ECB hạ dự báo tăng trưởng Eurozone, giữ nguyên lãi suất thấp kỷ lục

(ĐTTCO)-ECB dự báo nền kinh tế Eurozone sẽ tăng trưởng 1,1% trong năm nay, giảm 0,6% so với mức dự báo trước đó, đối với năm 2020, ECB dự đoán nền kinh tế khu vực tăng trưởng 1,6% thay vì mức 1,7% trước đó.

Trụ sở Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tại Frankfurt am Main (Đức) ngày 13/9/2018. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Trụ sở Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tại Frankfurt am Main (Đức) ngày 13/9/2018. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Ngày 7/3, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong năm nay và năm 2020 do "những bất ổn" từ địa chính trị cho đến xung đột thương mại đang đè nặng lên nền kinh tế khu vực.

Cụ thể, ECB dự báo nền kinh tế Eurozone sẽ tăng trưởng 1,1% trong năm nay, giảm 0,6% so với mức dự báo trước đó. Đối với năm 2020, thể chế tài chính này dự đoán nền kinh tế khu vực tăng trưởng 1,6% thay vì mức 1,7% được đưa ra trước đó. Tuy nhiên, ECB vẫn giữ nguyên mức dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm 2021 là 1,5%. 

Ngoài ra, ECB cũng hạ dự báo về tỷ lệ lạm phát giai đoạn 2019-2021 trong bối cảnh nền kinh tế Eurozone tăng trưởng chậm chạp. Theo đó, ngân hàng này dự báo tỷ lệ lạm phát ở mức 1,2% trong năm nay, giảm 0,4% so với mức dự báo trước đó. Tỷ lệ này được dự đoán sẽ ở mức 1,5% trong năm 2020 và 1,6% trong năm 2021, giảm lần lượt từ mức 1,7% và 1,8% trong các dự báo trước đó.

Cũng trong ngày 7/3, ECB đã quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục, đồng thời cho biết sẽ tiếp tục duy trì chính sách này "ít nhất tới cuối năm nay" nhằm kích thích nền kinh tế Eurozone.

Theo đó, các nhà hoạch định chính sách ECB đã nhất trí duy trì lãi suất tái cấp vốn ở mức 0%, lãi suất cho vay là 0,25% và lãi suất tiền gửi là -0,4%. Trước đó, ECB luôn khẳng định lãi suất sẽ không thay đổi trong suốt mùa Hè này.

Sự thay đổi này cho thấy sự quan ngại của các nhà hoạch định chính sách về đà tăng trưởng toàn cầu đang ngày càng suy giảm trước những yếu tố bất ổn như tiến trình Anh rời khỏi EU bấp bênh, những mâu thuẫn thương mại hay tình trạng tăng trưởng chậm chạp của kinh tế Trung Quốc.

Bên cạnh đó, ECB cũng gây bất ngờ cho giới quan sát khi công bố một gói cho vay siêu rẻ thứ ba dành cho các ngân hàng với hy vọng ngăn chặn một cuộc khủng hoảng thanh khoản khi tình trạng giảm tốc của nền kinh tế đang bắt đầu trở nên nghiêm trọng.

Theo đó, kế hoạch TLTRO, còn gọi là Chương trình cho vay dài hạn theo mục tiêu, là một công cụ chính sách tiền tệ phi chính thống của ECB mà thông qua đó, ECB cung cấp các khoản vay dài hạn nhằm khuyến khích các ngân hàng đẩy mạnh cho vay đối với các doanh nghiệp và người tiêu dùng trong khu vực Eurozone.

Gói TLTRO dự kiến sẽ có hiệu lực vào tháng 9 tới và sẽ kết thúc vào tháng 3/2021, qua đó cung cấp các khoản vay thời hạn 2 năm nhằm "bảo toàn các điều kiện cho vay ưu đãi của ngân hàng."

Trước đó, ECB đã cho các ngân hàng vay hơn 700 tỷ euro (790 tỷ USD) trong khuôn khổ các chương trình TLTRO trước đây. Gói cho vay mới nhất dự kiến sẽ hết hiệu lực vào tháng 6/2020.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chứng khoán Mỹ, châu Á lao dốc mạnh

Chứng khoán Mỹ, châu Á lao dốc mạnh

(ĐTTCO) - Trong phiên giao dịch ngày 14-5, các chỉ số chứng khoán chủ chốt trên thị trường chứng khoán Mỹ và châu Á tiếp tục lao dốc mạnh, phản ánh tâm lý lo ngại của giới đầu tư về diễn biến liên quan đến căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc.

Hồ sơ

Con đường rửa gỗ lậu

(ĐTTCO) - Theo Wikipedia, ước tính hơn một nửa hoạt động khai thác gỗ diễn ra trên toàn cầu là bất hợp pháp, đặc biệt ở các khu vực mở và dễ bị tổn thương như lưu vực sông Amazon, Trung Phi, Đông Nam Á và Liên bang Nga. Gỗ lậu mang về doanh thu khoảng 10 tỷ USD/năm.

Nhân vật

CEO Michael Dell Vực dậy đế chế tỷ đô

(ĐTTCO) - Giống như nhiều tỷ phú khác của làng công nghệ thế giới, Michael Dell cũng từng bỏ dở việc học tại trường Đại học Texas, thuộc thành phố Austin để thành lập Dell Computer Corp - tập đoàn công nghệ phát triển nhanh nhất nước Mỹ. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019