Đức, Pháp cam kết bảo vệ eurozone

Trong tuyên bố chung của Pháp và Đức, thủ tướng Đức và tổng thống Pháp cam kết làm mọi việc để bảo vệ khu vực đồng euro (eurozone).

 Đức, Pháp cam kết bảo vệ eurozone ảnh 1

Bà Merkel và ông Hollande tuyên bố tất cả các thành viên eurozone cũng như các thể chế châu Âu phải đáp ứng các cam kết "trong phạm vi khả năng của mình".

Tuyên bố này đến 1 ngày sau khi chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) cam kết “ECB sẽ làm mọi cách trong khả năng và thẩm quyền để eurozone không sụp đổ", tín hiệu cho thấy ECB có thể tiếp tục mua trái phiếu hoặc thực hiện các bước khác để giảm chi phí đi vay.

Tuy nhiên, trước đó, Ngân hàng trung ương Đức cho biết vẫn phản đối ECB mua trái phiếu chính phủ. Phát ngôn viên ngân hàng trung ương Đức cho rằng việc ECB tiếp tục mua trái phiếu là "có vấn đề" và chỉ ủng hộ dùng các quỹ cứu trợ tạm thời của khu vực đồng tiền chung eurozone mua trái phiếu chính phủ nhằm giảm chi phí đi vay, Dow Jones Newswires cho biết.

Hôm nay, tổng thống Pháp Francois Hollande và thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ hội đàm qua điện thoại thảo luận về việc triển khai các quyết định đã được thông qua ở hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu tại Brussels hồi cuối tháng 6, theo một nguồn tin từ Pháp.

Chính phủ Pháp, Italia và Tây Ban Nha đang tích cực thúc đẩy các quyết định ở Brussels nhanh chóng thực hiện, nhằm giúp đỡ Italia và Tây Ban Nha, những nước chi phí đi vay tăng vọt mấy ngày gần đây.

(Gafin/CNBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.