ECB bắt đầu triển khai nới lỏng định lượng

 ECB bắt đầu triển khai nới lỏng định lượng ảnh 1
Ngày 9/3, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) bắt đầu triển khai gói nới lỏng định lượng (QE) được mong đợi từ lâu trị giá 1.100 tỷ euro (1.200 tỷ USD), nhằm thúc đẩy tăng trưởng và tránh tình trạng giảm phát trong Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Theo chương trình, ECB sẽ mua lại trên thị trường thứ cấp trái phiếu của cả khu vực nhà nước lẫn tư nhân thông qua việc “bơm” 60 tỷ euro/tháng vào các nền kinh tế Eurozone từ nay cho tới ít nhất tháng 9/2016, với mục tiêu tăng lượng tiền mặt trong hệ thống tài chính để khuyến khích người dân và doanh nghiệp vay thêm tiền, tăng mua sắm, đầu tư.

Chiến lược trên của ECB, tương tự như kế hoạch mà Ngân hàng Dữ trự Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Anh đề ra trước đó, được công bố trong bối cảnh Eurozone đối mặt với nguy giảm phát ngày càng tăng - điều có thể khiến người tiêu dùng hạn chế mua sắm và dẫn tới giá cả thị trường giảm sâu, cùng một loạt tác động tiêu cực tới hoạt động sản xuất và thị trường việc làm.

Nhận định về QE, giới quan sát cho rằng chiến lược này trước đó có thể giúp nền kinh tế Mỹ và Anh đạt được nhiều thành công, song chưa chắc là "một phương thuốc hữu hiệu" đối với Eurozone.

Tuy nhiên, Chủ tịch ECB Mario Draghi đã bác bỏ nghi ngại trên và nhấn mạnh rằng các thị trường có phản ứng tích cực khi nhìn nhận về triển vọng của chương trình nới lỏng định lượng đối với Eurozone sau thông tin hôm 5/3 vừa qua về kế hoạch triển khai chương trình này. Theo đó, ECB đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế của Eurozone trong giai đoạn 3 năm từ nay tới 2017 tăng lần lượt ở mức 1,5%, 1,9% và 2,1%./.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Bình luận

Trung Quốc “xâm lăng” qua con đường tài chính

(ĐTTCO) - Mặc dù, Trung Quốc đang siết chặt dòng vốn đầu tư ra nước ngoài, song vẫn cho phép thực hiện hàng loạt các thương vụ M&A có giá trị lớn lên đến hàng tỷ USD đối với các công ty tài chính châu Âu.

Thế giới muôn màu

Bát mì bò có giá hơn 7 triệu đồng

(ĐTTCO) - Tại Đài Loan, người ta có thể mua một bát mì bò với giá 180 Đài Tệ (120.000 VNĐ) nhưng thực khách vẫn vui vẻ trả 10.000 Đài Tệ (hơn 7 triệu VNĐ) cho một bát mì đặc biệt.