EU kêu gọi giới đầu tư mua trái phiếu Hy Lạp

(ĐTTC) - Đại gia đánh giá tín dụng Moody’s Investors Service nâng nguy cơ vỡ nợ của Hy Lạp lên 50%.

Moody’s hạ mức tín nhiệm của Hy Lạp xuống Caa1 từ B1, ngang với mức tín nhiệm của Cuba.

Động thái này diễn ra sau khi các nhà hoạch định chính sách châu Âu kêu gọi giới đầu tư tái đầu tư vào nợ Hy Lạp.

12 năm sau khi triển khai đồng tiền chung, các lãnh đạo châu Âu đang cố ngăn chặn một cuộc vỡ nợ cấp quốc gia đầu tiên trong khu vực đồng EUR.

Một gói ứng cứu 110 tỷ EUR năm 2010 đã thất bại trong việc chống đỡ cho Hy Lạp. Xứ sở thần thoại nay đối mặt với lỗ hổng 30 tỷ EUR trái phiếu trong năm tới với lợi suất trái phiếu 10 năm đã lên hơn 16%.

Vincent Truglia, giám đốc nghiên cứu kinh tế toàn cầu của Granite Springs Asset Management LLC ở New York, nói mức tín nhiệm Caa1 “gây khó khăn cho nhiều nhà đầu tư, những người không được phép giữ các loại nợ ở mức tín nhiệm thấp như vậy”.

Truglia, một cựu giám đốc về nợ công của Moody’s, nói đánh giá mới sẽ tác động đến cách nhìn của giới đầu tư đối với những ngân hàng lớn đang nắm nợ Hy Lạp.

ANH KHOA (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Paris - Trung tâm tài chính mới châu Âu?

Paris - Trung tâm tài chính mới châu Âu?

(ĐTTCO) - Trước viễn cảnh Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit), Brussels đã lên kế hoạch chuyển các cơ sở của EU khỏi London (Anh) và Paris (Pháp) được chọn là trụ sở mới của Cơ quan Giám sát ngân hàng châu Âu (EBA). 

Hồ sơ

Chủ nghĩa tư bản nhà nước Trung Quốc(K1): Định chế hoạt động ngân hàng

(ĐTTCO) - Hoạt động ngân hàng Trung Quốc có khác biệt đáng kể so với phương Tây. Để hiểu được lập trường của Trung Quốc trong việc tham gia thiết lập các định chế ngân hàng quốc tế, cần tìm hiểu sự phát triển của định chế này, phân tích cách thức tổ chức mang tính chất kinh tế -chính trị khác biệt của Trung Quốc. 

Bình luận

Thế giới muôn màu