Douglas Engelbart - Cha đẻ chuột máy tính

Douglas Engelbart (ảnh), người đã phát minh ra chuột máy tính, vừa qua đời tại California, Hoa Kỳ ở tuổi 88.

Douglas Engelbart - Cha đẻ chuột máy tính ảnh 1

Sinh năm 1925 tại tiểu bang Oregon, sau khi phục vụ cho Hải quân Hoa Kỳ trong thế chiến 2, Douglas Engelbart theo học kỹ sư điện trong những năm 1950.

Sau khi lấy bằng tiến sĩ khoa học tại Đại học California, Berkeley vào năm 1955, với niềm tin máy tính là phương tiện có thể giúp thế giới trở nên tốt đẹp hơn, ông chuyển đến Thung lũng Silicon và làm việc tại Viện Nghiên cứu Stanford (SRI). Trong 15 năm làm việc tại SRI, ông và nhóm của ông đã phát triển nhiều ý tưởng quan trọng trong ngành máy tính, chẳng hạn như email, hội nghị truyền hình, liên kết siêu văn bản và ARPAnet, tiền thân của Internet.

Trong số đó, đóng góp đáng nhớ nhất của ông là cách mạng hóa ngành máy tính bằng phát minh con chuột máy tính. Được phác thảo lần đầu vào năm 1961, nó có phần vỏ bằng gỗ, bên trong có hai bánh xe kim loại.

Năm 1968, Engelbart đã mô tả cách thức hoạt động của chuột máy tính và chính thức sử dụng nó trước công chúng cả ngàn người trong một cuộc hội thảo truyền hình tại San Francisco. Năm 1970, chuột máy tính được cấp bằng sáng chế, nhưng cha đẻ của nó đã không được hưởng lợi ích gì từ phát minh của mình.

Trong một cuộc phỏng vấn, ông cho biết: “SRI lấy bản quyền nhưng họ chẳng lường được giá trị của nó. Vài năm sau, tôi hay tin họ đã chuyển nhượng bản quyền cho Apple Computer với giá chừng 40.000USD”.

Engelbart đã cống hiến cả cuộc đời mình theo đuổi phát triển công nghệ tăng cường trí tuệ con người. Engelbart đã có tổng cộng 21 bằng sáng chế mang tên mình. Năm 2000, ông được Tổng thống Bill Clinton trao tặng Huy chương Công nghệ quốc gia - vinh dự cao nhất của ngành công nghệ Hoa Kỳ.

Trong đời sống gia đình, Engelbart có cuộc hôn nhân hạnh phúc với vợ là bà Ballard cho đến khi bà qua đời vào năm 1997, sau 47 năm chung sống. Họ có 4 người con Gerda, Diana, Christina, Norman và 9 người cháu. Ông Engelbart tái hôn vào năm 2008 với nhà văn kiêm nhà sản xuất Karen O'Leary.

Năm 2007, ông Engelbart được chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer. Ông Engelbart đã qua đời tại nhà riêng ở Atherton, California vào ngày 2-7-2013 do suy thận. 

Tâm Bảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".