ECB cho các ngân hàng vay khẩn cấp 40 tỷ USD

ECB cho các ngân hàng vay khẩn cấp 40 tỷ USD ảnh 1

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 9-10 cho biết sẽ chi 40 tỷ USD để mua tài sản có thế chấp của các ngân hàng trong khu vực, bao gồm cho vay mua nhà và các khoản vay có thế chấp khác - được xem là các khoản đầu tư an toàn nhất của ngân hàng.

Quyết định trên sẽ giúp các ngân hàng không bị cạn vốn cho vay.

Tuy nhiên theo đánh giá của nhiều chuyên gia, động thái trên không giúp được nhiều trong việc giải quyết mối quan ngại của thị trường hiện nay là các ngân hàng châu Âu không đủ năng lực tài chính để chịu đựng các khoản lỗ nếu khủng hoảng kinh tế tái diễn cũng như nguy cơ vỡ nợ của Hy Lạp.

Trước đó, ECB quyết định giữ nguyên lãi suất trong khu vực đồng euro (Eurozone) ở mức 1,5%. ECB giải thích lạm phát trong khu vực có khả năng tiếp tục ở mức cao.

Trong khi đó, một số nhà kinh tế mong đợi ECB sẽ cắt giảm lãi suất vì dấu hiệu suy giảm kinh tế của các nước Eurozone.

Quyết định giữ nguyên lãi suất của ECB cũng gây bất ngờ trên thị trường tiền tệ. EUR đã giảm giá so với USD sau khi quyết định trên được công bố nhưng sau đó phục hồi.

(TBKTSG)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lịch sử được viết tại Singapore

Lịch sử được viết tại Singapore

(ĐTTCO) - “Với việc thừa nhận rằng Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần đầu tiên được tổ chức trong lịch sử là một sự kiện có tầm quan trọng đặc biệt và vượt qua những căng thẳng, thù địch trong nhiều thập kỷ qua giữa hai nước và để mở ra một tương lai mới.

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.