ECB thúc đẩy cơ chế giải quyết NH phá sản

Trong khuôn khổ một cuộc hội thảo được tổ chức tại Ngân hàng Trung ương Bỉ mới đây, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi đã kiến nghị khẩn trương thúc đẩy việc hoàn thiện Cơ chế giải quyết duy nhất (SRM) của Liên minh châu Âu (EU).

ECB thúc đẩy cơ chế giải quyết NH phá sản ảnh 1

Theo thỏa thuận giữa các bộ trưởng Tài chính châu Âu hồi giữa tháng 12 năm ngoái, EU sẽ xây dựng SRM nhằm đóng cửa một ngân hàng có nguy cơ vỡ nợ trước khi định chế này gây quá nhiều thiệt hại cho nền kinh tế. Đây được coi là một thành tố trong Liên minh ngân hàng mà EU đang xúc tiến thành lập.

SRM hoạt động dựa trên nguồn quỹ do chính các ngân hàng các nước đóng góp và phải tuân thủ Cơ chế giám sát duy nhất (SSM) đã được nhất trí, do Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) điều hành.

Tuy nhiên, sau khi chính thức ra mắt vào năm 2016, dự kiến, công cụ hỗ trợ tài chính này sẽ phải đợi đến đến năm 2026 mới có thể vận hành toàn diện với nguồn vốn lên đến 55 tỷ euro.

Theo ông Mario Draghi, lộ trình dự kiến này là “quá dài” và “có nguy cơ trở nên bất định". Người đứng đầu ECB cho rằng một lộ trình năm năm là phù hợp để hoàn thiện và đưa SRM vào hoạt động toàn diện.

Ngoài ra, ông Mario Draghi cũng đề xuất xem xét xây dựng một cơ chế đảm bảo tạm thời trong trường hợp SRM không có đủ năng lực tài chính. Theo đó, thông qua cơ chế tạm thời này, các ngân hàng khó khăn có thể vay vốn trên thị trường với sự đảm bảo của các quốc gia thành viên; hay tiếp cận các khoản tín dụng khẩn cấp của Cơ chế bình ổn châu Âu (ESM).

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".