El Salvador cấm khai khoáng kim loại

(ĐTTCO) - Khai thác mỏ để tăng trưởng kinh tế là mô hình đã có từ xa xưa, nhưng hậu quả của nó đối với môi trường và con người thì không thể đo lường.

(ĐTTCO) - Khai thác mỏ để tăng trưởng kinh tế là mô hình đã có từ xa xưa, nhưng hậu quả của nó đối với môi trường và con người thì không thể đo lường.

 El Salvador cấm khai khoáng kim loại ảnh 1
 Người biểu tình giơ biểu ngữ: "Nói KHÔNG với khai khoáng, nói CÓ với sự sống".

Đó là lý do tại sao đất nước Trung Mỹ El Salvador hôm 29-3 đã đi vào lịch sử nhân loại khi trở thành nước đầu tiên cấm tất cả các hoạt động khai khoáng kim loại.

Các nhà làm luật ở El Salvador hôm 29-3 đã đồng lòng bỏ phiếu thông qua luật mới cấm tất cả hoạt động khai khoáng kim loại ở nước này, dù đó có là mỏ vàng hay bất kỳ kim loại nào khác. Theo các nhà môi trường, đây là nước đầu tiên trên thế giới ban hành lệnh cấm trên toàn quốc hoạt động khai khoáng kim loại.

Với tuyên bố môi trường đang bị tổn hại của El Salvador không thể chịu đựng thêm được những hoạt động khai khoáng kim loại nữa, các nhà làm luật ở tất cả các đảng phải chính trị đã đồng lòng bỏ phiếu ủng hộ lệnh cấm. Động thái này đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi cả trong và ngoài nước, đặc biệc từ Giáo hội Thiên Chúa giáo La Mã, một thế lực có sức ảnh hưởng lớn tại đất nước Trung Mỹ này.

Những người ủng hộ cho rằng luật mới là cực kỳ cần thiết để bảo vệ nguồn nước sạch đang bị hủy hoại nghiêm trọng ở El Salvador do những hoạt động khai khoáng tràn lan những năm qua. “Hôm nay ở El Salvador, nước đã chiến thắng vàng”, Johnny Wright Sol, một đại biểu quốc hội thuộc đảng trung hữu Arena, viết trên mạng xã hội Twitter.

El Salvador đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên, các tổ chức theo dõi khai khoáng tin rằng những nước khác sẽ còn lâu mới dũng cảm bước theo chân nước Trung Mỹ này. Dù vậy, luật mới là một thí dụ hùng hồn cho thấy sức ảnh hưởng của cộng đồng trong việc phản đối các dự án khai khoáng lớn và chắc chắn sẽ được nhắc đến nhiều từ nay về sau trong những “cuộc chiến” của cư dân và nhà môi trường chống lại các công ty khai khoáng ở khắp nơi trên thế giới.

“Trên bình diện toàn cầu, ngày càng có nhiều nghi vấn về việc chọn khai khoáng để làm động lực phát triển kinh tế. Tôi nghĩ động thái của El Salvador chắc chắn sẽ giúp tăng thêm sức mạnh cho tiếng nói của những cộng đồng nêu ra vấn đề này”, theo Keith Slack, Giám đốc chương trình công nghiệp khai khoáng toàn cầu của Oxfam America ở Washington.

Anh Kiệt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM đề nghị Hà Lan hỗ trợ phát triển Cần Giờ

TPHCM đề nghị Hà Lan hỗ trợ phát triển Cần Giờ

(ĐTTCO) - Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Hà Lan, sáng 20-5 (theo giờ Hà Lan), đoàn cán bộ cấp cao TPHCM do đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM làm trưởng đoàn đã có buổi gặp ông Roald Lapperre, Thứ trưởng Bộ Cơ sở Hạ tầng và Quản lý nước Hà Lan (MIW), tại thành phố La Hay (Hà Lan).

Hồ sơ

Con đường rửa gỗ lậu

(ĐTTCO) - Theo Wikipedia, ước tính hơn một nửa hoạt động khai thác gỗ diễn ra trên toàn cầu là bất hợp pháp, đặc biệt ở các khu vực mở và dễ bị tổn thương như lưu vực sông Amazon, Trung Phi, Đông Nam Á và Liên bang Nga. Gỗ lậu mang về doanh thu khoảng 10 tỷ USD/năm.

Nhân vật

CEO Michael Dell Vực dậy đế chế tỷ đô

(ĐTTCO) - Giống như nhiều tỷ phú khác của làng công nghệ thế giới, Michael Dell cũng từng bỏ dở việc học tại trường Đại học Texas, thuộc thành phố Austin để thành lập Dell Computer Corp - tập đoàn công nghệ phát triển nhanh nhất nước Mỹ. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019