ECB cho các ngân hàng vay khẩn cấp 40 tỷ USD

ECB cho các ngân hàng vay khẩn cấp 40 tỷ USD ảnh 1

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 9-10 cho biết sẽ chi 40 tỷ USD để mua tài sản có thế chấp của các ngân hàng trong khu vực, bao gồm cho vay mua nhà và các khoản vay có thế chấp khác - được xem là các khoản đầu tư an toàn nhất của ngân hàng.

Quyết định trên sẽ giúp các ngân hàng không bị cạn vốn cho vay.

Tuy nhiên theo đánh giá của nhiều chuyên gia, động thái trên không giúp được nhiều trong việc giải quyết mối quan ngại của thị trường hiện nay là các ngân hàng châu Âu không đủ năng lực tài chính để chịu đựng các khoản lỗ nếu khủng hoảng kinh tế tái diễn cũng như nguy cơ vỡ nợ của Hy Lạp.

Trước đó, ECB quyết định giữ nguyên lãi suất trong khu vực đồng euro (Eurozone) ở mức 1,5%. ECB giải thích lạm phát trong khu vực có khả năng tiếp tục ở mức cao.

Trong khi đó, một số nhà kinh tế mong đợi ECB sẽ cắt giảm lãi suất vì dấu hiệu suy giảm kinh tế của các nước Eurozone.

Quyết định giữ nguyên lãi suất của ECB cũng gây bất ngờ trên thị trường tiền tệ. EUR đã giảm giá so với USD sau khi quyết định trên được công bố nhưng sau đó phục hồi.

(TBKTSG)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Bình luận

Trung Quốc “xâm lăng” qua con đường tài chính

(ĐTTCO) - Mặc dù, Trung Quốc đang siết chặt dòng vốn đầu tư ra nước ngoài, song vẫn cho phép thực hiện hàng loạt các thương vụ M&A có giá trị lớn lên đến hàng tỷ USD đối với các công ty tài chính châu Âu.

Thế giới muôn màu

Bát mì bò có giá hơn 7 triệu đồng

(ĐTTCO) - Tại Đài Loan, người ta có thể mua một bát mì bò với giá 180 Đài Tệ (120.000 VNĐ) nhưng thực khách vẫn vui vẻ trả 10.000 Đài Tệ (hơn 7 triệu VNĐ) cho một bát mì đặc biệt.