ECB lo ngại chiến tranh thương mại đe dọa ổn định tài chính

(ĐTTCO)-ECB nhận định căng thẳng thương mại gia tăng có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng và đây vẫn là nguy cơ lớn nhất đối với sự ổn định tài chính tại Khu vực đồng euro (Eurozone).

Quang cảnh trụ sở ECB. (Nguồn: europa)

Quang cảnh trụ sở ECB. (Nguồn: europa)

Căng thẳng thương mại gia tăng có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng và đây vẫn là nguy cơ lớn nhất đối với sự ổn định tài chính tại Khu vực đồng euro (Eurozone). Đây là nhận định của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) khi đề cập đến những tác động đối với tình hình kinh tế khu vực.

Phát biểu tại cuộc họp báo tại Frankfurk (Đức), Phó Chủ tịch ECB Luis de Guindos khẳng định: "Một cuộc chiến thương mại tiềm ẩn có lẽ vẫn là rủi ro và mối đe dọa lớn nhất đối với nền kinh tế toàn cầu cũng như sự ổn định tài chính." Một số yếu tố khác như tác động của việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, hay sự yếu kém tại các thị trường mới nổi, căng thẳng thương mại giữa Brussels, Washington và Bắc Kinh cũng đang được xem là nguyên nhân gây ra sự suy giảm tại khu vực Eurozone trong 6 tháng cuối năm 2018.

Tuy tốc độ tăng trưởng có phần phục hồi trong 3 tháng đầu năm nay (tăng 0,4% so với quý trước đó), song việc Mỹ và Trung Quốc vẫn bế tắc trong cuộc chiến thương mại đang tiếp tục có những tác động tiêu cực tới khu vực đồng tiền chung châu Âu. Thực tế là Nhà Trắng vẫn kiên trì theo đuổi kế hoạch đánh thuế thương mại đối với các mặt hàng nhập khẩu từ EU như ô tô.

Một số rủi ro khác được ECB xác định bao gồm lợi nhuận thấp của các ngân hàng trong Eurozone, có thể bị ảnh hưởng nhiều hơn nữa nếu tăng trưởng chậm lại. Ngoài ra, hệ thống tài chính cũng có thể chịu những tổn thất từ cả những "rủi ro vật chất" (như thảm họa tự nhiên) và "rủi ro chuyển đổi" khi nền kinh tế trải qua quá trình chuyển đổi tốn kém nhằm giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lên án “chiến thuật ức hiếp” tại biển Đông

Lên án “chiến thuật ức hiếp” tại biển Đông

(ĐTTCO) - Với những diễn biến mới nhất đang diễn ra trên biển Đông, ngày 20-8 (giờ địa phương), Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã cáo buộc Trung Quốc sử dụng “chiến thuật ức hiếp” làm gia tăng căng thẳng tại biển Đông.

Hồ sơ

Nhập cư hợp pháp vẫn có thể bị từ chối thẻ xanh

(ĐTTCO)-Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành quy định rút tư cách thường trú nhân đối với những người nhập cư hợp pháp nếu họ sử dụng một số chương trình phúc lợi. Quy định mới cũng ngăn chặn những người đang xin nhập cư vào Mỹ nhưng không chứng minh được khả năng tự lực cánh sinh.

Nhân vật

CEO Tadashi Yanai Bậc thầy xử lý khủng hoảng

(ĐTTCO)- Tadashi Yanai, Chủ tịch Tập đoàn bán lẻ Fast Retailing, CEO và là nhà sáng lập thương hiệu bán lẻ thời trang dân dụng Uniqlo. Khởi đầu sự nghiệp từ công ty gia đình, sau 40 năm ông đã có cho riêng mình một đế chế bán lẻ thời trang dân dụng Fast Retailing hàng đầu thế giới, với sự xuất hiện của 1.600 cửa hàng thương hiệu Uniqlo hiện diện tại 16 quốc gia.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019