ECB hạ lãi suất xuống mức thấp kỷ lục 0,75%

ECB hạ lãi suất xuống mức thấp kỷ lục 0,75% ảnh 1

Ngày 5-7, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) hạ lãi suất cơ bản từ 1% xuống mức thấp kỷ lục 0,75% như dự báo. Động thái này sẽ hạ thấp mức thanh toán lãi suất hàng năm đối với 1.000 tỷ EUR các khoản vay kỳ hạn 3 năm bớt khoảng 2,5 tỷ EUR.

ECB cũng hạ lãi suất huy động qua đêm đối với các ngân hàng gửi tiền tại ECB từ 0,25% xuống 0%. Lãi suất này đóng vai trò như một mức sàn cho thị trường tiền tệ nên động thái của ECB có thể khuyến khích các ngân hàng cho vay lẫn nhau thay vì chỉ gửi tiền vào ECB. Được biết tổng số tiền mà các ngân hàng gửi vào ECB hàng đêm lên tới 800 tỷ EUR.

Ngoài ra, ECB còn hạ lãi suất đối với các công cụ cho vay thanh khoản (marginal lending facility) từ 1,75% xuống 1,5%.

Việc cắt giảm lãi suất không được xem là “liều thuốc tiên” đối với các vấn đề tại Eurozone vì các khó khăn của khu vực này xuất phát từ sự sụt giảm niềm tin vào tình hình tài chính của quốc gia và hệ thống ngân hàng. Tuy nhiên, việc hạ thấp chi phí vay mượn cho thấy ECB sẵn sàng hỗ trợ nền kinh tế vốn đang trong tình trạng yếu kém.

Hiện ECB đang đối mặt với áp lực tiến hành các biện pháp mạnh hơn từ nhà đầu tư và thậm chí là Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) với việc Chủ tịch IMF, Christine Lagarde, hối thúc ngân hàng này tái áp dụng chương trình mua trái phiếu Chính phủ.

Dù vậy, ECB có thể không chú ý đến lời khuyên này và nhiều khả năng chỉ áp dụng chương trình mua trái phiếu trong tình huống hết sức khẩn cấp.

Theo dự kiến, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), Mario Draghi, sẽ có cuộc họp báo định kỳ vào lúc 10h30 (giờ Việt Nam) và nhà đầu tư sẽ dõi xem liệu ECB có tiến hành thêm bất kỳ động thái nào khác.

Trước đó trong ngày, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) cũng hạ lãi suất huy động bớt 0,25% và lãi suất cho vay kỳ hạn một năm bớt 0,31%.

Cùng lúc, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) gia tăng quy mô chương trình mua tài sản thêm 50 tỷ bảng Anh (tương đương 78,1 tỷ USD) lên 375 tỷ bảng Anh.

(Vietstock)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.