ECB hạ lãi xuất cơ bản mức thấp lịch sử

(ĐTTCO) - Ngày 10/3, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã đồng loạt hạ cả 3 mức lãi xuất của mình, trong đó, lãi suất cơ bản đã xuống mức thấp lịch sử 0%.

 ECB hạ lãi xuất cơ bản mức thấp lịch sử ảnh 1

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi cho biết động thái này nhằm thúc đẩy nền kinh tế, ông đồng thời để ngỏ khả năng tiếp tục giảm lãi suất.

Theo ông Mario Draghi, Hội đồng quản trị Ngân hàng Trung ương châu Âu dự báo lãi suất cơ bản sẽ duy trì ở mức thấp kỷ lục hiện tại hoặc giảm nữa trong thời gian tới nếu tỷ lệ lạm phát không sớm tăng lên.

Chủ tịch ECB nói: “Tỷ lệ lạm phát dự kiến sẽ tiếp tục ở mức tiêu cực trong những tháng tới và sẽ tăng lên vào cuối năm 2016. Sau đó, với sự hỗ trợ bởi các chính sách tiền tệ và dự kiến về sự phục hồi của nền kinh tế sẽ giúp đưa tỷ lệ lạm phát trở lại”.

 Trong thông báo công bố trưa ngày 10/3 (giờ địa phương), mức lãi suất tái cấp vốn của ECB đã giảm từ 0,05% xuống 0%; lãi suất cho vay thanh khoản cũng giảm từ 0,30% xuống còn 0,25%; và lãi suất tiền gửi ngân hàng đã giảm từ âm 0,3% xuống âm 0,4%.

Một sự điều chỉnh quan trọng khác là chương trình mua vào trái phiếu chính phủ và doanh nghiệp sẽ được mở rộng lên thành 80 tỷ  euro/tháng, thay vì mức mua vào 60 tỷ euro/tháng như hiện nay. Biện pháp nới rộng chương trình mua vào trái phiếu này của ECB nhằm kích thích nền kinh tế và đẩy lạm phát lên.

Trong khi đó, giới phân tích kinh tế châu Âu cho biết quyết định hạ lãi suất xuống mức thấp lịch sử của ECB đã khiến toàn bộ các thị trường bất ngờ, dẫn đến “phản ứng tự nhiên” là sự tăng điểm trên các trị trường. Tuy nhiên, mặt khác nhiều người lo ngại rằng về tình trạng “bong bóng” sẽ ngày càng gia tăng.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BOT ở các nước

BOT ở các nước

(ĐTTCO) - Không chỉ trong đường sắt cao tốc, Đài Loan còn sử dụng hình thức đầu tư BOT trong nhiều lĩnh vực khác nhau như xây dựng hệ thống xử lý nước thải ở Cao Hùng, dự án phủ sóng mạng không dây ở Đài Bắc hay xây dựng các trường học ở Đài Nam.

Hồ sơ

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".