Đức “ổn định” hay “tiêu cực”?

Cơ quan xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s vừa hạ triển vọng nền kinh tế Đức từ “ổn định” xuống “tiêu cực”. Ngay lập tức, Đức phản đối và khẳng định vẫn giữ vững vai trò neo giữ sự ổn định của khu vực đồng tiền chung euro (Eurozone). 

Theo xếp hạng của Moody's, Đức đang đối mặt với nguy cơ bị đánh tụt bậc AAA. Moody's cho biết Đức và 2 quốc gia AAA khác là Hà Lan và Luxembourg phải đối mặt với nguy cơ Hy Lạp rời Eurozone và khả năng phải huy động một lượng lớn tiền mặt để cứu trợ Tây Ban Nha và Italia.

Ngay cả khi Hy Lạp "sống sót", các quốc gia giàu có hơn vẫn phải gánh vác thêm nhiều gánh nặng, bao gồm việc cứu trợ các thành viên lớn của Eurozone như Italia và Tây Ban Nha, điều này sẽ đẩy cuộc khủng hoảng khu vực lên cấp độ nghiêm trọng hơn.

Sự kiện Đức bị hạ mức đánh giá triển vọng, bước đi đầu tiên hướng tới việc hạ bậc tín nhiệm đối với thị trường lớn nhất và là trụ cột của châu Âu, đã gửi đi thông điệp cảnh báo mạnh mẽ rằng không quốc gia nào "miễn nhiễm" trước cuộc khủng hoảng đã buộc Hy Lạp, Ireland và Bồ Đào Nha phải xin cứu viện.

Đức “ổn định” hay “tiêu cực”? ảnh 1

Đức được kỳ vọng có thể giữ vững sự ổn định cho khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Đức bị hạ bậc triển vọng, Quỹ Bình ổn tài chính châu Âu (EFSF) của Liên minh châu Âu (EU) cũng bị Moody’s, hạ từ “ổn định” thành “tiêu cực”. Theo Moody’s mặc dù hiện tại vẫn giữ nguyên hạng AAA cho EFSF nhưng quỹ này đang đối diện nguy cơ bị hạ xếp hạng tín dụng trong 12-18 tháng nữa.

"Những rủi ro trong thời gian qua đã ảnh hưởng tới xếp hạng tín dụng của EFSF, đồng thời kéo theo nguy cơ các quốc gia thành viên tham gia quỹ này cũng bị suy giảm về tín dụng" - Moody's tuyên bố. Tuy nhiên, Moody's cũng nhấn mạnh triển vọng xếp hạng của EFSF có thể ổn định trở lại nếu kinh tế các nước có đóng góp lớn nhất cho quỹ này là Đức, Pháp và Hà Lan được giữ ở mức “ổn định”.

Một số chuyên gia tài chính cho rằng động thái của Moody’s phơi bày những hạn chế trong chiến lược hiện nay của châu Âu về các gói cứu trợ có điều kiện. Christian Schulz của Berenberg Bank nhận định: “Nợ công của Hoa Kỳ và Nhật Bản còn tệ hơn châu Âu. Nhưng châu Âu bị khủng hoảng niềm tin do các ngân hàng trung ương không sẵn sàng can thiệp mạnh những lúc thị trường hoảng loạn. Động thái của Moody’s có thể cảnh tỉnh họ. Ngân hàng Trung ương châu Âu cần phải can thiệp dứt khoát hơn”.

Phản pháo Moody’s, Đức nhấn mạnh mình đang trong tình trạng tài chính và kinh tế vững chắc, vẫn đảm đương vai trò neo giữ sự ổn định của Eurozone. Bộ Tài chính Đức ghi nhận ý kiến của Moody’s nhưng cho rằng Moody’s đã “đặt trọng tâm vào những rủi ro ngắn hạn trong khi triển vọng ổn định dài hạn lại không đề cập tới”.

Theo Bộ Tài chính Đức, Eurozone đã đề ra một loạt biện pháp để đi tới sự ổn định lâu dài cho khu vực. Khi chi phí vay mượn của Tây Ban Nha vọt lên đỉnh cao trên 7% vào ngày 23-7, các TTCK chính của châu Âu chao đảo, Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble đã nhanh chóng tổ chức hội đàm với Bộ trưởng Kinh tế Tây Ban Nha Luis de Guindos tại thủ đô Berlin. Sau đó, các TTCK đã bình tĩnh trở lại.

Cho tới giờ, nền kinh tế Đức đã chứng tỏ khả năng chống đỡ dẻo dai trước cơn khủng hoảng và cả Eurozone trông cậy Berlin dẫn dắt họ thoát khỏi bế tắc. Jean-Claude Juncker, trưởng nhóm bộ trưởng tài chính Eurozone, khẳng định: “Đức, Hà Lan và Luxembourg có những nền tảng vững vàng, trên cơ sở đó chúng tôi một lần nữa mạnh mẽ cam kết bảo đảm sự ổn định của Eurozone như một khối thống nhất”.

TÂM BẢO (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Đi tìm nguồn năng lượng tối ưu - Kỳ 2: Nhiệt điện, điện gió và mặt trời

(ĐTTCO) - Nhiệt năng đã được sử dụng như một dạng năng lượng tự nhiên trong hàng ngàn năm để nấu ăn và sưởi ấm. Các nhà máy nhiệt điện được xem là một nguồn năng lượng giá rẻ, tuy nhiên đi kèm là cái giá về môi trường. Vì thế, xu hướng năng lượng gió và mặt trời đang được nhiều nước thực hiện.

Bình luận

Thế giới muôn màu

Sự kiện trong tuần qua ảnh (2 đến 9-12)

(ĐTTCO) - Tang lễ cựu Tổng thống Mỹ George H.W Bush, biểu tình tại Paris (Pháp), không khí Giáng sinh khắp nơi trên thế giới... là những sự kiện nổi bật trong tuần được tổng hợp bằng những bức ảnh ấn tượng.