Đức, Pháp cam kết bảo vệ eurozone

Trong tuyên bố chung của Pháp và Đức, thủ tướng Đức và tổng thống Pháp cam kết làm mọi việc để bảo vệ khu vực đồng euro (eurozone).

 Đức, Pháp cam kết bảo vệ eurozone ảnh 1

Bà Merkel và ông Hollande tuyên bố tất cả các thành viên eurozone cũng như các thể chế châu Âu phải đáp ứng các cam kết "trong phạm vi khả năng của mình".

Tuyên bố này đến 1 ngày sau khi chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) cam kết “ECB sẽ làm mọi cách trong khả năng và thẩm quyền để eurozone không sụp đổ", tín hiệu cho thấy ECB có thể tiếp tục mua trái phiếu hoặc thực hiện các bước khác để giảm chi phí đi vay.

Tuy nhiên, trước đó, Ngân hàng trung ương Đức cho biết vẫn phản đối ECB mua trái phiếu chính phủ. Phát ngôn viên ngân hàng trung ương Đức cho rằng việc ECB tiếp tục mua trái phiếu là "có vấn đề" và chỉ ủng hộ dùng các quỹ cứu trợ tạm thời của khu vực đồng tiền chung eurozone mua trái phiếu chính phủ nhằm giảm chi phí đi vay, Dow Jones Newswires cho biết.

Hôm nay, tổng thống Pháp Francois Hollande và thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ hội đàm qua điện thoại thảo luận về việc triển khai các quyết định đã được thông qua ở hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu tại Brussels hồi cuối tháng 6, theo một nguồn tin từ Pháp.

Chính phủ Pháp, Italia và Tây Ban Nha đang tích cực thúc đẩy các quyết định ở Brussels nhanh chóng thực hiện, nhằm giúp đỡ Italia và Tây Ban Nha, những nước chi phí đi vay tăng vọt mấy ngày gần đây.

(Gafin/CNBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Bình luận

Mặt trái sự thần kỳ của các đặc khu kinh tế?

(ĐTTCO) - Thế giới đang bị cuốn theo làn sóng của những đặc khu thương mại tự do và những biến thể của nó. Tuy nhiên, nhiều trong số đó lại chẳng có gì đặc biệt đáng để nỗ lực.

Thế giới muôn màu

Bát mì bò có giá hơn 7 triệu đồng

(ĐTTCO) - Tại Đài Loan, người ta có thể mua một bát mì bò với giá 180 Đài Tệ (120.000 VNĐ) nhưng thực khách vẫn vui vẻ trả 10.000 Đài Tệ (hơn 7 triệu VNĐ) cho một bát mì đặc biệt.