EU dành ưu đãi thương mại đặc biệt cho Nhật Bản

EU dành ưu đãi thương mại đặc biệt cho Nhật Bản ảnh 1
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels ngày 27/3, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) vừa quyết định dành cho Nhật Bản một chính sách ưu đãi đặc biệt về thương mại do nước này đang phải đối phó với hậu quả của trận động đất và sóng thần kinh hoàng hôm 11/3, cướp đi sinh mạng của hơn 10.000 người.

Bản thông cáo báo chí của Hội đồng châu Âu (EC) ngày 25/3 cho biết EU sẽ đề nghị khởi động các cuộc thương lượng về thỏa thuận thương mại tự do tại hội nghị thượng đỉnh EU-Nhật Bản vào tháng Năm tới.

Đề xuất này có quy mô lớn hơn so với thỏa thuận thương mại tương tự về viện trợ nhân đạo cho Pakistan sau trận lụt nghiêm trọng hồi năm ngoái, dựa trên cơ sở Nhật Bản sẵn sàng giải quyết vấn đề về các hàng rào phi thuế quan cũng như những quy định về thủ tục.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Brussels, Thủ tướng Anh, David Cameron nêu rõ: "Một trong những ưu tiên của chúng ta là mời Nhật Bản vào khu vực tự do thương mại với EU.” Trước đó, Anh đã đưa ra đề nghị tương tự với Nhật Bản.

Nhật Bản và Ấn Độ đã ký thoả thuận thương mại tự do hồi đầu tháng này. Tokyo đang tìm kiếm thêm các đối tác tương tự trong cố gắng bắt kịp tốc độ xuất khẩu của Hàn Quốc và sau khi Trung Quốc nổi lên thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong năm 2010.

Trong khi đó, EU đang tìm cách đẩy nhanh tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh bị đe dọa bởi cuộc khủng hoảng nợ.

(TTXVN/Vietnam+)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Binh lính và thường dân tham gia lực lượng cứu hộ

Đội bóng nhí Thái Lan: Dốc toàn lực 2 đợt giải cứu cuối

(ĐTTCO) - Chiến dịch giải cứu những người còn lại trong hang dự kiến sẽ tiếp tục vào sáng hôm nay (9-7).  Đến cuối giờ sáng nay, lực lượng cứu hộ vẫn đang thay thế các bình oxy đang cạn trong hang để chuẩn bị cho đợt tiếp theo của chiến dịch giải cứu. Thời gian các đợt tiếp theo chưa được ấn định cụ thể.

Hồ sơ

Kỳ 2: Vai trò của WTO?

(ĐTTCO) - Việc các nền kinh tế lớn Hoa Kỳ, Trung Quốc và EU lần lượt quyết định “tự xử” trong vấn đề thương mại thời gia qua, khiến người ta không khỏi băn khoăn: Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đang ở đâu? Vai trò giải quyết xung đột thương mại của định chế này như thế nào?

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.