EU kêu gọi dẹp bỏ bảo hộ mậu dịch

EU kêu gọi dẹp bỏ bảo hộ mậu dịch ảnh 1
Trong báo cáo vừa công bố, Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi các nước tham gia nỗ lực toàn cầu để chặn đứng xu thế bảo hộ mậu dịch đang gia tăng, nhằm không làm tổn hại tới quá trình phục hồi còn rất mong manh của kinh tế thế giới.

Theo Báo cáo về các biện pháp (loại bỏ) tình trạng hạn chế thương mại của EU, có khoảng 150 biện pháp siết chặt và hạn chế thương mại mới đã được EU đưa ra trong năm ngoái, trong khi chỉ có 18 biện pháp được bãi bỏ. Tổng cộng đã có tới gần 700 biện pháp mới được "nêu danh" kể từ tháng 10-2008.

Báo cáo trên cho biết nhiều biện pháp hạn chế được sử dụng trực tiếp ngay tại các cửa khẩu biên giới và có xu hướng tăng mạnh, đặc biệt là dưới hình thức tăng thuế nhập khẩu. Brazil, Argentina, Nga và Ukraine là những nước đã áp thuế ở các mức cao nhất.

Theo EU, các biện pháp đó đang thúc ép người tiêu dùng sử dụng hàng hóa nội địa, với việc tái bố trí lại ngành nghề kinh doanh tiếp tục diễn ra, đặc biệt là tại các thị trường mua sắm bằng ngân sách của chính phủ. Brazil chiếm tới hơn 30% các quy định hạn chế có liên quan tới mua sắm của chính phủ, tiếp theo là Argentina và Ấn Độ.

EU cho hay một số nước đang tiếp tục bảo hộ một số ngành công nghiệp nội địa của họ trước sự cạnh tranh từ bên ngoài, khiến cho người tiêu dùng cũng như các ngành và lĩnh vực khác phải chịu thiệt thòi. Trong đó Brazil và Indonesia là những ví dụ điển hình về bảo hộ mậu dịch mạnh nhất theo kiểu này.

Ủy viên Thương mại EU Karel De Gucht, nhận định: "Điều mà tất cả chúng ta cần làm là hãy thực hiện cam kết chống lại chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch. Thật đáng lo ngại khi thấy có quá nhiều biện pháp bảo hộ vẫn đang tiếp tục được áp dụng, trong khi hầu như không có biện pháp nào được bãi bỏ."

Bảo hộ thương mại là một chủ đề quan trọng trong chương trình nghị sự của Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), dự kiến diễn ra tại Saint Petersburg (Nga) trong hai ngày 5 và 6-9 tới.

Ông De Gucht cho biết, các nước G20 từ lâu đã nhất trí ngăn chống xu hướng bảo hộ mậu dịch vì hiểu rằng điều đó sẽ chỉ làm phương hại tiến trình phục hồi của kinh tế toàn cầu.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".