ECB hạ lãi suất xuống mức thấp kỷ lục 0,75%

ECB hạ lãi suất xuống mức thấp kỷ lục 0,75% ảnh 1

Ngày 5-7, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) hạ lãi suất cơ bản từ 1% xuống mức thấp kỷ lục 0,75% như dự báo. Động thái này sẽ hạ thấp mức thanh toán lãi suất hàng năm đối với 1.000 tỷ EUR các khoản vay kỳ hạn 3 năm bớt khoảng 2,5 tỷ EUR.

ECB cũng hạ lãi suất huy động qua đêm đối với các ngân hàng gửi tiền tại ECB từ 0,25% xuống 0%. Lãi suất này đóng vai trò như một mức sàn cho thị trường tiền tệ nên động thái của ECB có thể khuyến khích các ngân hàng cho vay lẫn nhau thay vì chỉ gửi tiền vào ECB. Được biết tổng số tiền mà các ngân hàng gửi vào ECB hàng đêm lên tới 800 tỷ EUR.

Ngoài ra, ECB còn hạ lãi suất đối với các công cụ cho vay thanh khoản (marginal lending facility) từ 1,75% xuống 1,5%.

Việc cắt giảm lãi suất không được xem là “liều thuốc tiên” đối với các vấn đề tại Eurozone vì các khó khăn của khu vực này xuất phát từ sự sụt giảm niềm tin vào tình hình tài chính của quốc gia và hệ thống ngân hàng. Tuy nhiên, việc hạ thấp chi phí vay mượn cho thấy ECB sẵn sàng hỗ trợ nền kinh tế vốn đang trong tình trạng yếu kém.

Hiện ECB đang đối mặt với áp lực tiến hành các biện pháp mạnh hơn từ nhà đầu tư và thậm chí là Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) với việc Chủ tịch IMF, Christine Lagarde, hối thúc ngân hàng này tái áp dụng chương trình mua trái phiếu Chính phủ.

Dù vậy, ECB có thể không chú ý đến lời khuyên này và nhiều khả năng chỉ áp dụng chương trình mua trái phiếu trong tình huống hết sức khẩn cấp.

Theo dự kiến, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), Mario Draghi, sẽ có cuộc họp báo định kỳ vào lúc 10h30 (giờ Việt Nam) và nhà đầu tư sẽ dõi xem liệu ECB có tiến hành thêm bất kỳ động thái nào khác.

Trước đó trong ngày, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) cũng hạ lãi suất huy động bớt 0,25% và lãi suất cho vay kỳ hạn một năm bớt 0,31%.

Cùng lúc, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) gia tăng quy mô chương trình mua tài sản thêm 50 tỷ bảng Anh (tương đương 78,1 tỷ USD) lên 375 tỷ bảng Anh.

(Vietstock)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Qatar đã tiêu hết 38,5 tỷ USD vì khủng hoảng ngoại giao.

2 tháng bị cô lập tốn 38,5 tỷ USD của Qatar

(ĐTTCO) - Sau 2 tháng bị cô lập, Qatar đã tiên tốn 38,5 tỷ USD ngoại hối dự trữ. Đây là “vị đắng” của thiệt hại kinh tế mà cuộc khủng hoảng ngoại giao đem lại cho Qatar.

Hồ sơ

Bình luận

Trung Quốc “xâm lăng” qua con đường tài chính

(ĐTTCO) - Mặc dù, Trung Quốc đang siết chặt dòng vốn đầu tư ra nước ngoài, song vẫn cho phép thực hiện hàng loạt các thương vụ M&A có giá trị lớn lên đến hàng tỷ USD đối với các công ty tài chính châu Âu.

Thế giới muôn màu

Bát mì bò có giá hơn 7 triệu đồng

(ĐTTCO) - Tại Đài Loan, người ta có thể mua một bát mì bò với giá 180 Đài Tệ (120.000 VNĐ) nhưng thực khách vẫn vui vẻ trả 10.000 Đài Tệ (hơn 7 triệu VNĐ) cho một bát mì đặc biệt.