Đức không chi thêm tiền cho quỹ cứu trợ

Trang tin Euobsever đưa tin ngày 17-1, Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schauble (ảnh) đã làm tiêu tan mọi hy vọng về việc các nền kinh tế vẫn duy trì mức tín nhiệm AAA của khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) có thể sẽ có những mức đóng góp lớn hơn đối với quỹ cứu trợ của khu vực.

Đức không chi thêm tiền cho quỹ cứu trợ ảnh 1 

Phát biểu trên đài phát thanh Deutschlandfunk của Đức, ông Schauble nói: “Những khoản bảo lãnh đối với Quỹ bình ổn tài chính châu Âu (EFSF) chủ yếu vẫn đủ cho những gì quỹ này cần phải thực thi trong những tháng tới.”

Phát biểu này của Bộ trưởng Tài chính Đức rõ ràng ngụ ý rằng Đức sẽ không chi thêm một xu nào cho quỹ cứu trợ châu Âu.

Trong một diễn biến khác, mặc dù một loạt các nước eurozone bị hạ bậc tín dụng, các nhà đầu tư vẫn rất quan tâm tới các trái phiếu cứu trợ châu Âu. Cùng ngày, Pháp đã thành công trong việc huy động vốn khi bán lượng trái phiếu chính phủ trị giá gần 9 tỷ EUIR.

Số trái phiếu này có mức lãi suất trung bình thấp hơn trước bất chấp việc Pháp vừa bị hãng xếp hạng tín dụng Standard and Poor’s (S&P) đánh tụt hạng tín nhiệm tín dụng từ mức AAA xuống AA+ hồi cuối tuần trước.

EFSF - vừa mất vị trí tín dụng hàng đầu ba A một ngày trước đó - đã tìm cách huy động được 1,5 tỷ EURthông qua việc bán trái phiếu thời hạn sáu tháng với lãi suất vay thấp.

Theo các số liệu của Dow Jones, Nhật Bản đã mua lượng trái phiếu trị giá 120 triệu euro, tương đương 8% lượng trái phiếu do EFSF bán ra lần này. Hiện Nhật Bản giữ khoảng 3,7 tỷ EUR trái phiếu nợ của quỹ cứu trợ châu Âu.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

(ĐTTCO) - Tờ New York Times đăng bài phỏng vấn Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker (bang Tennessee), có nội dung chỉ trích Tổng thống D. Trump, cho rằng đương kim Tổng thống Hoa Kỳ đang điều hành đất nước như một “chương trình truyền hình thực tế” (reality show) và những tuyên bố của ông có thể đẩy Hoa Kỳ vào con đường dẫn đến Thế chiến III.

Hồ sơ

Chính sách kiểm soát vốn của Trung Quốc (Kỳ 1)

(ĐTTCO) - LTS: “Sự trỗi dậy của Trung Quốc” đang là tâm điểm của quốc tế hiện nay, không chỉ trong công luận mà còn trong giới học thuật. Trong khi một số học giả cho rằng Trung Quốc đang thách thức “trật tự tự do” của phương Tây, một số học giả khác lại không tin quốc gia này có khả năng gây ra tác động mang tính hệ thống.

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu