EU cam kết chia sẻ thông tin sau vụ tấn công Brussels

(ĐTTCO) - Sau chấn động của vụ tấn công Brussels, các nước châu Âu cam kết sẽ tăng cường giám sát và lấp các lổ hổng trong cơ sở dữ liệu tội phạm đã để lọt nhiều kẻ âm mưu tấn công khủng bố.

 EU cam kết chia sẻ thông tin sau vụ tấn công Brussels ảnh 1

Tại cuộc họp khẩn cấp diễn ra tại trụ sở Liên minh châu Âu (EU) chỉ cách ga tàu điện ngầm bị đánh bom ở Brussels vài phút đi bộ, các bộ trưởng tư pháp và nội vụ các thành viên EU nhấn mạnh các nước châu Âu không nên giữ các thông tin chiến lược làm của riêng.

Giới phân tích nhận định EU đang gặp nhiều khó khăn hơn so với Mỹ sau vụ tấn công khủng bố 11-9-2001 bởi các thành viên thường thu thập thông tin tình báo và ít khi chia sẻ với nhau.

“Đôi lúc là do thiếu quyết tâm chính trị, thiếu sự điều phối và quan trọng hơn hết là niềm tin - Reuters dẫn lời Ủy viên châu Âu về các vấn đề di dân Dimitris Avramopoulos nói - Nhưng không thể cứ để xảy ra những vụ tấn công khủng khiếp như thế này rồi mới thức tỉnh”.

Các bộ trưởng cũng thống nhất kêu gọi đẩy nhanh việc thực thi các biện pháp như kiểm soát hiệu quả biên giới, kiểm tra nhân dạng, ngăn chặn việc sử dụng giấy tờ giả và mua những hóa chất có thể được dùng để chế tạo bom.

Cơ quan cảnh sát châu Âu Europol cho biết họ cũng đã tăng cường theo dõi mối liên hệ ngày một lớn giữa khủng bố và tội phạm ngầm ở châu Âu, chẳng hạn trong vấn đề cung cấp vũ khí bất hợp pháp và sự gia tăng của những chiến binh khủng bố có tiền án tội phạm.

“Khủng bố rất nhanh nhưng châu Âu lại thường chậm chạp” - bộ trưởng nội vụ Ý Angelino Alfano nói.

Tuy nhiên bộ trưởng tư pháp Bỉ Koen Geens, người vừa nộp đơn từ chức vì để lọt nghi can các vụ đánh bom ở Brussels khiến hơn 130 người thiệt mạng, lạc quan rằng “với việc chia sẻ trao đổi thông tin và điều tra chung, chúng ta đang hướng nhanh tới việc hợp nhất chống khủng bố”.

Ủy ban châu Âu trước đó đã mất 5 năm để thúc đẩy dự thảo luật nhằm cho phép các lực lượng an ninh toàn EU được phép tiếp cận thông tin hành khách hàng không. Tuy nhiên đề xuất này sau đó đã bị chặn tại Nghị viện châu Âu vì vấn đề quyền riêng tư cá nhân.

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.