EU cấm sử dụng nhựa một lần

(ĐTTCO) - Các đại biểu của nghị viện châu Âu (MEPs) đã bỏ phiếu mở đường cho luật cấm sử dụng nhựa một lần này có hiệu lực trong khối EU bắt đầu từ năm 2021.

EU cấm sử dụng nhựa một lần

Tại cuộc họp ở Strasbourg, Pháp đã có 560 phiếu bầu ủng hộ cho đạo luật này, 35 phiếu chống và 28 phiếu trắng. Khi lệnh được thực thi, các quốc gia trong EU sẽ có thời gian 2 năm để thực hiện chỉ thị. Đạo luật này được xem là giải pháp tối ưu hóa cho những vấn đề ô nhiễm đại dương trong tương lai. 
Trước đó, các nước trong khối EU cũng đã có những biện pháp như đánh thuế cao những sản phẩm liên quan đến nhựa để giảm thiểu việc sử dụng đồ nhựa. Pháp là quốc gia tiên phong trong việc ban hành đạo luật cấm toàn bộ đồ nhựa dùng một lần từ năm 2016. Vương quốc Anh cũng sẽ phải tuân theo đạo luật nếu vấn đề Brexit bị trì hoãn và kéo dài đến khi đạt được thỏa thuận mới với EU.
Trước tiên, các quốc gia trong EU phải đưa ra được những giải pháp để cắt giảm việc sử dụng hộp đựng thức ăn bằng nhựa và nắp nhựa cho đồ uống nóng. Đến năm 2025, chai nhựa nên được làm từ 25% hàm lượng tái chế và đến năm 2029, 90% nên được tái chế. 
Frans Timmermans, Phó chủ tịch Ủy ban Châu Âu, người đi đầu trong kế hoạch này đã chia sẻ: “Chúng tôi đã thực hiện một bước tiến quan trọng trong việc giảm xả rác và ô nhiễm đồ nhựa trên biển và đại dương. Châu Âu đang thiết lập những tiêu chuẩn và tham vọng mới, mở đường cho phần còn lại của thế giới”.


Nhã Trúc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà Paris 850 năm tuổi cháy lớn

Nhà thờ Đức Bà Paris 850 năm tuổi cháy lớn

(ĐTTCO)-Ngày 15-4 (giờ địa phương), Notre Dame (Nhà thờ Đức Bà) là một địa danh lịch sử nổi tiếng đang được trùng tu tại Kinh đô ánh sáng của Pháp. Sở cứu hỏa cho biết đám cháy diễn ra khi một hoạt động lớn đang diễn ra tại đây.

Hồ sơ

Lobby chính sách thời Donald Trump

(ĐTTCO) - Người đứng đầu chính phủ Mỹ tỷ phú Donald Trump từng là CEO dày dạn kinh nghiệm và được cho thân thiện với giới doanh nghiệp. Điều dễ dàng nhận thấy kể từ khi ông Trump được bầu làm tổng thống, đã lấp đầy nội các của ông với các đồng nghiệp là những giám đốc điều hành và cả những nhà vận động hành lang. 

Nhân vật

CEO Alan Mulally - Người hùng của Ford

(ĐTTCO) - Alan Mulally, xuất phát điểm là chàng kỹ sư hàng không vũ trụ, tốt nghiệp Trường Đại học Kansas và theo học khóa Tiến sĩ Quản lý tại Đại học M.I.T (Mỹ). Nhưng thành tựu khi giữ vị trí Giám đốc điều hành Tập đoàn sản xuất xe hơi có lịch sử lâu đời nhất Ford Motor Company đã đưa ông vào top 3 nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới năm 2013 theo đánh giá của Tạp chí Fortune.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019