EU đàm phán với Nga về an ninh khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) sẵn sàng đàm phán với Nga về vấn đề cung cấp khí đốt sang châu Âu đi qua lãnh thổ Ukraine.

EU đàm phán với Nga về an ninh khí đốt ảnh 1 
Đây là lời phúc đáp bức thư Tổng thống Nga Vladimir Putin gửi 18 nước thành viên EU ngày 10/4 vừa qua, trong đó ông nói rằng nguồn cung khí đốt của Nga cho châu Âu có thể bị gián đoạn nếu Moskva ngừng chuyển khí đốt cho Ukraine do Kiev chưa thanh toán các khoản nợ.

Trong một tuyên bố ngày 17-4, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jose Manuel Barroso khẳng định EU đồng ý với đề xuất được Nga đưa ra trước đó về việc tiến hành tham vấn với Moskva và Kiev về an ninh cung cấp khí đốt và quá trình vận chuyển nhiên liệu này qua lãnh thổ của Ukraine.

Theo quan chức châu Âu này, EU và Nga đều là những đối tác thương mại quan trọng của Ukraine và coi trọng đảm bảo sự ổn định kinh tế và chính trị lâu dài của Kiev. Chủ tịch Barroso đồng thời khẳng định cam kết của EU nhằm nhanh chóng thúc đẩy các vòng đàm phán với sự tham gia của Ukraine.

Liên quan đến đơn vị cung cấp khí đốt cho các nước EU, ông Barroso cho biết Tập đoàn khí đốt Gazprom khổng lồ của Nga tiếp tục có trách nhiệm đảm bảo việc cung cấp đủ lượng nhiên liệu này theo thỏa thuận trong các hợp đồng ký kết với các công ty châu Âu, và hy vọng các bên liên quan sẽ tôn trọng các cam kết và nghĩa vụ của mình. Chủ tịch EC bày tỏ mong muốn Nga sẽ là một đối tác tin cậy với tư cách là một nhà cung cấp khí đốt lớn.

Ukraine là nước trung chuyển khí đốt từ Nga sang châu Âu nên bất kỳ rối loạn nào về nguồn cung này cũng sẽ kéo theo những hậu quả lớn đối với các nước thuộc EU. Giới chuyên gia cho rằng cả Nga và EU đều có lợi chung trong thương mại năng lượng. Hiện nay, các hợp đồng mua khí đốt từ Nga đã đáp ứng 30% nhu cầu tiêu thụ của người dân châu Âu, và ngược lại, ngoài khí đốt, EU lại là thị trường chính nhập khẩu nguyên vật liệu thô của Nga.

Trước đó, ngoại trưởng các nước thành viên EU đã đề nghị EC chuẩn bị câu trả lời bằng văn bản, trong đó khẳng định EU nhất trí tham vấn với Moskva và Kiev về an ninh cung cấp khí đốt theo đề nghị của Tổng thống Putin trong bức thư gửi ngày 10-4 vừa qua.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".