EU cam kết chia sẻ thông tin sau vụ tấn công Brussels

(ĐTTCO) - Sau chấn động của vụ tấn công Brussels, các nước châu Âu cam kết sẽ tăng cường giám sát và lấp các lổ hổng trong cơ sở dữ liệu tội phạm đã để lọt nhiều kẻ âm mưu tấn công khủng bố.

 EU cam kết chia sẻ thông tin sau vụ tấn công Brussels ảnh 1

Tại cuộc họp khẩn cấp diễn ra tại trụ sở Liên minh châu Âu (EU) chỉ cách ga tàu điện ngầm bị đánh bom ở Brussels vài phút đi bộ, các bộ trưởng tư pháp và nội vụ các thành viên EU nhấn mạnh các nước châu Âu không nên giữ các thông tin chiến lược làm của riêng.

Giới phân tích nhận định EU đang gặp nhiều khó khăn hơn so với Mỹ sau vụ tấn công khủng bố 11-9-2001 bởi các thành viên thường thu thập thông tin tình báo và ít khi chia sẻ với nhau.

“Đôi lúc là do thiếu quyết tâm chính trị, thiếu sự điều phối và quan trọng hơn hết là niềm tin - Reuters dẫn lời Ủy viên châu Âu về các vấn đề di dân Dimitris Avramopoulos nói - Nhưng không thể cứ để xảy ra những vụ tấn công khủng khiếp như thế này rồi mới thức tỉnh”.

Các bộ trưởng cũng thống nhất kêu gọi đẩy nhanh việc thực thi các biện pháp như kiểm soát hiệu quả biên giới, kiểm tra nhân dạng, ngăn chặn việc sử dụng giấy tờ giả và mua những hóa chất có thể được dùng để chế tạo bom.

Cơ quan cảnh sát châu Âu Europol cho biết họ cũng đã tăng cường theo dõi mối liên hệ ngày một lớn giữa khủng bố và tội phạm ngầm ở châu Âu, chẳng hạn trong vấn đề cung cấp vũ khí bất hợp pháp và sự gia tăng của những chiến binh khủng bố có tiền án tội phạm.

“Khủng bố rất nhanh nhưng châu Âu lại thường chậm chạp” - bộ trưởng nội vụ Ý Angelino Alfano nói.

Tuy nhiên bộ trưởng tư pháp Bỉ Koen Geens, người vừa nộp đơn từ chức vì để lọt nghi can các vụ đánh bom ở Brussels khiến hơn 130 người thiệt mạng, lạc quan rằng “với việc chia sẻ trao đổi thông tin và điều tra chung, chúng ta đang hướng nhanh tới việc hợp nhất chống khủng bố”.

Ủy ban châu Âu trước đó đã mất 5 năm để thúc đẩy dự thảo luật nhằm cho phép các lực lượng an ninh toàn EU được phép tiếp cận thông tin hành khách hàng không. Tuy nhiên đề xuất này sau đó đã bị chặn tại Nghị viện châu Âu vì vấn đề quyền riêng tư cá nhân.

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K1): Đuổi theo những con hổ

(ĐTTCO) - Cùng chia sẻ khu vực địa lý ở Đông Nam Á, nhưng một số nước trong khu vực như Singapore, Thái Lan, Malaysia và Indonesia lại có nền sản xuất vượt trội hơn những nước khác. Điều gì là “bí quyết” thành công của họ?
 

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".