ECB giữ nguyên lãi suất ở mức 0,75%

Tại cuộc họp hàng tháng về chính sách tiền tệ ngày 7-3, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức thấp kỷ lục 0,75%.

ECB giữ nguyên lãi suất ở mức 0,75% ảnh 1
ECB đồng thời cho biết sẽ tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ hiện nay trong thời gian tới, để có thêm thời gian đánh giá tình hình tài chính của Khu vực sử dụng đồng EUR (Eurozone) cũng như tác động của tình hình chính trị ở Italia.

Tính tới thời điểm này, ECB đã không thay đổi lãi suất cơ bản trong 8 tháng liên tiếp.

Phát biểu tại một buổi họp báo sau cuộc họp trên, Chủ tịch ECB Mario Draghi cho hay tỷ lệ lạm phát ở Eurozone đã giảm xuống 1,8% trong tháng 2-2013 sau nhiều tháng ở trên ngưỡng 2%. Lạm phát trong khu vực này được dự báo sẽ bám sát mục tiêu của ECB là duy trì lạm phát xấp xỉ 2% trong trung hạn.

Nhận định về triển vọng tăng trưởng kinh tế của Eurozone, Chủ tịch Draghi nói rằng các số liệu và chỉ số kinh tế được công bố thời gian gần đây cho thấy hoạt động kinh tế của khu vực này bắt đầu ổn định trong những tháng đầu năm nay. Mặc dù vẫn yếu vào đầu năm 2013, song kinh tế Eurozone sẽ bắt đầu dần phục hồi trong sáu tháng cuối năm 2013.

Theo ông Draghi, tăng trưởng xuất khẩu trong khu vực Eurozone sẽ được lợi từ sự mạnh lên của nhu cầu toàn cầu và nhu cầu trong nước, trong đó nhu cầu trong nước nhận được sự hỗ trợ của lập trường chính sách tiền tệ nghiêng về hướng hỗ trợ tăng trưởng.

Theo dự báo kinh tế tháng 3 này của ECB, tăng trưởng GDP thực của Eurozone sẽ nằm trong khoảng -0,9 và -0,1% trong năm 2013 và chừng 0-2,4% năm 2014, thấp hơn đôi chút so với dự báo hồi tháng 12-2012.

Nhận định về thị trường việc làm của Eurozone, ông Draghi lưu ý mặc dù sự xáo động trên các thị trường tài chính đã dịu bớt, nhưng kinh tế khu vực này vẫn yếu và tỷ lệ thất nghiệp đã chạm mức cao kỷ lục. Ông nhấn mạnh thất nghiệp là một "bi kịch" của Eurozone và thất nghiệp ở giới trẻ là một "bi kịch" còn lớn hơn.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Draghi nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục giảm bớt sự phân rẽ của các thị trường tín dụng trong Eurozone và tăng cường khả năng "đàn hồi" của các ngân hàng, nhằm đảm bảo chính sách tiền tệ sẽ tác động tích cực tới các điều kiện tài chính ở các nước thành viên.

Đồng thời, ông Draghi cũng kêu gọi các nước thành viên Eurozone đẩy mạnh các nỗ lực cải cách về cơ cấu, coi đây là những bước đi tích cực để thúc đẩy tăng trưởng.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".