệ thống xử lý nước thải ở Cao Hùng, dự án phủ sóng mạng không dây ở Đài Bắc hay xây dựng các trường học ở Đài Nam.

Hồ sơ

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".