Đức không chi thêm tiền cho quỹ cứu trợ

Trang tin Euobsever đưa tin ngày 17-1, Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schauble (ảnh) đã làm tiêu tan mọi hy vọng về việc các nền kinh tế vẫn duy trì mức tín nhiệm AAA của khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) có thể sẽ có những mức đóng góp lớn hơn đối với quỹ cứu trợ của khu vực.

Đức không chi thêm tiền cho quỹ cứu trợ ảnh 1 

Phát biểu trên đài phát thanh Deutschlandfunk của Đức, ông Schauble nói: “Những khoản bảo lãnh đối với Quỹ bình ổn tài chính châu Âu (EFSF) chủ yếu vẫn đủ cho những gì quỹ này cần phải thực thi trong những tháng tới.”

Phát biểu này của Bộ trưởng Tài chính Đức rõ ràng ngụ ý rằng Đức sẽ không chi thêm một xu nào cho quỹ cứu trợ châu Âu.

Trong một diễn biến khác, mặc dù một loạt các nước eurozone bị hạ bậc tín dụng, các nhà đầu tư vẫn rất quan tâm tới các trái phiếu cứu trợ châu Âu. Cùng ngày, Pháp đã thành công trong việc huy động vốn khi bán lượng trái phiếu chính phủ trị giá gần 9 tỷ EUIR.

Số trái phiếu này có mức lãi suất trung bình thấp hơn trước bất chấp việc Pháp vừa bị hãng xếp hạng tín dụng Standard and Poor’s (S&P) đánh tụt hạng tín nhiệm tín dụng từ mức AAA xuống AA+ hồi cuối tuần trước.

EFSF - vừa mất vị trí tín dụng hàng đầu ba A một ngày trước đó - đã tìm cách huy động được 1,5 tỷ EURthông qua việc bán trái phiếu thời hạn sáu tháng với lãi suất vay thấp.

Theo các số liệu của Dow Jones, Nhật Bản đã mua lượng trái phiếu trị giá 120 triệu euro, tương đương 8% lượng trái phiếu do EFSF bán ra lần này. Hiện Nhật Bản giữ khoảng 3,7 tỷ EUR trái phiếu nợ của quỹ cứu trợ châu Âu.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Paris - Trung tâm tài chính mới châu Âu?

Paris - Trung tâm tài chính mới châu Âu?

(ĐTTCO) - Trước viễn cảnh Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit), Brussels đã lên kế hoạch chuyển các cơ sở của EU khỏi London (Anh) và Paris (Pháp) được chọn là trụ sở mới của Cơ quan Giám sát ngân hàng châu Âu (EBA). 

Hồ sơ

Chủ nghĩa tư bản nhà nước Trung Quốc(K1): Định chế hoạt động ngân hàng

(ĐTTCO) - Hoạt động ngân hàng Trung Quốc có khác biệt đáng kể so với phương Tây. Để hiểu được lập trường của Trung Quốc trong việc tham gia thiết lập các định chế ngân hàng quốc tế, cần tìm hiểu sự phát triển của định chế này, phân tích cách thức tổ chức mang tính chất kinh tế -chính trị khác biệt của Trung Quốc. 

Bình luận

Thế giới muôn màu