Đức, Pháp ủng hộ kế hoạch đầu tư của EU

Ngay sau khi tân Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), Jean-Claude Juncker công bố trước Nghị viện châu Âu bản kế hoạch đầu tư ước trị giá hơn 300 tỷ euro với mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế châu Âu, Đức và Pháp đã bày tỏ sự ủng hộ đối với kế hoạch này.

Đức, Pháp ủng hộ kế hoạch đầu tư của EU ảnh 1 
Phát biểu tại Hạ viện Đức ngày 26/11, Thủ tướng Đức, Angela Merkel cho hay bà "ủng hộ trên nguyên tắc" kế hoạch đầu tư này và nhấn mạnh đầu tư là quan trọng, song điều quan trọng hơn cả là đầu tư vào những án nào.

Cùng ngày, Pháp cũng bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ, nhưng nhấn mạnh kế hoạch đầu tư này phải đảm bảo việc lấy đầu tư và tăng trưởng làm ưu tiên hàng đầu.

Tân Chủ tịch EC ngày 26/11 đã chính thức công bố tại Nghị viện châu Âu ở Strasbourg (Pháp) kế hoạch đầu tư ước tính trị giá 315 tỷ euro (390 tỷ USD) để phục hồi tăng trưởng kinh tế.

Một ngày trước đó, Liên minh châu Âu (EU) đã công bố chi tiết kế hoạch đầu tư thời hạn ba năm nói trên. Bản kế hoạch của ông Juncker - bao gồm một quỹ đầu tư trị giá nhiều tỷ euro và được đánh giá là nền móng quan trọng trong nhiệm kỳ 5 năm của ông Juncker trên cương vị Chủ tịch EC - sẽ được trình lên các nhà lãnh đạo EU tại Hội nghị thượng đỉnh của liên minh này diễn ra vào tháng Mười Hai tới để được thông qua.

Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB), có trụ sở tại Luxembourg, được trao chịu trách nhiệm về kế hoạch này.

Trong khuôn khổ kế hoạch, Quỹ Đầu tư Chiến lược châu Âu mới sẽ có nhiệm vụ hỗ trợ tài chính cho các dự án do khu vực tư nhân thúc đẩy. Quỹ đầu tư chiến lược này sẽ có khoản ngân quỹ 21 tỷ euro, song những tác động mà các hoạt động đầu tư của quỹ này mang lại cho kinh tế khu vực theo ước tính chính thức sẽ lên tới khoảng 315 tỷ euro.

EIB và EU sẽ bơm số tiền hiện có cho quỹ đầu tư chiến lược nói trên. Đồng thời, quỹ cũng hoan nghênh những đóng góp trực tiếp của các nước thành viên vào quỹ này.

Kế hoạch đầu tư của ông Juncker không phụ thuộc vào nguồn tiền mới, mà sử dụng nguồn ngân quỹ hiện có theo cách làm sao có thể mang lại thêm nhiều giá trị gia tăng hơn. Các quan chức EU và EIB đang trong quá trình thảo ra một danh sách đầu tư căn cứ vào đề xuất của các nước thành viên. Quỹ này hy vọng có thể đi vào hoạt động từ giữa năm 2015.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.