Đức không chi thêm tiền cho quỹ cứu trợ

Trang tin Euobsever đưa tin ngày 17-1, Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schauble (ảnh) đã làm tiêu tan mọi hy vọng về việc các nền kinh tế vẫn duy trì mức tín nhiệm AAA của khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) có thể sẽ có những mức đóng góp lớn hơn đối với quỹ cứu trợ của khu vực.

Đức không chi thêm tiền cho quỹ cứu trợ ảnh 1 

Phát biểu trên đài phát thanh Deutschlandfunk của Đức, ông Schauble nói: “Những khoản bảo lãnh đối với Quỹ bình ổn tài chính châu Âu (EFSF) chủ yếu vẫn đủ cho những gì quỹ này cần phải thực thi trong những tháng tới.”

Phát biểu này của Bộ trưởng Tài chính Đức rõ ràng ngụ ý rằng Đức sẽ không chi thêm một xu nào cho quỹ cứu trợ châu Âu.

Trong một diễn biến khác, mặc dù một loạt các nước eurozone bị hạ bậc tín dụng, các nhà đầu tư vẫn rất quan tâm tới các trái phiếu cứu trợ châu Âu. Cùng ngày, Pháp đã thành công trong việc huy động vốn khi bán lượng trái phiếu chính phủ trị giá gần 9 tỷ EUIR.

Số trái phiếu này có mức lãi suất trung bình thấp hơn trước bất chấp việc Pháp vừa bị hãng xếp hạng tín dụng Standard and Poor’s (S&P) đánh tụt hạng tín nhiệm tín dụng từ mức AAA xuống AA+ hồi cuối tuần trước.

EFSF - vừa mất vị trí tín dụng hàng đầu ba A một ngày trước đó - đã tìm cách huy động được 1,5 tỷ EURthông qua việc bán trái phiếu thời hạn sáu tháng với lãi suất vay thấp.

Theo các số liệu của Dow Jones, Nhật Bản đã mua lượng trái phiếu trị giá 120 triệu euro, tương đương 8% lượng trái phiếu do EFSF bán ra lần này. Hiện Nhật Bản giữ khoảng 3,7 tỷ EUR trái phiếu nợ của quỹ cứu trợ châu Âu.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hoa Kỳ khủng hoảng rác

Hoa Kỳ khủng hoảng rác

(ĐTTCO) - Hoa Kỳ là một trong những nước tạo ra nhiều chất thải nhất thế giới, đặc biệt là tại các thành phố lớn với mật độ dân số cao. 

Hồ sơ

Mỹ-Trung tranh giành số 1 siêu cường: Những kế hoạch dài hạn

(ĐTTCO) - Chiến tranh kinh tế Hoa Kỳ - Trung Quốc không đơn thuần chỉ dừng lại ở vấn đề thương mại, mà sâu xa đằng sau là những kế hoạch dài hạn giữa 2 siêu cường đang cạnh tranh nhau gay gắt để nắm giữ vị trí số 1 trong nền kinh tế toàn cầu, giữ vai trò thiết lập trật tự thế giới mới về thương mại và đầu tư.

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.