El Salvador cấm khai khoáng kim loại

(ĐTTCO) - Khai thác mỏ để tăng trưởng kinh tế là mô hình đã có từ xa xưa, nhưng hậu quả của nó đối với môi trường và con người thì không thể đo lường.

(ĐTTCO) - Khai thác mỏ để tăng trưởng kinh tế là mô hình đã có từ xa xưa, nhưng hậu quả của nó đối với môi trường và con người thì không thể đo lường.

 El Salvador cấm khai khoáng kim loại ảnh 1
 Người biểu tình giơ biểu ngữ: "Nói KHÔNG với khai khoáng, nói CÓ với sự sống".

Đó là lý do tại sao đất nước Trung Mỹ El Salvador hôm 29-3 đã đi vào lịch sử nhân loại khi trở thành nước đầu tiên cấm tất cả các hoạt động khai khoáng kim loại.

Các nhà làm luật ở El Salvador hôm 29-3 đã đồng lòng bỏ phiếu thông qua luật mới cấm tất cả hoạt động khai khoáng kim loại ở nước này, dù đó có là mỏ vàng hay bất kỳ kim loại nào khác. Theo các nhà môi trường, đây là nước đầu tiên trên thế giới ban hành lệnh cấm trên toàn quốc hoạt động khai khoáng kim loại.

Với tuyên bố môi trường đang bị tổn hại của El Salvador không thể chịu đựng thêm được những hoạt động khai khoáng kim loại nữa, các nhà làm luật ở tất cả các đảng phải chính trị đã đồng lòng bỏ phiếu ủng hộ lệnh cấm. Động thái này đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi cả trong và ngoài nước, đặc biệc từ Giáo hội Thiên Chúa giáo La Mã, một thế lực có sức ảnh hưởng lớn tại đất nước Trung Mỹ này.

Những người ủng hộ cho rằng luật mới là cực kỳ cần thiết để bảo vệ nguồn nước sạch đang bị hủy hoại nghiêm trọng ở El Salvador do những hoạt động khai khoáng tràn lan những năm qua. “Hôm nay ở El Salvador, nước đã chiến thắng vàng”, Johnny Wright Sol, một đại biểu quốc hội thuộc đảng trung hữu Arena, viết trên mạng xã hội Twitter.

El Salvador đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên, các tổ chức theo dõi khai khoáng tin rằng những nước khác sẽ còn lâu mới dũng cảm bước theo chân nước Trung Mỹ này. Dù vậy, luật mới là một thí dụ hùng hồn cho thấy sức ảnh hưởng của cộng đồng trong việc phản đối các dự án khai khoáng lớn và chắc chắn sẽ được nhắc đến nhiều từ nay về sau trong những “cuộc chiến” của cư dân và nhà môi trường chống lại các công ty khai khoáng ở khắp nơi trên thế giới.

“Trên bình diện toàn cầu, ngày càng có nhiều nghi vấn về việc chọn khai khoáng để làm động lực phát triển kinh tế. Tôi nghĩ động thái của El Salvador chắc chắn sẽ giúp tăng thêm sức mạnh cho tiếng nói của những cộng đồng nêu ra vấn đề này”, theo Keith Slack, Giám đốc chương trình công nghiệp khai khoáng toàn cầu của Oxfam America ở Washington.

Anh Kiệt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Boeing lún sâu khủng hoảng

Boeing lún sâu khủng hoảng

(ĐTTCO) - Theo tờ Financial Post của Canada, cổ phiếu của Boeing đã giảm 3% trước phiên giao dịch trên thị trường chứng khoán New York (NYSE) vào thứ ba (12-3), sau khi một loạt quốc gia, bao gồm cả Vương quốc Anh, yêu cầu ngừng bay phiên bản 737 MAX 8 sau vụ tai nạn vào Chủ nhật của hãng hàng không Ethiopia.

Hồ sơ

Khủng hoảng Brexit -Kỳ 2: Kịch bản không thỏa thuận

(ĐTTCO) - Nỗ lực bỏ phiếu lần 3 cho thỏa thuận Brexit dày công đàm phán của Thủ tướng Theresa May đã bị Chủ tịch Hạ viện chặn lại hôm 19-3, với lý do "không có gì khác" so với thỏa thuận đã đưa ra bỏ phiếu vào tuần trước. Tình huống này khiến bà May có thể phải yêu cầu EU trì hoãn Brexit ít nhất 3 tháng nữa. Nếu EU không đồng ý, kịch bản Brexit không thỏa thuận sẽ diễn ra.

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

Thế giới muôn màu

Na Uy: đường hầm vượt biển tỷ USD

(ĐTTCO) - Na Uy nổi tiếng với đặc trưng địa hình là những dãy núi cao dựng đứng sát biển, những sông băng hùng vĩ và những vịnh biển ăn sâu vào đất liền. Tuy nhiên, cũng chính địa hình gồ ghề và hiểm trở này cũng gây ra những trở ngại trong giao thông vận tải ở Na Uy. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019