EU bỏ phiếu lựa chọn ứng viên cho cương vị Tổng Giám đốc IMF

(ĐTTCO)-Trên trang Twitter cá nhân, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire khẳng định nhà kinh tế người Bulgaria "hiện là ứng viên cho chức vụ Tổng Giám đốc IMF mới."

Bà Kristalina Georgieva. (Nguồn: AFP)

Bà Kristalina Georgieva. (Nguồn: AFP)

Ngày 2/8, các bộ trưởng tài chính EU đã bỏ phiếu lựa chọn Giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới (WB), Kristalina Georgieva, làm ứng cử viên của khối cho vị trí Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Trên trang Twitter cá nhân, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire khẳng định nhà kinh tế người Bulgaria "hiện là ứng viên cho chức vụ Tổng Giám đốc IMF mới."

Sau thông báo, bà Georgieva đã bày tỏ vinh dự khi được EU đề cử, đồng thời cho biết đã yêu cầu kết thúc nhiệm kỳ ở WB.

Trong cuộc bỏ phiếu diễn ra cùng ngày, bà Georgieva và cựu Bộ trưởng Tài chính Hà Lan Jeroen Dijsselbloem là 2 ứng viên cuối cùng.

Tuy nhiên, nhiều nguồn tin châu Âu đã bày tỏ quan ngại cuộc bỏ phiếu này - bước đi không có tiền lệ do Pháp kêu gọi thực hiện trong nỗ lực vượt qua sự khác biệt giữa Paris và Berlin cũng như giữa các nước Bắc và Nam Âu, có thể không phải là sự kết thúc của vấn đề.

Về lý thuyết, bà Georgieva, 66 tuổi, vượt qua độ tuổi tối đa (65) cho vị trí Tổng Giám đốc IMF, và dù giành được phiếu ủng hộ nhất bà nhưng lại không hội tủ đủ điều kiện đa số theo quy định phức tạp của EU.

Theo một nguồn tin giấu tên, bà Georgieva đã nhận được 56% sự ủng hộ của các nước EU, đại diện cho 57% dân số EU.

Tuy nhiên, theo quy định, người chiến thắng sẽ phải nhận được sự ủng hộ của ít nhất 55% quốc gia thành viên, đại diện khoảng 65% dân số EU.

Theo thông lệ, vị trí Tổng Giám đốc IMF thường là người châu Âu, trong khi cương vị Chủ tịch WB thuộc về người Mỹ.

Tuy nhiên, đây không phải là quy định chính thức bằng văn bản, do đó việc bà Georgieva không giành được đa số sự ủng hộ của EU có thể khiến các ứng cử viên từ các khu vực khác tham gia cuộc đua.

Theo kế hoạch, IMF sẽ bầu nhà lãnh đạo mới vào ngày 4/10 tới. Nếu được bổ nhiệm, bà Georgieva sẽ trở thành Tổng giám đốc nữ thứ 2 của IMF sau bà Christine Lagarde, người đã từ chức trước đó để lãnh đạo Ngân hàng Trung ương châu Âu.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lên án “chiến thuật ức hiếp” tại biển Đông

Lên án “chiến thuật ức hiếp” tại biển Đông

(ĐTTCO) - Với những diễn biến mới nhất đang diễn ra trên biển Đông, ngày 20-8 (giờ địa phương), Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã cáo buộc Trung Quốc sử dụng “chiến thuật ức hiếp” làm gia tăng căng thẳng tại biển Đông.

Hồ sơ

Nhập cư hợp pháp vẫn có thể bị từ chối thẻ xanh

(ĐTTCO)-Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành quy định rút tư cách thường trú nhân đối với những người nhập cư hợp pháp nếu họ sử dụng một số chương trình phúc lợi. Quy định mới cũng ngăn chặn những người đang xin nhập cư vào Mỹ nhưng không chứng minh được khả năng tự lực cánh sinh.

Nhân vật

CEO Tadashi Yanai Bậc thầy xử lý khủng hoảng

(ĐTTCO)- Tadashi Yanai, Chủ tịch Tập đoàn bán lẻ Fast Retailing, CEO và là nhà sáng lập thương hiệu bán lẻ thời trang dân dụng Uniqlo. Khởi đầu sự nghiệp từ công ty gia đình, sau 40 năm ông đã có cho riêng mình một đế chế bán lẻ thời trang dân dụng Fast Retailing hàng đầu thế giới, với sự xuất hiện của 1.600 cửa hàng thương hiệu Uniqlo hiện diện tại 16 quốc gia.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019