EU chỉ trích 7 nước thành viên về chính sách thuế "thô bạo"

(ĐTTCO)-Ngày 6/3, Ủy viên phụ trách các vấn đề kinh tế của Liên minh châu Âu (EU) Pierre Moscovici cho biết, 7 nước thành viên khối này sẽ phải đối mặt với những chỉ trích mạnh mẽ từ phía lãnh đạo EU về các chính sách thuế "thô bạo" của họ gây ảnh hưởng tiêu cực tới các quốc gia thành viên khác. 

Chính sách thuế đã tạo điều kiện cho những doanh nghiệp như Google, Apple hay Facebook dịch chuyển lợi nhuận. (Nguồn: luxtimes.lu)

Chính sách thuế đã tạo điều kiện cho những doanh nghiệp như Google, Apple hay Facebook dịch chuyển lợi nhuận. (Nguồn: luxtimes.lu)

Ông Pierre Moscovici tuyên bố trong báo cáo thường kỳ, Ủy ban châu Âu (EC) ngày 7/3 sẽ đưa ra một đánh giá gay gắt về chính sách thuế tại một số nước thành viên EU. 

Đây là lần đầu tiên EC nhấn mạnh về vấn đề áp dụng chính sách thuế "thô bạo" tại 7 nước thành viên là Bỉ, Cộng hòa Síp, Hungary, Cộng hòa Ireland, Luxembourg, Malta và Hà Lan. 

EU cáo buộc các hành vi này làm suy giảm tính công bằng và sự bình đẳng về cơ hội trong thị trường nội khối và tăng gánh nặng về đóng góp tài chính của EU. 

Phần lớn các nước trong danh sách trên bị cáo buộc tiếp tay cho các tập đoàn đa quốc gia, thông qua những chính sách thuế phức tạp, đã tạo điều kiện cho những doanh nghiệp như Google, Apple hay Facebook dịch chuyển lợi nhuận và tránh được những khoản tiền thuế khổng lồ. 

Vào tháng 1 vừa qua, Ủy viên Moscovici đã lên án Cộng hòa Ireland, Hà Lan, Luxembourg, Malta và Cộng hòa Síp là những "hố đen" về thuế và hứa sẽ buộc những nước này phải thay đổi cách hành xử của mình. 

Những chỉ trích nhằm vào chính các quốc gia thành viên EU diễn ra trong bối cảnh EU vừa công bố một danh sách đen các nước ngoài EU bị cáo buộc tiếp tay cho những hành động trốn thuế.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

(ĐTTCO) - Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Nhân vật

CEO Finbarr O’neill - Vị luật sư có tài lãnh đạo

(ĐTTCO) - CEO Finbarr O’Neill đã trở thành một hiện tượng trong giới doanh nghiệp tại Bắc Mỹ suốt những năm cuối thập niên 90 của thế kỷ trước, khi giúp Công ty Hyundai Motors America (công ty con của tập đoàn Hyundai Hàn Quốc có trụ sở tại Mỹ), giữ vững sự ổn định trước những khó khăn đầu tiên ngay sau khi thành lập tại thị trường Bắc Mỹ, và tạo dựng tiền đề cho sự phát triển của công ty trong những năm về sau. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019