EU đạt đồng thuận quy định quản lý NH

Các bộ trưởng tài chính Liên minh châu Âu (EU) ngày 15-5 đã nhất trí với những quy định quản lý vốn chặt chẽ hơn đối với các ngân hàng, sau nhiều năm Anh và phần còn lại của EU bất đồng với nhau về việc làm thế nào tìm ra giải pháp tốt nhất để ngăn chặn các cuộc khủng hoảng tài chính khác trong tương lai.

EU đạt đồng thuận quy định quản lý NH ảnh 1

Trước những khó khăn mà Khu vực các nước sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đang phải trải qua, vốn đã khiến Tây Ban Nha buộc phải quốc hữu hóa ngân hàng Bankia trong lúc các ngân hàng Italia đang đứng trước nguy cơ bị hạ xếp hạng tín dụng, Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne đã đổi ý và quay sang ủng hộ dự thảo quy định quản lý vốn ngân hàng chặt chẽ hơn.

Ông Osborne nói: "Chúng ta đã tiến tới thời điểm phải đưa ra các quyết định, mà một phần quan trọng trong đó là phải củng cố toàn bộ hệ thống ngân hàng Eurozone. Phần còn lại của thế giới đang theo dõi sát sao tình hình sức khỏe các ngân hàng châu Âu."

Về phần mình, Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble mô tả thỏa thuận là một bước đi đột phá trong nỗ lực cải cách (hệ thống) tài chính EU.

Thỏa thuận trên sẽ mở đường cho các quy tắc quản lý vốn dự kiến có hiệu lực vào năm 2013, nhằm mục tiêu đảm bảo cho khoảng 8.300 ngân hàng tại 27 nước thành viên EU hoạt động an toàn hơn, với các ngân hàng sẽ buộc phải nắm giữ lượng vốn đệm (dự phòng) lớn hơn để sẵn sàng ứng phó với nguy cơ có thể thua lỗ từ những khoản vay rủi ro.

Các ngân hàng cần dành ra lượng vốn bao nhiêu để đề phòng rủi ro vẫn là câu hỏi lớn được đặt ra trong 5 năm khó khăn tài chính vốn làm cho hàng chục ngân hàng châu Âu "ngã ngựa" trong thừi gian qua.

Sự đồng thuận mang tính nhân nhượng này cũng phần nào giúp xoa dịu mối quan hệ có chiều hướng xấu đi giữa Anh và các nước còn lại trong EU, sau khi Thủ tướng Anh David Cameron ngăn chặn kế hoạch của các nước thành viên EU thay đổi hiệp ước hiện hành để kiểm soát chặt chẽ hơn nguồn ngân sách trong khối.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức mạnh mềm Phnom Penh

Sức mạnh mềm Phnom Penh

(ĐTTCO) - 1. Khác với lần đầu đi bằng đường bộ từ Việt Nam sang Campuchia qua cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh, lần này tôi bay thẳng từ Singapore sang. Chuyến bay của Silk Air khởi hành lúc 7 giờ 40 sáng, thời gian bay không quá 2 tiếng.

Hồ sơ

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung lại bùng phát

(ĐTTCO)-Ngày 5-5 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khiến cả thế giới sốc khi đăng trên Twitter: “Thuế quan 10% mà Trung Quốc phải trả cho 200 tỷ USD hàng hóa sẽ tăng lên 25% vào ngày 10-5". Không chỉ vậy, ông chủ Nhà Trắng còn đe dọa sẽ áp thuế 25% đối với các khoản hàng hóa trị giá hơn 325 tỷ USD chưa bị đánh thuế từ Trung Quốc.

Nhân vật

CEO Satya Nadella: Người biến đổi Microsoft

(ĐTTCO) - Ở thời điểm hiện tại, Microsoft là công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới, vượt qua Apple và Amazon, 2 tập đoàn đầu tiên trên thế giới trở thành công ty có vốn hóa chạm mốc 1.000 tỷ USD vào năm 2018. Để có được thành quả này, không thể không nhắc tới Giám đốc điều hành (CEO) người Ấn Độ 51 tuổi của Microsoft -  Satya Nadella, ông chủ thứ ba trong lịch sử của tập đoàn do Bill Gates sáng lập.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019