EC đồng ý tái cơ cấu nợ ngân hàng Hy Lạp

EC đồng ý tái cơ cấu nợ ngân hàng Hy Lạp ảnh 1

Ngày 23-5, Ủy ban châu Âu (EC) đã thông qua kế hoạch trị giá hơn 1 tỷ EUR để giúp tái cơ cấu nợ cho Ngân hàng Nông nghiệp Hy Lạp (ATE).

EC cho biết kế hoạch trên sẽ giúp ATE tồn tại được lâu dài, đồng thời đảm bảo để ngân hàng này phải chia sẻ gánh nặng do việc tái cơ cấu nợ gây ra và hạn chế nguy cơ "bóp méo" sự cạnh tranh trên thị trường.

Việc cơ cấu lại nợ cho ATE có thể được thực hiện theo cách thức sử dụng vốn nhà nước được hỗ trợ từ nguồn cứu trợ mà Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã dành cho Athen tháng 5 năm ngoái.

Kế hoạch này đòi hỏi Nhà nước Hy Lạp phải tái vốn hóa ATE tới 1,14 tỷ euro, kết hợp với một số biện pháp luân chuyển vốn. Đổi lại, ATE phải giảm bớt 25% tổng giá trị tài sản của ngân hàng (chủ yếu thông qua việc bán tài sản, bổ sung danh mục vốn đầu tư chứng khoán và giảm tổng quyết toán nợ) trong thời gian cơ cấu lại nợ; đồng thời phải cải thiện hiệu quả hoạt động.

EC đưa ra quyết định trên sau khi các đối tác EU mở đường cho cái gọi là cơ cấu "có giới hạn" khoản nợ công hiện đã lên tới hơn 330 tỷ euro của Hy Lạp, với điều kiện các ngân hàng cũng nhất trí gia hạn thời gian thanh toán nợ.

ATE là ngân hàng lớn thứ năm của Hy Lạp với tổng giá trị tài sản vào khoảng 30 tỷ euro tính đến cuối năm 2010, tương đương khoảng 6% tổng giá trị tài sản của tất cả các ngân hàng ở Hy Lạp gộp lại.

Cùng ngày, Thủ tướng Hy Lạp George Papandreou triệu tập cuộc họp nội các để thảo luận một kế hoạch mới nhằm giúp Hy Lạp vượt qua cuộc khủng hoảng nợ công hiện nay mà không cần tái cơ cấu trên qui mô lớn.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vẫn khẳng định việc tái cơ cấu nợ sẽ tác động nghiêm trọng tới các ngân hàng ở Hy Lạp và nhiều nước khác trong khu vực sử dụng đồng euro.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

(ĐTTCO) - Tờ New York Times đăng bài phỏng vấn Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker (bang Tennessee), có nội dung chỉ trích Tổng thống D. Trump, cho rằng đương kim Tổng thống Hoa Kỳ đang điều hành đất nước như một “chương trình truyền hình thực tế” (reality show) và những tuyên bố của ông có thể đẩy Hoa Kỳ vào con đường dẫn đến Thế chiến III.

Hồ sơ

Idemitsu - Đại gia dầu khí trăm tuổi Nhật Bản

(ĐTTCO) - Theo báo cáo tài chính của Idemitsu Kosan, tổng tài sản của tập đoàn này tính đến ngày 30-6-2017 đạt 2.628,7 tỷ yen (23 tỷ USD). Doanh thu trong kỳ tương ứng đạt hơn 7,4 tỷ USD.

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu