EU dành ưu đãi thương mại đặc biệt cho Nhật Bản

EU dành ưu đãi thương mại đặc biệt cho Nhật Bản ảnh 1
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels ngày 27/3, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) vừa quyết định dành cho Nhật Bản một chính sách ưu đãi đặc biệt về thương mại do nước này đang phải đối phó với hậu quả của trận động đất và sóng thần kinh hoàng hôm 11/3, cướp đi sinh mạng của hơn 10.000 người.

Bản thông cáo báo chí của Hội đồng châu Âu (EC) ngày 25/3 cho biết EU sẽ đề nghị khởi động các cuộc thương lượng về thỏa thuận thương mại tự do tại hội nghị thượng đỉnh EU-Nhật Bản vào tháng Năm tới.

Đề xuất này có quy mô lớn hơn so với thỏa thuận thương mại tương tự về viện trợ nhân đạo cho Pakistan sau trận lụt nghiêm trọng hồi năm ngoái, dựa trên cơ sở Nhật Bản sẵn sàng giải quyết vấn đề về các hàng rào phi thuế quan cũng như những quy định về thủ tục.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Brussels, Thủ tướng Anh, David Cameron nêu rõ: "Một trong những ưu tiên của chúng ta là mời Nhật Bản vào khu vực tự do thương mại với EU.” Trước đó, Anh đã đưa ra đề nghị tương tự với Nhật Bản.

Nhật Bản và Ấn Độ đã ký thoả thuận thương mại tự do hồi đầu tháng này. Tokyo đang tìm kiếm thêm các đối tác tương tự trong cố gắng bắt kịp tốc độ xuất khẩu của Hàn Quốc và sau khi Trung Quốc nổi lên thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong năm 2010.

Trong khi đó, EU đang tìm cách đẩy nhanh tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh bị đe dọa bởi cuộc khủng hoảng nợ.

(TTXVN/Vietnam+)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

(ĐTTCO) - Tờ New York Times đăng bài phỏng vấn Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker (bang Tennessee), có nội dung chỉ trích Tổng thống D. Trump, cho rằng đương kim Tổng thống Hoa Kỳ đang điều hành đất nước như một “chương trình truyền hình thực tế” (reality show) và những tuyên bố của ông có thể đẩy Hoa Kỳ vào con đường dẫn đến Thế chiến III.

Hồ sơ

Idemitsu - Đại gia dầu khí trăm tuổi Nhật Bản

(ĐTTCO) - Theo báo cáo tài chính của Idemitsu Kosan, tổng tài sản của tập đoàn này tính đến ngày 30-6-2017 đạt 2.628,7 tỷ yen (23 tỷ USD). Doanh thu trong kỳ tương ứng đạt hơn 7,4 tỷ USD.

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu