EC chống nạn tiền EUR giả

Ủy ban châu Âu (EC) ngày 30-1 cho biết trong năm 2013, các quốc gia thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã thu hồi 175.900 đồng xu euro giả, giúp giảm 4% lượng tiền xu giả lưu hành trên thị trường so với năm trước đó.

EC chống nạn tiền EUR giả ảnh 1
Thông báo của EC cho biết so với 16,8 tỷ đồng tiền xu thật đang lưu hành thì số tiền xu giả chỉ chiếm 1/100.000.

Trong số các loại tiền xu bị làm giả, đồng hai euro bị làm giả nhiều nhất vì cứ ba đồng hai euro thì có một đồng bị làm giả.

Tỷ lệ đồng 50 cent bị làm giả cũng tăng (16,7%), trong khi tỷ lệ làm giả đồng một euro có dấu hiệu giảm (15,6%).

Theo EC, các quốc gia Eurozone đã có sự phối hợp điều tra và trấn áp hành vi làm giả tiền xu, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu hồi tiền xu giả trên thị trường.

Tuy nhiên, EC cho rằng các nước cần tăng cường xử lý hình sự đối với các trường hợp làm giả tiền bên cạnh việc cải tiến công tác phòng chống làm tiền giả, tiến hành điều tra và áp dụng các hình thức trừng phạt chung đối với tất cả các nước châu Âu.

Hồi tháng 2/2013, EC đã thông qua các quy định tối thiểu về xử phạt, đưa ra các công cụ điều tra hiệu quả và thúc đẩy công tác phòng chống nạn làm tiền giả nhằm bảo vệ đồng euro và các loại đồng tiền khác bằng biện pháp hình sự.

EC cũng hợp tác chặt chẽ với Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), cảnh sát châu Âu (Europol), cảnh sát quốc tế (Interpol) và các cơ quan chức năng khác nhằm điều tra, phát hiện đồng euro giả lưu hành trên thị trường.

Theo số liệu của ECB, có khoảng 670.000 đồng tiền giấy euro giả đã được thu hồi trong năm 2013.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BOT ở các nước

BOT ở các nước

(ĐTTCO) - Không chỉ trong đường sắt cao tốc, Đài Loan còn sử dụng hình thức đầu tư BOT trong nhiều lĩnh vực khác nhau như xây dựng hệ thống xử lý nước thải ở Cao Hùng, dự án phủ sóng mạng không dây ở Đài Bắc hay xây dựng các trường học ở Đài Nam.

Hồ sơ

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".