Douglas Engelbart - Cha đẻ chuột máy tính

Douglas Engelbart (ảnh), người đã phát minh ra chuột máy tính, vừa qua đời tại California, Hoa Kỳ ở tuổi 88.

Douglas Engelbart - Cha đẻ chuột máy tính ảnh 1

Sinh năm 1925 tại tiểu bang Oregon, sau khi phục vụ cho Hải quân Hoa Kỳ trong thế chiến 2, Douglas Engelbart theo học kỹ sư điện trong những năm 1950.

Sau khi lấy bằng tiến sĩ khoa học tại Đại học California, Berkeley vào năm 1955, với niềm tin máy tính là phương tiện có thể giúp thế giới trở nên tốt đẹp hơn, ông chuyển đến Thung lũng Silicon và làm việc tại Viện Nghiên cứu Stanford (SRI). Trong 15 năm làm việc tại SRI, ông và nhóm của ông đã phát triển nhiều ý tưởng quan trọng trong ngành máy tính, chẳng hạn như email, hội nghị truyền hình, liên kết siêu văn bản và ARPAnet, tiền thân của Internet.

Trong số đó, đóng góp đáng nhớ nhất của ông là cách mạng hóa ngành máy tính bằng phát minh con chuột máy tính. Được phác thảo lần đầu vào năm 1961, nó có phần vỏ bằng gỗ, bên trong có hai bánh xe kim loại.

Năm 1968, Engelbart đã mô tả cách thức hoạt động của chuột máy tính và chính thức sử dụng nó trước công chúng cả ngàn người trong một cuộc hội thảo truyền hình tại San Francisco. Năm 1970, chuột máy tính được cấp bằng sáng chế, nhưng cha đẻ của nó đã không được hưởng lợi ích gì từ phát minh của mình.

Trong một cuộc phỏng vấn, ông cho biết: “SRI lấy bản quyền nhưng họ chẳng lường được giá trị của nó. Vài năm sau, tôi hay tin họ đã chuyển nhượng bản quyền cho Apple Computer với giá chừng 40.000USD”.

Engelbart đã cống hiến cả cuộc đời mình theo đuổi phát triển công nghệ tăng cường trí tuệ con người. Engelbart đã có tổng cộng 21 bằng sáng chế mang tên mình. Năm 2000, ông được Tổng thống Bill Clinton trao tặng Huy chương Công nghệ quốc gia - vinh dự cao nhất của ngành công nghệ Hoa Kỳ.

Trong đời sống gia đình, Engelbart có cuộc hôn nhân hạnh phúc với vợ là bà Ballard cho đến khi bà qua đời vào năm 1997, sau 47 năm chung sống. Họ có 4 người con Gerda, Diana, Christina, Norman và 9 người cháu. Ông Engelbart tái hôn vào năm 2008 với nhà văn kiêm nhà sản xuất Karen O'Leary.

Năm 2007, ông Engelbart được chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer. Ông Engelbart đã qua đời tại nhà riêng ở Atherton, California vào ngày 2-7-2013 do suy thận. 

Tâm Bảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thỏa thuận tỷ đô Hoa Kỳ-Trung Quốc: Nặng tính ngoại giao

Thỏa thuận tỷ đô Hoa Kỳ-Trung Quốc: Nặng tính ngoại giao

(ĐTTCO) - Hoa Kỳ vừa thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trị giá 253 tỷ USD nhân chuyến công du Bắc Kinh đầu tiên của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vừa qua. Liệu đây có thể được xem là thắng lợi của của Hoa Kỳ?
 

Hồ sơ

Bình luận

Nga đang thoát khỏi đồng USD như thế nào?

(ĐTTCO)-Những năm gần đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã âm thầm thực hiện kế hoạch thoát khỏi đồng dollar Mỹ. Và theo các nhà phân tích, mặc dù đồng ruble Nga đang mất giá do ảnh hưởng cấm vận của Mỹ và EU, nhưng có vẻ như kế hoạch thoát USD đang được triển khai khá thuận lợi.

    Thế giới muôn màu