ECB có Chủ tịch mới

Ngày 1-11, nguyên Thống đốc Ngân hàng Trung ương Italy Mario Draghi đã chính thức nhậm chức Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), thay ông Jean-Claude Trichet, người đã giữ cương vị quan trọng này trong 8 năm trở lại đây.

ECB có Chủ tịch mới ảnh 1 

Là vị chủ tịch thứ 3 kể từ khi ECB được thành lập năm 1998, ông Draghi đứng trước trọng trách hết sức nặng nề nhằm ổn định đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) và thi hành một chính sách tiền tệ thận trọng, dựa trên sự phân tích sâu sắc tình hình hiện nay, để đưa Eurozone thoát khỏi cuộc khủng hoảng nợ công trầm trọng nhất trong lịch sử châu lục.

Ông Draghi đảm nhận trọng trách tại định chế tài chính lớn nhất châu Âu này trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nợ công tại Eurozone kéo dài hai năm qua đã trở thành mối đe dọa đối với những nền tảng cơ bản của Liên minh châu Âu.

Giới phân tích cho rằng diễn biến tình hình tiếp theo trong Eurozone phụ thuộc nhiều vào những quyết định và bước đi sắp tới của ECB.

Hy vọng, trên cương vị mới, ông Draghi, vốn được mệnh danh là "con diều hâu tài chính" trong giới kinh doanh, sẽ có những chính sách hiệu quả để giải quyết những khó khăn chồng chéo tại khu vực hiện nay.

Ông Mario Draghi sinh năm 1947 tại Rome, là một chuyên gia nổi tiếng trong lĩnh vực kinh tế và ngân hàng, có uy tín cao tại châu Âu và quốc tế, có sự hiểu biết sâu về đồng euro, Liên minh tiền tệ châu Âu và sự hội nhập của EU.

Ông Draghi giữ chức Thống đốc Ngân hàng Italy từ năm 2005 và từng là Giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới và Phó Thống đốc một trong những ngân hàng lớn nhất Hoa Kỳ Goldman Sachs.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

(ĐTTCO) - Tờ New York Times đăng bài phỏng vấn Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker (bang Tennessee), có nội dung chỉ trích Tổng thống D. Trump, cho rằng đương kim Tổng thống Hoa Kỳ đang điều hành đất nước như một “chương trình truyền hình thực tế” (reality show) và những tuyên bố của ông có thể đẩy Hoa Kỳ vào con đường dẫn đến Thế chiến III.

Hồ sơ

Idemitsu - Đại gia dầu khí trăm tuổi Nhật Bản

(ĐTTCO) - Theo báo cáo tài chính của Idemitsu Kosan, tổng tài sản của tập đoàn này tính đến ngày 30-6-2017 đạt 2.628,7 tỷ yen (23 tỷ USD). Doanh thu trong kỳ tương ứng đạt hơn 7,4 tỷ USD.

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu