Đức, Pháp quyết giữ Hy Lạp ở lại khu vực EUR

Đức, Pháp quyết giữ Hy Lạp ở lại khu vực EUR ảnh 1
Người Hy Lạp biểu tình chống các biện pháp khắc khổ.

(ĐTTC) - Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy nhất trí rằng cần có một gói ứng cứu thứ 2 để giữ Hy Lạp khỏi vỡ nợ.

Trong bối cảnh những tin đồn về khả năng Hy Lạp vỡ nợ đang xuất hiện ngày một nhiều và khiến các thị trường hoang mang. Giới lãnh đạo 3 nước Hy Lạp, Đức và Pháp, gồm Thủ tướng Markel, Tổng thống Sarkozy và Thủ tướng Hy Lạp George Papandreou đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp vào đêm ngày 14-9 để bàn biện pháp đối phó.

Cả 3 đồng ý rằng Hy Lạp phải ở lại trong khu vực đồng EUR, bất chấp ngày càng có nhiều lời kêu gọi Hy Lạp nên rời bỏ khu vực đồng tiền chung vì lợi ích của cả châu Âu và của riêng Hy Lạp. Nhiều nhà phân tích cũng cho rằng Hy Lạp nên “được vỡ nợ” càng sớm càng tốt.

Một phát ngôn viên của Chính phủ Hy Lạp, Elias Mossialos nói bà Merkel, ông Sarkozy và ông Papandreou thống nhất rằng cần phải nhanh chóng thông qua một gói ứng cứu thứ 2.

Hồi năm ngoái, Hy Lạp đã nhận một gói ứng cứu trị giá trên 150 tỷ USD. Cả 3 nhà lãnh đạo cũng cam kết sẽ làm mọi cách để giữ Hy Lạp ở lại khu vực đồng EUR, tuyên bố Hy Lạp là “một phần quan trọng của châu Âu”.

A.K (Theo L.A.T)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Paris - Trung tâm tài chính mới châu Âu?

Paris - Trung tâm tài chính mới châu Âu?

(ĐTTCO) - Trước viễn cảnh Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit), Brussels đã lên kế hoạch chuyển các cơ sở của EU khỏi London (Anh) và Paris (Pháp) được chọn là trụ sở mới của Cơ quan Giám sát ngân hàng châu Âu (EBA). 

Hồ sơ

Chủ nghĩa tư bản nhà nước Trung Quốc(K1): Định chế hoạt động ngân hàng

(ĐTTCO) - Hoạt động ngân hàng Trung Quốc có khác biệt đáng kể so với phương Tây. Để hiểu được lập trường của Trung Quốc trong việc tham gia thiết lập các định chế ngân hàng quốc tế, cần tìm hiểu sự phát triển của định chế này, phân tích cách thức tổ chức mang tính chất kinh tế -chính trị khác biệt của Trung Quốc. 

Bình luận

Thế giới muôn màu