ECB hạ lãi suất xuống mức thấp kỷ lục 0,75%

ECB hạ lãi suất xuống mức thấp kỷ lục 0,75% ảnh 1

Ngày 5-7, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) hạ lãi suất cơ bản từ 1% xuống mức thấp kỷ lục 0,75% như dự báo. Động thái này sẽ hạ thấp mức thanh toán lãi suất hàng năm đối với 1.000 tỷ EUR các khoản vay kỳ hạn 3 năm bớt khoảng 2,5 tỷ EUR.

ECB cũng hạ lãi suất huy động qua đêm đối với các ngân hàng gửi tiền tại ECB từ 0,25% xuống 0%. Lãi suất này đóng vai trò như một mức sàn cho thị trường tiền tệ nên động thái của ECB có thể khuyến khích các ngân hàng cho vay lẫn nhau thay vì chỉ gửi tiền vào ECB. Được biết tổng số tiền mà các ngân hàng gửi vào ECB hàng đêm lên tới 800 tỷ EUR.

Ngoài ra, ECB còn hạ lãi suất đối với các công cụ cho vay thanh khoản (marginal lending facility) từ 1,75% xuống 1,5%.

Việc cắt giảm lãi suất không được xem là “liều thuốc tiên” đối với các vấn đề tại Eurozone vì các khó khăn của khu vực này xuất phát từ sự sụt giảm niềm tin vào tình hình tài chính của quốc gia và hệ thống ngân hàng. Tuy nhiên, việc hạ thấp chi phí vay mượn cho thấy ECB sẵn sàng hỗ trợ nền kinh tế vốn đang trong tình trạng yếu kém.

Hiện ECB đang đối mặt với áp lực tiến hành các biện pháp mạnh hơn từ nhà đầu tư và thậm chí là Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) với việc Chủ tịch IMF, Christine Lagarde, hối thúc ngân hàng này tái áp dụng chương trình mua trái phiếu Chính phủ.

Dù vậy, ECB có thể không chú ý đến lời khuyên này và nhiều khả năng chỉ áp dụng chương trình mua trái phiếu trong tình huống hết sức khẩn cấp.

Theo dự kiến, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), Mario Draghi, sẽ có cuộc họp báo định kỳ vào lúc 10h30 (giờ Việt Nam) và nhà đầu tư sẽ dõi xem liệu ECB có tiến hành thêm bất kỳ động thái nào khác.

Trước đó trong ngày, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) cũng hạ lãi suất huy động bớt 0,25% và lãi suất cho vay kỳ hạn một năm bớt 0,31%.

Cùng lúc, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) gia tăng quy mô chương trình mua tài sản thêm 50 tỷ bảng Anh (tương đương 78,1 tỷ USD) lên 375 tỷ bảng Anh.

(Vietstock)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".