ECB nâng lãi suất từ 1,25% lên 1,5%

ECB nâng lãi suất từ 1,25% lên 1,5% ảnh 1

Như dự báo chung, ngày 7-7, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) nâng lãi suất từ 1,25% lên 1,5% nhằm hạ thấp lạm phát. Cùng ngày, Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) giữ nguyên lãi suất ở mức 0,5% do mối lo sợ về nguy cơ giảm tốc của nền kinh tế khi nước này áp dụng các biện pháp thắt chặt chi tiêu khắc nghiệt đã vượt qua mối quan ngại về mức lạm phát vượt mục tiêu.

Động thái trên của ECB diễn ra đúng như lời ám chỉ mà Chủ tịch Jean-Claude Trichet đưa ra trong tháng trước rằng ECB tiếp tục “cảnh giác cao độ” với lạm phát.

Bất chấp vấn đề nợ công hiện nay tại các quốc gia nhỏ trong khu vực, ECB lo lắng về tình trạng tăng trưởng nóng tại các nền kinh tế như Đức. Bên cạnh đó, lạm phát tại Eurozone đã tăng lên đến 2,7%, vượt mức trần chỉ dưới 2% của ECB.

Theo dự kiến, Chủ tịch ECB Jean-Claude Trichet sẽ tổ chức cuộc họp báo định kỳ hàng tháng vào lúc 7 giờ 30 (giờ Việt Nam). Ông Trichet có thể sẽ đối mặt với các câu hỏi về cuộc khủng hoảng nợ hiện nay tại khu vực.

Anh giữ nguyên lãi suất 28 tháng liên tiếp

9 thành viên của Ủy ban Chính sách Tiền tệ (MPC) thuộc Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) giữ nguyên lãi suất ở mức 0,5% từng được áp dụng kể từ tháng 3-2009 và chương trình mua tài sản trị giá 200 tỷ bảng Anh.

Quyết định trên của BOE đúng như dự báo của các nhà kinh tế vì số liệu mới nhất cho thấy đà phục hồi của kinh tế Anh vẫn còn yếu. Cụ thể, GDP quý I chỉ tăng trưởng 0,3%.

BOE nâng lãi suất bất chấp lạm phát tháng 5 lên tới 4,5%, cao hơn gấp đôi so với mức trần 2% của ngân hàng này. Một số thành viên của MPC muốn nâng lãi suất khi cho rằng về dài hạn, giá cả cao sẽ cản trở đà phục hồi kinh tế.

Bên cạnh đó, những người gửi tiết kiệm cũng muốn lãi suất tăng. Tổ chức Save our Savers cho rằng giá trị của các khoản tiết kiệm tại Anh đã bị thất thoát gần 50 tỷ bảng Anh trong vòng một năm qua do lạm phát cao và lãi suất thấp.

(Vietstock)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.