EP thông qua đề xuất thỏa hiệp ngân sách EU

Với 474 phiếu thuận và 193 phiếu chống, Nghị viện châu Âu (EP) ngày 3-7 đã thông qua đề xuất thỏa hiệp về ngân sách của Liên minh châu Âu (EU) trị giá 960 tỷ euro (tương đương 1.250 tỷ USD) trong giai đoạn 2014-2020, vấn đề vốn gây nhiều tranh cãi trong thời gian qua.

EP thông qua đề xuất thỏa hiệp ngân sách EU ảnh 1 

Tuy nhiên, đề xuất ngân sách của EU trong giai đoạn 7 năm tới này sẽ chỉ có hiệu lực sau khi được EP chính thức phê chuẩn lần cuối, dự kiến diễn ra vào mùa Thu năm nay.

 Bình luận về kết quả bỏ phiếu trên, Ủy viên châu Âu phụ trách vấn đề ngân sách Janusz Lewandowski nhấn mạnh rằng đây là "một ngày tốt lành đối với châu Âu vì đã chấm dứt được cuộc tranh cãi kéo dài suốt 2 năm. EP đã mở cánh cửa để thực thi ngân sách 7 năm tới của EU và khởi động quỹ việc làm."

Điều này đồng nghĩa với việc khép lại những bất đồng giữa EP và Ủy ban châu Âu (EC) với thành viên chủ chốt của EU gồm Anh, Đức và Hà Lan, là các nước chủ trương theo đuổi chính sách khắc khổ, thắt chặt chi tiêu với mức giảm ngân sách lên tới 3%.

 Sau các cuộc đàm phán căng thẳng và kéo dài, các bên đã đạt được thỏa hiệp hồi tuần trước và thống nhất ngân sách của EU trong giai đoạn 2014-2020, theo đó sẽ nhanh chóng chi ngân sách để hỗ trợ 5,6 triệu thanh niên dưới 25 tuổi hiện đang thất nghiệp trên toàn EU.

 Trước đó, Chủ tịch EP Martin Schulz tuyên bố rằng nếu các nghị sĩ EU nhất trí phê duyệt thỏa thuận ngân sách trị giá 960 tỷ euro trên thì EU sẽ sử dụng 3,6 tỷ euro (tương đương 4,68 tỷ USD) trong nguồn quỹ riêng 6 tỷ euro để hỗ trợ những thanh niên thất nghiệp.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử ngân sách của EU bị cắt giảm, trong bối cảnh nhiều nước thành viên đang phải vật lộn với suy thoái và oằn mình để giảm nợ công. Dự kiến, khoản ngân sách eo hẹp này của EU chủ yếu tập trung dành cho các dự án cơ sở hạ tầng, hỗ trợ ngành nông nghiệp, nghiên cứu khoa học và tạo việc làm.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hoa Kỳ khủng hoảng rác

Hoa Kỳ khủng hoảng rác

(ĐTTCO) - Hoa Kỳ là một trong những nước tạo ra nhiều chất thải nhất thế giới, đặc biệt là tại các thành phố lớn với mật độ dân số cao. 

Hồ sơ

Mỹ-Trung tranh giành số 1 siêu cường: Những kế hoạch dài hạn

(ĐTTCO) - Chiến tranh kinh tế Hoa Kỳ - Trung Quốc không đơn thuần chỉ dừng lại ở vấn đề thương mại, mà sâu xa đằng sau là những kế hoạch dài hạn giữa 2 siêu cường đang cạnh tranh nhau gay gắt để nắm giữ vị trí số 1 trong nền kinh tế toàn cầu, giữ vai trò thiết lập trật tự thế giới mới về thương mại và đầu tư.

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.