Đức, Pháp cam kết bảo vệ eurozone

Trong tuyên bố chung của Pháp và Đức, thủ tướng Đức và tổng thống Pháp cam kết làm mọi việc để bảo vệ khu vực đồng euro (eurozone).

 Đức, Pháp cam kết bảo vệ eurozone ảnh 1

Bà Merkel và ông Hollande tuyên bố tất cả các thành viên eurozone cũng như các thể chế châu Âu phải đáp ứng các cam kết "trong phạm vi khả năng của mình".

Tuyên bố này đến 1 ngày sau khi chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) cam kết “ECB sẽ làm mọi cách trong khả năng và thẩm quyền để eurozone không sụp đổ", tín hiệu cho thấy ECB có thể tiếp tục mua trái phiếu hoặc thực hiện các bước khác để giảm chi phí đi vay.

Tuy nhiên, trước đó, Ngân hàng trung ương Đức cho biết vẫn phản đối ECB mua trái phiếu chính phủ. Phát ngôn viên ngân hàng trung ương Đức cho rằng việc ECB tiếp tục mua trái phiếu là "có vấn đề" và chỉ ủng hộ dùng các quỹ cứu trợ tạm thời của khu vực đồng tiền chung eurozone mua trái phiếu chính phủ nhằm giảm chi phí đi vay, Dow Jones Newswires cho biết.

Hôm nay, tổng thống Pháp Francois Hollande và thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ hội đàm qua điện thoại thảo luận về việc triển khai các quyết định đã được thông qua ở hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu tại Brussels hồi cuối tháng 6, theo một nguồn tin từ Pháp.

Chính phủ Pháp, Italia và Tây Ban Nha đang tích cực thúc đẩy các quyết định ở Brussels nhanh chóng thực hiện, nhằm giúp đỡ Italia và Tây Ban Nha, những nước chi phí đi vay tăng vọt mấy ngày gần đây.

(Gafin/CNBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thỏa thuận tỷ đô Hoa Kỳ-Trung Quốc: Nặng tính ngoại giao

Thỏa thuận tỷ đô Hoa Kỳ-Trung Quốc: Nặng tính ngoại giao

(ĐTTCO) - Hoa Kỳ vừa thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trị giá 253 tỷ USD nhân chuyến công du Bắc Kinh đầu tiên của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vừa qua. Liệu đây có thể được xem là thắng lợi của của Hoa Kỳ?
 

Hồ sơ

Bình luận

Nga đang thoát khỏi đồng USD như thế nào?

(ĐTTCO)-Những năm gần đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã âm thầm thực hiện kế hoạch thoát khỏi đồng dollar Mỹ. Và theo các nhà phân tích, mặc dù đồng ruble Nga đang mất giá do ảnh hưởng cấm vận của Mỹ và EU, nhưng có vẻ như kế hoạch thoát USD đang được triển khai khá thuận lợi.

    Thế giới muôn màu