ECB nhất trí giữ nguyên lãi suất chủ chốt ở mức thấp kỷ lục

(ĐTTCO)-Hội đồng quản trị của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho hay các lãi suất chủ chốt của ngân hàng này sẽ vẫn đươc duy trì ở các mức hiện nay ít nhất là đến hết năm 2019.

(Nguồn: euobserver.com)

(Nguồn: euobserver.com)

Ngày 10/4, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã nhất trí giữ nguyên lãi suất ở các mức thấp kỷ lục. Lãi suất tái cấp vốn chủ chốt của ngân hàng này vẫn ở mức 0%, lãi suất cho vay là 0,25%, trong khi lãi suất tiền gửi là -0,4%.

Hội đồng quản trị của ECB cho hay các lãi suất chủ chốt của ngân hàng này sẽ vẫn đươc duy trì ở các mức hiện nay ít nhất là đến hết năm 2019, nhằm đảm bảo lạm phát tiếp tục hướng đến gần mức mục tiêu 2% mà ECB đã đề ra.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc họp chính sách trên, Chủ tịch ECB, Mario Draghi, một lần nữa nhấn mạnh lãi suất sẽ được giữ ở các mức hiện nay ít nhất cho tới hết năm, đồng thời kêu gọi sự cần thiết phải cải cách về cơ cấu trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Sau khi ECB công bố quyết định trên, Naeem Aslam, chuyên gia phân tích thị trường cấp cao của công ty Think Markets, cho rằng một lần nữa ECB giữ tâm lý thận trọng, và lý do khiến đồng euro tiếp tục tăng giá là vì đồng tiền này đã "miễn nhiễm" trước các thông tin bất lợi.

Đồng quan điểm, chuyên gia tư vấn ngoại hối Marc-André Fongern của công ty MAF Global Forex cho rằng ECB một lần nữa lại đưa ra một quyết định khá "nhàm chán" và việc ngân hàng này dự tính lãi suất vẫn ở các mức hiện tại ít nhất đến hết năm 2019 sẽ làm giảm những quan điểm lạc quan đối với đồng euro.

Trước đó, theo kết quả một cuộc khảo sát hồi tháng Ba của hãng tin Reuters, các nhà kinh tế đều dự báo ECB sẽ không tăng lãi suất cho đến cuối năm sau.

Hơn 60% số chuyên gia này trả lời câu hỏi bổ sung cho biết họ không tin ECB sẽ tăng lãi suất trước khi bước vào đợt suy thoái kinh tế tiếp theo.

Trong khi đó, gần 90% chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát cho rằng ECB sẽ không tiến hành mua thêm tài sản cho tới ít nhất là cuối năm 2020.

Cuộc khảo sát của Reuters được thực hiện trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang có xu hướng tăng trưởng chậm lại, xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn tiếp diễn và sự bế tắc trong tiến trình Vương quốc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (còn gọi là Brexit), khiến các nhà kinh tế cũng hạ bớt dự báo tăng trưởng kinh tế Eurozone.

Trước đó, Chủ tịch ECB Mario Draghi hồi cuối tháng Ba cho hay cơ quan này sẵn sàng thúc đẩy thêm các biện pháp cần thiết để hỗ trợ nền kinh tế nếu triển vọng tăng trưởng của khu vực này trở nên xấu hơn.

Chủ tịch ECB cho hay nền kinh tế Eurozone đang đối mặt với những bất ổn do sự giảm tốc trong hoạt động thương mại toàn cầu, dù nhu cầu trong nước vẫn mạnh.

Theo ông Draghi, ECB có thể đối phó với lạm phát thấp hơn dự đoán bằng cách điều chỉnh thời điểm tăng lãi suất.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà Paris 850 năm tuổi cháy lớn

Nhà thờ Đức Bà Paris 850 năm tuổi cháy lớn

(ĐTTCO)-Ngày 15-4 (giờ địa phương), Notre Dame (Nhà thờ Đức Bà) là một địa danh lịch sử nổi tiếng đang được trùng tu tại Kinh đô ánh sáng của Pháp. Sở cứu hỏa cho biết đám cháy diễn ra khi một hoạt động lớn đang diễn ra tại đây.

Hồ sơ

Các kỳ quan di sản thế giới đã biến mất mãi mãi

(ĐTTCO) - Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame ở Paris, Pháp) khiến thế giới sửng sốt. Không chỉ Notre-Dame, cho dù vì bất cứ lý do nào, khi một di sản bị hủy hoại hay tự nhiên mất đi theo thời gian đều để lại sự hụt hẫng đầy tiếc nuối. 

Nhân vật

CEO Alan Mulally - Người hùng của Ford

(ĐTTCO) - Alan Mulally, xuất phát điểm là chàng kỹ sư hàng không vũ trụ, tốt nghiệp Trường Đại học Kansas và theo học khóa Tiến sĩ Quản lý tại Đại học M.I.T (Mỹ). Nhưng thành tựu khi giữ vị trí Giám đốc điều hành Tập đoàn sản xuất xe hơi có lịch sử lâu đời nhất Ford Motor Company đã đưa ông vào top 3 nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới năm 2013 theo đánh giá của Tạp chí Fortune.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019